Khởi tố thêm 2 bị can trong đường dây đưa 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Bản tin 113Thứ Ba, 20/04/2021 18:45:00 +07:00
(VTC News) -

Công an tỉnh Hải Dương khởi tố thêm 2 bị can trong đường dây đưa 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam khi dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Liên quan đến vụ tổ chức đưa 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, chiều 20/4, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương bắt giữ, khởi tố thêm 2 bị can có liên quan về tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh vào Việt Nam trái phép".

Hai bị can này được xác định là Sầm Văn Cường (SN 2001) và Trương Văn Tiên (SN 2000, cùng thường trú tại xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng). Trước đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hải Dương khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can Phạm Thị Hà (SN 1986, trú tại thôn Kim Đới, xã Chí Minh, Tứ Kỳ, Hải Dương), Nguyễn Xuân Thắng và Sầm Văn Định cũng liên quan vụ án này.

Khởi tố thêm 2 bị can trong đường dây đưa 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 1

Lực lượng chức năng làm việc với Sầm Văn Cường.

Theo cơ quan công an, Cường và Tiên có vai trò giúp sức trực tiếp cho Sầm Văn Định (anh trai của Cường). Khi Sầm Văn Định và đồng bọn là Phạm Thị Hà, Nguyễn Xuân Thắng bị bắt, Cường và Tiên lập tức lẩn trốn. 

Quá trình điều tra mở rộng, lực lượng công an xác định, Cường và Tiên đang làm môi giới “dẫn mối” cho các quán karaoke ở huyện Quế Võ (Bắc Ninh). Để trốn tránh sự truy bắt của lực lượng công an, hai người này không đăng ký tạm trú tại địa phương.

Ngày 7/4/2021, lực lượng công an phát hiện, bắt giữ Cường và Tiên.

Khởi tố thêm 2 bị can trong đường dây đưa 6 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép - 2

Trương Văn Tiên tại cơ qaun công an.

Theo hồ sơ điều tra, lợi dụng việc một số người Trung Quốc có nhu cầu sang Việt Nam để kiếm việc hoặc cưới vợ nhưng do dịch COVID-19 đang bùng phát tại Việt Nam, những người này không nhập cảnh được.

Nhóm người do Phạm Thị Hà cầm đầu thỏa thuận với một người Trung Quốc qua mạng xã hội wechat tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, qua đường rừng với giá 10.000 NDT (khoảng 35,5 triệu Việt Nam đồng)/1 chuyến gồm 3 người.

Theo thỏa thuận, đêm 23/3/2021, rạng sáng 24/3/2021, người Trung Quốc nói trên đưa 6 người Trung Quốc (4 nam, 2 nữ) đến cột mốc biên giới số 718 thuộc địa phận xã Tổng Cọt.

Sầm Văn Định cùng Sầm Văn Cường và Trương Văn Tiên sử dụng xe máy đón 6 người Trung Quốc tại cột mốc 718 đưa đến đèo Bông Lau (huyện Tràng Định, Lạng Sơn).

Phạm Thị Hà và Nguyễn Xuân Thắng đi 2 xe ô tô đến điểm hẹn tại đèo Bông Lau nhận 6 người này rồi chở đến nhà nghỉ thị trấn Tứ Kỳ (huyện Tứ Kỳ) để dự định tiếp tục đưa vào TP.HCM thì bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.

Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an xác định, 6 người Trung Quốc chưa từng bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh. Do vậy, hành vi nhập cảnh trái phép của họ chưa cấu thành tội phạm.

Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Hải Dương phối hợp với Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an tỉnh Lạng Sơn và Đồn Biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn làm thủ tục trao trả 6 người Trung Quốc về nước.

Nguyễn Huệ

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp