Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Không chỉ ASIAD, Việt Nam có thể đăng cai Olympic

Thể thao Thứ Năm, 13/06/2013 05:00:00 +07:00

(VTC News) - Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định Việt Nam có thể đăng cai Olympic, chứ không chỉ ASIAD.

(VTC News) - Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định Việt Nam có thể đăng cai Olympic, chứ không chỉ ASIAD.

Việt Nam có thể đăng cai Olympic

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch diễn ra ngày 13/6, các đại biểu quan tâm nhiều tới vấn đề Việt Nam đăng cai ASIAD 2019 cũng như tiêu cực trong thể thao, đặc biệt là bóng đá nam.

Đại biểu Nguyễn Hoài Phương (đoàn Tây Ninh) đề cập tới Việt Nam đăng cai ASIAD 2019 với nhiều lo ngại. Đại biểu hỏi hiện nay, công tác chuẩn bị nhân lực, vật lực, sử dụng công trình phục vụ thể thao ở các thành phố lớn để đưa vào sử dụng như thế nào. Đại biểu lo ngại khi một số nước suy giảm kinh tế, lạm phát tăng vì chịu ảnh hưởng từ đăng cai tổ chức sự kiện thể thao thế giới.

Bộ trưởng tin Việt Nam có thể đăng cai… Olympic (Ảnh Vietnamnet) 

Đại biểu Đào Xuân Yên (đoàn Thanh Hóa) lại chất vấn Bộ trưởng, sau Sea Games 23, các nhà thi đấu được sử dụng như thế nào. Đại biểu Chu Sơn Hà (đoàn Hà Nội) cũng quan tâm vấn đề này và đề cập thêm về ASIAD cũng như tiêu cực trong thể thao.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khẳng định đăng cai ASIAD là sự kiện được cả dư luận trong và ngoài nước quan tâm. Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện tốt vì thể thao có nhiều bước phát triển, từng đăng cai Sea Games 2003, Indoor Games. Thành tích cũng ấn tượng.

Khi chuẩn bị Sea Games 2003, chúng ta đã đầu tư cụm thể thao Mỹ Đình, các công trình thể thao ở Hà Nội cũng như nhiều địa phương khác. Hiện nay, sau khi khảo sát tại các địa phương, có thể đánh giá cơ sở vật chất đáp ứng được tới 80%.

“Ý nghĩa đăng cai này không chỉ có ý nghĩa chính trị, ngoại giao mà còn kinh tế, văn hóa, và có ý nghĩa về tăng cường đầu tư Nhà nước cho thể thao, cũng như tăng cường mở rộng đẩy mạnh phong trào thể thao quần chúng, thể thao đỉnh cao. Đây là quá trình tích cực. Tôi tin rằng với kinh nghiệm, sắp tới sẽ tổ chức thành công ASIAD” - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ quan tâm, chỉ đạo quyết liệt về vấn đề cơ sở vật chất  sau Sea Games 2003. Dù kinh phí khó khăn, đến nay, các thiết chế văn hóa được đầu tư đến giờ vẫn còn tốt và được tiếp tục sửa chữa, nâng cấp để phục vụ cho ASIAD.

Sân vận động Mỹ Đình sẽ được sử dụng hết công suất tại Asiad
 Sân vận động Mỹ Đình sẽ được sử dụng hết công suất tại Asiad

Về đầu tư ASIAD, thấu hiểu tình hình kinh tế đất nước nhưng Bộ nhận thấy đây là cơ hội quảng bá hình ảnh đất nước, cơ hội lớn, đặc biệt với thể thao. Hiện tại, các nước trong khu vực đã tổ chức ASIAD. Chúng ta khó khăn nhưng vẫn có cách. Mới đây Chính phủ đã trình bày 6 giải pháp căn cơ thúc đẩy kinh tế trong những năm tới.

Trước hết, Bộ trưởng khẳng định có 80% cơ sở hiện có đáp ứng đủ tiêu chuẩn. 150 triệu USD là con số đầu tư lớn nhưng trong mục tiêu dài hạn và trong tương lai, Việt Nam sẵn sàng đăng cai Olympic.

Câu nói “Việt Nam sẵn sàng đăng cai Olympic” của Bộ trường khiến cả hội trường bật cười nhưng Bộ trưởng vẫn khẳng định có lòng tin chiến lược vào tương lai. Đây là niềm tin vững chắc chứ không phải lạc quan tếu.

Về đào tạo vận động viên, Bộ khảo sát, tập hợp các số liệu liên quan đến cơ sở vật chất ASIAD, cũng như vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài để trình Thủ tướng đề án triển khai kế hoạch ASIAD, trong đó có đề án đào tạo vận động viên. Việc này hết sức cần thiết vì nó quyết định kết quả Việt Nam đứng ở vị trí nào. Theo chiến lược phát triển thể thao của Chính phủ, phấn đấu Việt Nam ở Top 15/45 quốc gia, vùng lãnh thổ vào năm 2019.

Thanh Hà

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin