Không cho Viettel hưởng phạt đền, trọng tài có thiên vị Hà Nội FC?

Bóng đá Việt NamChủ Nhật, 10/01/2021 06:46:31 +07:00
(VTC News) -

Trung vệ của Hà Nội FC để bóng chạm tay trong vòng cấm, nhưng trọng tài không thổi phạt đền cho Viettel ở trận Siêu Cup Quốc gia tối qua 9/1.

Trận tranh Siêu Cup Quốc gia 9/1 xuất hiện tình huống gây tranh cãi ở phút 75, khi các cầu thủ CLB Viettel bị từ chối một quả phạt đền.

Phút 75, trung vệ Bùi Hoàng Việt Anh của Hà Nội FC đỡ bóng bằng chân trong vòng cấm, sau đó vô tình để bóng chạm tay. Trọng tài Ngô Duy Lân đứng rất gần tình huống, nhưng không thổi 11m bất chấp sự phản đối của cầu thủ Viettel.

Video: Tình huống Việt Anh để bóng chạm tay trong vòng cấm 

Chia sẻ sau trận, HLV Trương Việt Hoàng nhấn mạnh: "Bóng đã chạm tay cầu thủ Hà Nội FC, nhưng tôi tôn trọng quyết định của trọng tài". Đây là quyết định đúng hay sai của những người cầm cân nảy mực ở trận đấu này?

Luật thi đấu 2020/21 của IFAB có những quy định mới, cho phép không phải cầu thủ phòng ngự cứ để bóng chạm tay trong vòng cấm địa là đội tấn công được hưởng phạt đền. Có bốn trường hợp bóng chạm tay cầu thủ phòng ngự trong vòng cấm địa nhưng không phải là một lỗi:

- Bóng chạm trực tiếp vào tay sau khi chạm đầu, cơ thể (bao gồm cả chân) của cầu thủ đó.

- Bóng chạm trực tiếp vào tay sau khi chạm đầu, cơ thể (bao gồm cả chân) một cầu thủ đứng gần đó.

- Nếu tay/cánh tay để gần cơ thể và không làm cho cơ thể to ra một cách không tự nhiên.

- Khi một cầu thủ ngã, tay/cánh tay ở giữa cơ thể và mặt đất nhằm bảo vệ cơ thể, nhưng không được mở rộng ra theo chiều thẳng hoặc ngang.

Ở tình huống để bóng chạm tay, Việt Anh đã khống chế bằng chân trước đó. Đây cũng là tình huống vô tình để bóng chạm tay khi cầu thủ của Hà Nội FC đang nỗ lực "chơi bóng", không phải dùng tay để truy cản một cơ hội của Viettel.

Không cho Viettel hưởng phạt đền, trọng tài có thiên vị Hà Nội FC? - 1

Hà Nội FC (áo tím) thắng thuyết phục. 

Cánh tay của trung vệ sinh năm 2000 cũng được để ở vị trí tự nhiên, không phải làm cơ thể to ra một cách không tự nhiên để tạo lợi thế cho mình. Do đó, đây không phải tình huống thổi phạt đền. Luật bóng đá mới đã minh định rất rõ hai trường hợp là "để bóng chạm tay" và "dùng tay chơi bóng".

Trọng tài Ngô Duy Lân đã có quyết định rất dũng cảm trước sức ép dồn dập ở trận tranh Siêu Cup Quốc gia. Theo giảng viên trọng tài Đoàn Phú Tấn, trọng tài Ngô Duy Lân đã làm đúng luật, dù không phải ai cũng biết điều này do đây là điều lệ mới trong luật bóng đá. 

Vị trọng tài đẳng cấp FIFA hiếm hoi của bóng đá Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ, khi đưa ra những quyết định nhanh, chính xác, đồng thời giải thích luật rất rõ cho cầu thủ hai bên.

Hồng Nam
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !