Kiểm soát viên ngủ quên khiến máy bay không thể cất, hạ cánh: Điều tra toàn diện Đài không lưu Cát Bi

(VTC News) - Trong thông cáo được phát đi vào tối muộn ngày 21/3, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu điều tra toàn diện Đài kiểm soát không lưu Cát Bi sau sự cố kiểm soát viên ngủ quên.

Cụ thể, Cục hàng không cho biết vào ngày 9/3 tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Cát Bi (Hải Phòng) đã xảy ra sự cố tàu bay VJC921 đường bay Hải Phòng - Hàn Quốc và VJC292 đường bay TP.HCM - Hải Phòng không thiết lập được liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi từ 22h51 (giờ Hà Nội).

Kiem soat vien ngu quen khien may bay khong the cat, ha canh: Dieu tra toan dien Dai khong luu Cat Bi hinh anh 1

Hai chuyến bay của hãng hàng không không thiết lập được liên lạc với Đài kiểm soát không lưu Cát Bi. (Ảnh minh họa)

Phải đến 23h24, tàu bay VJC921 mới thiết lập được liên lạc, xin huấn lệnh khởi hành và cất cánh an toàn lúc 23h58. Trong khi đó đến 23h38, tàu bay VJC292 thiết lập được liên lạc và được điều hành hạ cánh an toàn lúc 23h54. 

Nguyên nhân trực tiếp được xác định là kíp trực Đài kiểm soát không lưu đã vi phạm nghiêm trọng các quy định về giao nhận và duy trì nhiệm vụ ca trực dẫn đến sự cố.

Sau khi phát hiện Cục Hàng không đã đình chỉ thực hiện nhiệm vụ của kíp trực, chỉ đạo Cảng vụ hàng không miền Bắc xử phạt hành chính đối với hai kiểm soát viên của kíp trực nêu trên.

Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã xử lý kỷ luật kiểm soát viên vi phạm theo quy định; đình chỉ nhiệm vụ Đài trưởng, đồng thời cử Phó trưởng Trung tâm kiểm soát không lưu Hà Nội có kinh nghiệm thay thế và trực tiếp quản lý, điều hành Đài kiểm soát không lưu Cát Bi. Ngoài ra còn tăng cường 2 kiểm soát viên không lưu thay thế cho các kiểm soát viên vi phạm.

Cục Hàng không Việt Nam đang tiếp tục tổ chức điều tra, kiểm tra tổng thể, toàn diện hoạt động của Đài kiểm soát không lưu Cát Bi để xử lý lỗi hệ thống và yêu cầu Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam thực hiện các biện pháp triệt để nhằm ngăn chặn, phòng ngừa sự cố trong tương lai. Kết quả sẽ được Cục Hàng không Việt Nam thông báo sau.

Video: Bị hoãn chuyến, hành khách Trung Quốc tát tiếp viên hàng không

>>> Đọc thêm: Kiểm soát viên không lưu ngủ quên, hai máy bay Vietjet không thể cất, hạ cánh

Thanh Hà
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.