Không sợ tiểu đường nhờ chọn thực phẩm đúng đắn

Sức khỏeThứ Tư, 17/08/2016 17:33:00 +07:00

Đái tháo đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa, gây tăng đường huyết mạn tính có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm ở thận, não, mắt, tim mạch... thậm chí chết người.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh sẽ giúp phòng ngừa được căn bệnh đái tháo đường nguy hiểm. 

Chất đường bột

Cần hạn chế các thực phẩm có chứa carbohydrate tinh chế như bánh mỳ, gạo trắng, khoai tây chiên, kẹo, nước ngọt, thức ăn nhanh...

Nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều cacbohydrate phức hợp như gạo lứt, khoai củ... để giữ mức đường máu ổn định vì chúng được tiêu hóa chậm hơn, do đó ngăn ngừa cơ thể sản xuất quá nhiều insulin, giúp no lâu hơn.

tri-mun-trung-ca-doc-20151119100315798

 Nên sử dụng thực phẩm chứa nhiều cacbohydrate phức hợp như gạo lứt, khoai củ

Chất đạm

Các loại thịt trắng như gà nạc bỏ da rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Theo nghiên cứu của trường Y tế cộng đồng Harvard, ăn cá một lần mỗi tuần có thể giảm hơn 40% nguy cơ mắc phải bệnh này. 

Sữa và sữa chua là thực phẩm giàu protein có lợi và canxi. Chế độ ăn nhiều sữa giúp cơ thể chống lại kháng insulin, vấn đề cốt lõi để điều trị bệnh tiểu đường. Lượng protein trong trứng cũng được đánh giá tốt. 1-2 quả trứng cung cấp năng lượng cho vài giờ, nhưng không làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể.

shutterstockeggsb_TENK

Trứng cung cấp năng lượng nhưng không làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể 

Chất xơ

Chất xơ trong chế độ ăn có nhiều trong một số thực phẩm như táo, cam, vỏ trái cây, rau xanh... Chất xơ có tác dụng làm giảm đáp ứng glucose máu và insulin bằng cách kìm hãm thủy phân tinh bột và hấp thu glucose, lưu thức ăn ở dạ dày lâu hơn.

Ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nhanh mức đường máu bằng cách cải thiện độ nhạy cảm của insulin. Lượng chất xơ cao làm tăng cảm giác no đồng thời làm giảm cholesterol.

sai-lam-khi-an-rau-2

Ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nhanh mức đường máu 

Chất béo

Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa giúp no lâu hơn, làm lượng đường trong máu không bị tăng vọt một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, để phòng thừa cân béo phì mức tiêu thụ lipid trong khẩu phần ăn của người trưởng thành nằm trong khoảng 18 -25% năng lượng của khẩu phần.

Cần tránh sản phẩm bơ sữa toàn phần và mỡ động vật, các đồ chiên rán kỹ. Cần hạn chế cholesterol ở mức thấp nhất. Nên sử dụng chất béo không bão hòa có nguồn gốc từ thực vật như dầu oliu.

Dầu ôliu chứa các chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa đơn, có tác dụng giảm nguy cơ tim mạch và giữ đường máu ổn định, bằng cách chống lại kháng insulin. Ngoài ra, dầu ôliu còn giúp giảm cân, cần thiết cho bệnh nhân đái tháo đường bị thừa cân.

kem-lam-hong-moi-white-doctors-2

 Dầu ôliu chứa các chất chống oxy hóa và chất béo không bão hòa đơn

Những điều cần lưu ý

Ngoài ra, cần hạn chế đồ uống có cồn và các loại nước ngọt có ga, nên ăn có chừng mực, không nên ăn quá no hay quá đói, không ăn thứ gì quá nhiều, không nên bỏ ăn sáng, nên khám sức khỏe định kỳ đặc biệt với những người có nguy cơ cao như béo phì, rối loạn mỡ máu, có người thân trong gia đình bị tiểu đường,...

Đái tháo đường có thể dự phòng được bằng chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực hợp lý, giữ cân nặng vừa phải, tránh béo phì.

Video: Thực hư chuyện ăn cơm trắng gây đái tháo đường

Thúy Nga (Tổng hợp)
Bình luận
vtcnews.vn