Không quân Mỹ giải thích hoạt động lạ ở Nga đang làm ông Putin băn khoăn

(VTC News) - Sputnik dẫn nguồn Không quân Mỹ nói quá trình này không nhắm đến người Nga mà chỉ tìm các mẫu khớp với nhóm mẫu được thu thập tại Mỹ trước đó.

Người phát ngôn Trung tâm Huấn luyện bay và đào tạo chỉ huy Không quân Mỹ (AETC) giải thích, các chuyên gia sử dụng mẫu vật để nghiên cứu cơ xương khớp nhằm xác định các dấu sinh học liên quan đến vết thương và không nhắm đến người Nga trong nghiên cứu này.

"Nghiên cứu cần 2 bộ mẫu, cho nhóm bệnh và nhóm đối chiếu. Bộ đầu tiên được một công ty tại Mỹ thu thập, với đủ số lượng và chủng loại phù hợp với nghiên cứu. Để tiếp tục công tác này, chúng tôi cần những mẫu tương tự", Đại úy Beau Downey, người phát ngôn của AETC cho biết.

Ông cũng nói các nhà nghiên cứu không có quy định bắt buộc với công ty trên về nguồn gốc của các mẫu vật.

Khong quan My giai thich hoat dong la o Nga dang lam ong Putin ban khoan hinh anh 1

 Tổng thống Nga Putin đặt nghi vấn về hoạt động thu thập mẫu vật sinh học người Nga của Mỹ. (Ảnh: Kremlin Pool/AP)

Trước đó, các quan chức cao cấp của Nga và Tổng thống Vladimir Putin đã đặt câu hỏi tại sao các nhà nghiên cứu Mỹ lại thu thập vật liệu gen của người Nga, nghi vấn rằng mục đích của nghiên cứu đã bị che đậy.

Theo RBTH, các mẫu vật sinh học này thuộc về các nhóm dân tộc khác nhau và người dân ở các vùng địa lý khác nhau của nước Nga.

Vào giữa năm 2017, Mỹ đã tổ chức đấu thầu cho việc thu thập 12 mẫu ARN (axit ribonucleic) từ Nga với yêu cầu tất cả các mẫu đều phải được lấy từ Nga và phải là người Kavkaz, không chấp nhận các mẫu đến từ Ukraine.

Video: Lầu Năm Góc mời tin tặc tấn công website Bộ Quốc phòng Mỹ

>>> Đọc thêm: Hoạt động mờ ám khắp nước Nga khiến ông Putin băn khoăn

 (Nguồn: Sputnik)

Phương Anh
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU