Kiến nghị trừng phạt Trung Quốc vì giàn khoan Hải Dương 981

Thế giớiThứ Năm, 22/05/2014 07:00:00 +07:00

(VTC News) - Kiến nghị gửi đến website chính thức của chính phủ Mỹ whitehouse.gov với nội dung trừng phạt kinh tế Trung Quốc vì đưa giàn khoan vào Biển Đông.

(VTC News) - Kiến nghị gửi đến website chính thức của chính phủ Mỹ whitehouse.gov với nội dung trừng phạt kinh tế Trung Quốc vì đưa giàn khoan vào Biển Đông.

Ngày 13/5, trên website của Nhà Trắng xuất hiện bản kiến nghị yêu cầu chính quyền Obama trừng phạt Trung Quốc về việc nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Nội dung bản kiến nghị đã được hơn 9.000 người ủng hộ 

Bản kiến nghị được một nickname là T.D đến từ San Diego, California đưa lên với nội dung:

"Mối quan hệ đối tác hữu nghị và hòa bình giữa Mỹ và Việt Nam đang ở trên một lộ trình tốt đẹp. Chúng tôi, cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt thích đáng đối với Trung Quốc bởi các hành vi ngang nhiên, bất chấp những luật lệ hiện hành đã được cộng đồng quốc tế công nhận, cũng như các ranh giới lãnh thổ quốc gia khi nước này hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép, phá hủy môi trường sinh thái tại vùng lãnh hải của Việt Nam".

Theo bạn, Việt Nam nên làm gì với giàn khoan trái phép Trung Quốc

  • Kiên trì dùng lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư buộc rút giàn khoan
  • Kết hợp đấu tranh pháp lý và đấu tranh ngoại giao
  • Kiện ra tòa án quốc tế
  • Tuyên truyền cho người Trung Quốc hiểu thực chất vấn đề
  • Ý kiến khác (comment ở cuối bài)
  • Thăm dò ý kiến Thăm dò ý kiến

"Chỉ lên án và đấu tranh bằng từ ngữ là không đủ. Chúng tôi kêu gọi Nhà Trắng xem xét các biện pháp trừng phạt về mặt kinh tế đối với Trung Quốc. Vì đây là phương pháp hiệu quả nhất", bản kiến nghị nhấn mạnh thêm.

Theo quy định của Nhà Trắng, bản kiến nghị cần ít nhất 150 chữ ký để được hiện diện trên trang web Nhà Trắng và cần ít nhất 100.000 chữ ký trước ngày 12/6 để buộc Nhà Trắng phản hồi.

Hiện nay, đã có hơn 9.000 người tham gia ký tên, ủng hộ kiến nghị này.

Tùng Đinh

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !