Không cần gây mê, bác sĩ vẫn can thiệp mạch máu não cứu sống bệnh nhân 15 tuổi

Sức khỏeThứ Năm, 09/08/2018 20:37:00 +07:00

Túi phình mạch máu não khổng lồ khiến bé gái đau đầu dữ dội kéo dài hơn 1 năm đã được các bác sĩ hóa giải bằng phương pháp can thiệp nội mạch.

Hơn 1 năm trước, bé Trân (15 tuổi, ngụ quận 9, TP.HCM, tên đã thay đổi) bị đau đầu dữ dội. Qua khảo sát hình ảnh, các bác sĩ ghi nhận bé bị phình mạch khổng lồ của 2 động mạch đốt sống ngay tại vị trí hợp lưu tạo thành động mạch thân nền. Đây là vị trí cực kì nguy hiểm vì cung cấp máu cho vùng chỉ huy của não bộ.

Bệnh nhân được điều trị bằng cách đặt 1 stent chuyển dòng ở động mạch đốt sống bên phải, đảm bảo duy trì dòng máu lưu thông cho vị trí này, đồng thời dùng vòng xoắn kim loại (Coil) để tắc động mạch ngăn ngừa túi phình vỡ và xuất huyết. Sau can thiệp, túi phình gần như được tắc hoàn toàn.

Tuy nhiên hơn 1 năm sau xuất viện, trở lại tái khám, cha mẹ bé tá hỏa khi túi phình đã lớn lên khổng lồ, chèn ép vào thân não và đe dọa vỡ.

5

 Túi phình to hơn rất nhiều sau hơn 1 năm.

TS.BS Trần Chí Cường, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhi nhớ lại, ekip điều trị đã trải qua nhiều lần hội chẩn và rất đắn đo để chọn phương pháp xử lý cho bệnh nhi. Có người đưa ra cách tắc hoàn toàn động mạch đốt sống ở đoạn mang túi phình, tuy nhiên điều này đồng nghĩa là tắc luôn nguồn cung cấp máu cho tuần hoàn sau, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho bé.

Sau khi giải thích tường tận cho gia đình mọi nguy cơ, thậm chí người bệnh có thể sống thực vật hoặc mất mạng, mẹ bệnh nhi dù rất đau đớn nhưng vẫn quyết định giao tính mạng con mình cho ekip điều trị, với hi vọng  còn nước còn tát.

Tiến hành can thiệp, ThS.BS Đặng Đỗ Thanh Cần, Trưởng khoa Ngoại thần kinh và TS.BS Cường quyết định sẽ cùng ekip tiến hành mọi can thiệp trong khi bé vẫn tỉnh táo, chỉ gây tê tại chỗ vị trí bẹn 2 bên, vị trí đặt ống thông vào động mạch đùi.

Bệnh nhi được luồn ống thông vào động mạch đốt sống bên phải, rồi bơm bóng để ngăn luồn máu chảy lên túi phình, đồng thời chặn luôn dòng máu lên thân não.

Tiếp theo đó, các bác sĩ kiểm tra sự thông nối từ tuần hoàn não trước vào tuần hoàn não sau qua các động mạch thông sau. Sau khi bơm thuốc cản quang, mạch máu não hiện ra, len lỏi từ tuần hoàn tới tận vị trí túi phình. Trong thời gian này, thậm chí bệnh nhân vẫn trả lời và thực hiện theo y lệnh của bác sĩ.

Hội chẩn lại lần nữa, ekip quyết định đặt Coil để tắc hoàn toàn động mạch đốt sống bên phải đoạn mang túi phình. Hơn 1h thực hiện với tổng cộng 6 Coil được sử dụng, quá trình can thiệp kết thúc khi bệnh nhân vẫn tỉnh táo.

benhnhi

 Bệnh nhi vẫn cử động được tay chân trong quá trình can thiệp.

Hơn 1 tuần theo dõi, bệnh nhân phục hồi tốt, không yếu liệt tay chân. Quá trình phục hồi này khiến cha mẹ bé đã vỡ òa hạnh phúc vì xúc động.

BS Nguyễn Ngọc Pi Doanh, khoa Ngoại thần kinh, BV Nhi Đồng 2(TP.HCM) cho biết, đây là lần đầu tiên một bệnh nhi được can thiệp mạch máu khi hoàn toàn tỉnh táo tại BV. Điều này giúp ekip có thể theo dõi và đánh giá các chức năng thần kinh của cháu trong suốt quá trình can thiệp, nhờ đó có thể đưa ra những phương án can thiệp tối ưu nhất.

Phương pháp này đòi hỏi sự phối hợp của ekip gây mê cũng như sự hợp tác của bệnh nhi.

Mộc Lê

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn