Kiểm tra độ phân mảnh và dồn ổ với My Defragmenter

(VTC News) – Sau một thời gian sử dụng, ổ cứng máy tính sẽ bị phân mảnh, và đó là lúc cần phải tiến hành dồn ổ để máy tính đạt hiệu suất cao nhất

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu phân mảnh là gì? Sau một thời gian sử dụng, dữ liệu trên ổ cứng sẽ bị để rải rác ở khắp nơi trên ổ cứng, làm việc truy suất mất nhiều thời gian và hại ổ cứng hơn. Do đó chúng ta cần tiến hành dồn ổ để các dữ liệu được sắp xếp lại gọn gàng.

Trước khi bắt đầu quá trình dồn ổ luôn luôn cần phải phân tích xem tình trạng phân mảnh của ổ đĩa như thế nào. Tuy nhiên,  ứng dụng chống phân mảnh mặc định của Windows Vista và Windows 7 chưa thực sự làm tốt điều này. Để nhanh chóng kiểm tra tình trạng phân mảnh của ổ đĩa và tiến hành dồn đĩa, bạn có thể thử My Defragmenter – một tiện ích rất dễ sử dụng nhưng không kém phần mạnh mẽ.

 

Phần mềm nhanh chóng phân tích tình trạng sử dụng các ổ đĩa để xem những phân vùng nào bị phân mảnh nhiều nhằm đưa ra khuyến nghị nên dồn ổ hay không. Bạn cũng không cần hiểu rõ về quá trình hoạt động của phần mềm bởi nó sẽ tự động sắp xếp lại các dữ liệu trong ổ cứng nhằm làm giảm thời gian truy cập tới các dữ liệu đó. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể đặt lịch để phần mềm tiến hành dồn ổ tự động theo thời gian đã định trước.

Cửa sổ giao diện chính hiển thị tất cả các phân vùng đang có trong máy cùng thông tin chung về dung lượng và kết quả lần dồn ổ gần nhất. Trước khi tiến hành dồn ổ, bấm vào Analyze để xem liệu ổ đó có cần chống phân mảnh hay không.

 

Lời khuyên là bạn nên phân tích tất cả các ổ cứng hiện có để xem tình trạng của từng ổ. Sau khi quá trình phân tích kết thúc, sẽ có số phần trăm phân mảnh cũng như khuyến cáo phân vùng đó có nên tiến hành dồn ổ hay không. Chọn phân vùng cần dồn và bấm Defragment để bắt đầu quá trình.

Sau khi dồn ổ xong, phân tích lại phân vùng đó để xem tình trạng hiện thời. Để xếp lịch, bạn vào Scheduler và đặt thời gian. Chương trình hoạt động trên Windows XP, Windows Vista và Windows 7.

Tải chương trình tại đây 

Hoàng Ngọc (Theo Addictivetips)

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN