Kiến nghị điều chỉnh giá đất TP.HCM năm 2019

(VTC News) - Nhận thấy văn bản của Sở Tài chính về việc lấy ý kiến hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tại TP.HCM có một số điểm bất cập, HoREA đã có công văn gửi các sở, ban ngành để góp ý điều chỉnh.

Mới đây, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có công văn gửi các sở, ban ngành tại TP.HCM về việc góp ý điều chỉnh hệ số giá đất năm 2019 tại thành phố.

Theo ông Châu, văn bản của Sở Tài chính về việc lấy ý kiến hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tại TP.HCM có một số điểm bất cập cần điều chỉnh.

Cụ thể, theo quy định của Luật Đất đai 2013 về việc Chính phủ ban hành "Khung giá đất", cấp tỉnh căn cứ "Khung giá đất" để ban hành "Bảng giá đất" và được điều chỉnh mức giá tối đa không quá 30% mức giá tối đa trong "Khung giá đất". "Khung giá đất" và "Bảng giá đất" có niên độ 5 năm.

Kien nghi dieu chinh gia dat TP.HCM nam 2019 hinh anh 1

Theo HoREA, văn bản của Sở Tài chính về việc lấy ý kiến hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tại TP.HCM có một số điểm bất cập cần điều chỉnh.

Hàng năm, cấp tỉnh điều chỉnh các mức giá trong "Bảng giá đất" bằng hệ số điều chỉnh giá đất để đảm bảo nguyên tắc giá đất trong "Bảng giá đất" phù hợp với giá thị trường.

Tuy nhiên, ông Châu cho rằng, cơ chế xây dựng "Khung giá đất - Bảng giá đất" như quy định trên thì không thể đảm bảo được nguyên tắc giá đất trong "Bảng giá đất" phù hợp với giá thị trường như quy định của Luật Đất đai. Giá đất trong "Bảng giá đất" phổ biến chỉ đạt khoảng 30 - 50% giá thị trường.

"Điển hình như đường Đồng Khởi, đường Lê Lợi và đường Nguyễn Huệ (quận 1) có giá tối đa trong "Khung giá đất" là 162 triệu đồng/m2. Thành phố được nâng lên 30% thành mức giá tối đa trong "Bảng giá đất" là 210,6 triệu đồng/m2.

Quyết định 09/2018/QĐ-UBND ngày 15/3/2018 của UBND thành phố xác định hệ số điều chỉnh giá đất áp dụng năm 2018 là 2,1 lần giá đất do UBND thành phố quy định, nên giá đất là 442,26 triệu đồng/m2. Mức giá này vẫn rất thấp so với giá thị trường", ông Châu cho hay.

Ngoài ra, theo người đứng đầu HoREA, quận 2 có tốc độ đô thị hóa rất cao, được đầu tư, phát triển đồng bộ hệ thống hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông, đặc biệt là Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Nhưng khi phân chia khu vực phát triển của thành phố thì quận 2 lại xếp vào Khu vực 3 (quận 7 được xếp vào Khu vực 2).

"Điều này chưa đảm bảo nguyên tắc công bằng đối với người sử dụng đất khi thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước, vì mức nộp ở quận cao hơn quận 2, trong lúc điều kiện hạ tầng đô thị của hai quận này là tương đương với nhau", ông Châu nói.

Kien nghi dieu chinh gia dat TP.HCM nam 2019 hinh anh 2

HoREA đề xuất với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng Chính phủ không ban hành "Khung giá đất" và giao thẩm quyền cho cấp tỉnh ban hành "Bảng giá đất" có niên độ 5 năm.

Việc Sở Tài chính đề xuất tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 so với năm 2018 tăng từ 19% đến 30% là cao hơn nhiều so với mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 so với năm 2017. Đây cũng là nội dung cần nghiên cứu xem xét kỹ, bởi chỉ số tăng giá (CPI) 9 tháng đầu năm 2018 chỉ là 3,57% so với cùng kỳ năm 2017, và cả năm 2018, chỉ số CPI cũng được dự báo không vượt quá 4%.

Để không làm tăng quá nhiều nghĩa vụ tài chính của các cá nhân, hộ gia đình khi thực hiện thủ tục hợp pháp hóa quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở, ông Châu kiến nghị UBND thành phố và Sở Tài chính xếp quận 2 vào Khu vực 2, cùng nhóm với quận 7 để đảm bảo sự công bằng khi thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước.

Ngoài ra, ông Châu cũng kiến nghị nên tiếp tục áp dụng mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tương đương cách tính mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 theo Quyết định 09/2018/QĐ-UBND, tăng từ 5% - 8,33%, vì mức đề xuất tăng từ 19% đến 30% của Sở Tài chính là quá cao và chưa hợp lý.

Để tăng tính chịu trách nhiệm và chủ động của thành phố, ông Châu đề xuất với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng Chính phủ không ban hành "Khung giá đất" và giao thẩm quyền cho cấp tỉnh ban hành "Bảng giá đất" có niên độ 5 năm. Hàng năm được điều chỉnh bằng hệ số điều chỉnh giá đất để đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc "Giá đất phù hợp với giá thị trường".

Tuệ Lâm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU