Kiểm tra công trình không phép của Công ty Xăng dầu Hưng Yên phá hoại kè sông Luộc

Kinh tếThứ Năm, 19/12/2019 14:41:00 +07:00

UBND tỉnh Hưng Yên đang cho kiểm tra thực địa tại công trình xây dựng bến thuỷ nội địa của Công ty Cổ phần Xăng dầu Hưng Yên.

Như VTC News đưa tin, chưa có giấy phép nhưng Công ty cổ phần Xăng dầu Hưng Yên đã đào, phá mái kè Đồng Thiện (đoạn qua xã Thiện Phiến, thuộc huyện Tiên Lữ, Hưng Yên) để ép cọc bê tông làm bến thuỷ nội địa. Dù bị cơ quan chức năng nhắc nhở, lập biên bản, đề nghị xử phạt nhưng chủ đầu tư vẫn cố tình tổ chức thi công xây dựng.

Trả lời VTC News ngày 19/12, ông Bùi Thế Cử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên, cho biết, tỉnh này đang cho kiểm tra thực địa tại công trình xây dựng bến thuỷ nội địa của Công ty cổ phần Xăng dầu Hưng Yên để có biện pháp xử lý.

“Chúng tôi đang cho kiểm tra thực địa và làm việc với các bên liên quan, trên cơ sở kết quả kiểm tra sẽ có hướng xử lý cụ thể”, ông Cử nói.

ke song

 Chưa được phép song đơn vị thi công đã ép cọc bê tông, phá hoại kè sông gây nguy hại đến đê điều. (Ảnh: H.H)

Theo báo cáo của Chi Cục Quản lý đê điều và Phòng chống lụt bão Hưng Yên, Công ty Cổ phần Xăng dầu Hưng Yên có hành vi đào, phá mái kè Đồng Thiện (huyện Tiên Lữ) và ép cọc bê tông khi chưa được cấp phép.

Cụ thể, đến nay doanh nghiệp này vẫn chưa có hồ sơ xây dựng bến thủy nội địa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, chưa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chấp thuận về việc thi công xây dựng công trình trên sông Luộc…

Thế nhưng, từ 1/2019, Công ty Xăng dầu Hưng Yên đã cho đào xới, phá mái kè Đồng Thiện là tài sản Nhà nước và ép cọc bê tông với kích thước hố đào song song kè 10x4x2m. Hành vi này vi phạm khoản 1, Điều 7 và khoản 1 Điều 25 Luật Đê điều, bị Hạt Quản lý đê huyện Tiên Lữ phối hợp với UBND xã Thiện Phiến lập biên bản, đình chỉ thi công.

Ngày 16/12, Chi cục Quản lý đê điều và phòng chống lụt bão Hưng Yên có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề nghị báo cáo UBND tỉnh Hưng Yên xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời hành vi vi phạm của Công ty cổ phần xăng dầu Hưng Yên.

Theo ông Phạm Đức Luận, Vụ trưởng Vụ Quản lý đê điều, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vi phạm của Công ty Xăng dầu Hưng Yên rất nghiêm trọng, phá hỏng công trình kè Đồng Thiện, cần xử lý dứt điểm theo Luật Đê điều.

Dẫn Chỉ thị số 24/CT-TTg ngày 7/10/2019 của Thủ tướng Chính phủ, ông Luận cho rằng UBND tỉnh Hưng Yên cần xem xét, chỉ đạo các đơn vị liên quan có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Bị nhắc nhở, doanh nghiệp vẫn cố tình xây dựng

Ngày 19/1, Công ty cổ phần Xăng dầu Hưng Yên đã có hành vi đào, phá mái kè Đồng Thiện và ép cục bê tông khi chưa có giấy phép với kích thước hố đào song song kè 10x4x2 (m).

Hạt Quản lý đê huyện Tiên Lữ đã lập biên vi phạm, ra quyết định tạm đình chỉ, đề nghị doanh nghiệp dừng ngay các hoạt động và hoàn trả lại hiện trạng ban đầu của mái kè Đồng Thiện.

Ngày 14/11, chủ đầu tư cố tình ép cọc bê tông khi chưa có đầy đủ giấy tờ cấp phép thực hiện. Hạt Quản lý đê huyện Tiên Lữ đã lập Biên bản kiểm tra vi phạm; ra Quyết định tạm đình chỉ hành vi vi phạm; lập Biên bản vi phạm hành chính và có Tờ trình gửi UBND huyện Tiên Lữ đề nghị xử phạt doanh nghiệp này 100 triệu đồng.

Tuy nhiên, đợt kiểm tra gần nhất ngày 9/12, chủ đầu tư không những không chấp hành và còn cố tình thi công ghép sàn để đổ bê tông cốt thép công trình. Hạt Quản lý đê huyện Tiên Lữ tiếp tục lập Biên bản kiểm tra vi phạm đê điều và có văn bản báo cáo UBND huyện Tiên Lữ.

Hoàng Hưng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !