• Zalo

Kiểm soát đi lại ở miền Tây vẫn mỗi nơi một kiểu

Tin nhanh 24hThứ Bảy, 16/10/2021 11:59:10 +07:00
(VTC News) -

Một số địa phương ở miền Tây đưa ra quy định mới về việc kiểm soát người ra vào địa phương nhưng vẫn mỗi nơi một kiểu.

Đến sáng 16/10, một số địa phương như An Giang, Cà Mau, Vĩnh Long đã có các quy đinh mới về việc kiểm soát người ra vào địa phương.

An Giang vẫn yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư vừa ký công văn quy định tạm thời về quản lý người dân đi/đến các tỉnh thành đảm bảo các quy định phòng, chống dịch. 

Theo đó, khi ra/vào An Giang, người điều khiển phương tiện và người đi cùng phải đảm bảo cam kết và đáp ứng các yêu cầu gồm: có đơn đăng ký di chuyển gửi cơ quan có thẩm quyền được quy định. Trong đó, nêu rõ là người điều trị khỏi COVID-19 dưới 180 ngày (có giấy chứng nhận xuất viện sau điều trị) hoặc đã tiêm đủ liều vaccine; tiêm 1 mũi (ít nhất 14 ngày sau tiêm) hay chưa tiêm. Giấy xét nghiệm âm tính bằng test nhanh có giá trị trong vòng 24h hoặc PCR trong vòng 72h (kể từ thời điểm lấy mẫu), nêu cụ thể phương tiện di chuyển...

Kiểm soát đi lại ở miền Tây vẫn mỗi nơi một kiểu - 1

Chốt kiểm soát tại cửa ngõ An Giang.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm tiếp nhận đơn đăng ký, xem xét và có văn bản chấp thuận hỗ trợ, tạo điều kiện cho công dân đang tạm trú/cư trú; các doanh nghiệp ngoài khu công nghiệp; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý của địa phương được di chuyển ra khỏi tỉnh (kể cả quay trở lại địa phương).

Trưởng ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh An Giang tiếp nhận đơn đăng ký di chuyển, xem xét và có văn bản chấp thuận hỗ trợ, tạo điều kiện cho các công dân, tổ chức hoạt động trong các Khu chức năng Kinh tế cửa khẩu và Khu Công nghiệp được di chuyển ra khỏi tỉnh. Thủ trưởng sở, ban, ngành cấp tỉnh xem xét và có văn bản cho phép di chuyển ra ngoài tỉnh.

Đối với các tổ chức, cá nhân đến An Giang với mục đích công tác, làm việc, học tập, đầu tư, kinh doanh..., phải xuất trình thư mời, kế hoạch công tác, chương trình làm việc tại tỉnh (hoặc văn bản chấp thuận của UBND tỉnh, thành phố nơi đi cho phép đến An Giang).

Các tổ chức, cá nhân đến làm việc tại An Giang phải có trách nhiệm tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch trong suốt thời gian ở lại tỉnh.

Đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan nhà nước và công dân đang làm việc tại An Giang đi ra ngoài tỉnh với mục đích công vụ, kinh doanh, học tập, điều trị bệnh, trở về gia đình, các công việc đột xuất khác và quay trở về tỉnh sau khi hoàn tất công việc: thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng  dẫn của Sở Y tế.

Người đến Vĩnh Long phải cách ly theo quy định của tỉnh

Ngày 15/10, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời ký quyết định về việc áp dụng các biện pháp hành chính trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long theo các cấp độ nguy cơ.

Tuy nhiên, Vĩnh Long vẫn duy trì các chốt kiểm soát của tỉnh, huyện, xã giáp các tỉnh lân cận và giáp địa bàn nguy cơ cao, nguy cơ rất cao. Công an tỉnh sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương có liên quan điều chỉnh vị trí các chốt phù hợp, không gây ách tắc lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh và đi lại, sinh hoạt của nhân dân.

Kiểm soát đi lại ở miền Tây vẫn mỗi nơi một kiểu - 2

Quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Long.

Người dân Vĩnh Long ra khỏi tỉnh và trở về tỉnh; người dân từ tỉnh ngoài đến Vĩnh Long ngoài các yêu cầu theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Giao thông vận tải thì phải thực hiện cách ly theo quy định phù hợp với điều kiện tình hình thực tế của tỉnh.

"Đối với những người tham gia thực hiện các công trình, dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, các nhà đầu tư, muốn đến làm việc, đầu tư tại Vĩnh Long, . phải đảm bảo các điều kiện như: Tiêm đủ liều vaccine phòng chống COVID-19 theo quy định; Có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR còn hiệu lực; khai báo với chính quyền địa phương trước khi đến Vĩnh Long; Bố trí ở và làm việc tại địa điểm có phương án phòng chống dịch theo quy định. Thủ trưởng các đơn vị, doanh nghiệp chịu trách nhiệm tự kiểm tra, giám sát và chịu trách nhiệm trước chính quyền địa phương”, văn bản của UBND tỉnh Vĩnh Long nêu.

Người tiêm 1 mũi vaccine vào Cà Mau phải cách ly 21 ngày

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lâm Văn Bi vừa ký quyết định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn tỉnh.

Theo quyết định này, Cà Mau có 108 chốt kiểm soát người từ ngoài tỉnh vào (7 chốt tỉnh và 101 chốt huyện). Tất cả người về/đến Cà Mau phải được kiểm soát, phân luồng riêng cho từng nhóm đối tượng để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Kiểm soát đi lại ở miền Tây vẫn mỗi nơi một kiểu - 3

Người tiêm 1 mũi vaccine vào Cà Mau phải cách ly 21 ngày

Theo đó, người tiêm đủ 2 mũi vaccine (có giấy chứng nhận hoặc xác nhận trên phần mềm PC-Covid) hoặc người đã khỏi COVID-19 (có giấy xác nhận khỏi bệnh hoặc giấy ra viện không quá 6 tháng), sau khi khai báo y tế đầy đủ, cụ thể tại chốt, trạm kiểm soát, được phép tự di chuyển đến nơi cư trú hoặc nơi làm việc để theo dõi sức khỏe 7 ngày.

Tuy nhiên, các trường hợp này cũng phải xuất trình được kết quả xét nghiệm PCR âm tính còn hạn trong 72h hoặc có kết quả test nhanh mẫu đơn âm tính tại chốt, trạm kiểm soát cửa ngõ vào Cà Mau.

Trong thời gian theo dõi sức khỏe phải tự thực hiện xét nghiệm PCR hoặc test nhanh 2 lần; tự chịu trách nhiệm trước pháp luật việc thực hiện các biện pháp phòng, chống COVID-19.

Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm 1 mũi vacine, có kết quả xét nghiệm âm tính còn hạn trong 72h, khi vào Cà Mau sẽ được đưa vào các khu cách ly tạm thời để kiểm tra, sàng lọc. Sắp xếp đưa về các địa phương để cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) trong 21 ngày. Đồng thời phải test nhanh mẫu đơn định kỳ 3 ngày/lần hoặc xét nghiệm PCR 7 ngày/lần.

THANH TIẾN
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !