Khoa học - Công nghệ

Vì sao kính thiên văn có thể chụp được hố đen vũ trụ cách Trái Đất 55 triệu năm ánh sáng?

Thứ Năm, 11/04/2019 17:37:00 +07:00

Giới khoa học đã sử dụng nhiều ống kính để chụp cùng một cảnh trong thời gian dài và kết hợp lại để tạo ra hình ảnh hố đen vũ trụ sắc nét và chi tiết nhất.

Ngày 10/4, một nhóm nghiên cứu gồm hơn 200 nhà thiên văn từ nhiều quốc gia trên thế giới đã công bố hình ảnh trực tiếp đầu tiên về một lỗ đen nằm cách Trái Đất khoảng 55 triệu năm ánh sáng. Nó ở trung tâm của thiên hà M87. Nhiều người thắc mắc tại sao kính thiên văn có thể quan sát được vật thế cách cả hàng chục năm ánh sáng như vậy.

Lần đầu tiên được sử dụng để quan sát bầu trời vào năm 1609 bởi Galileo Galilei, kính thiên văn là một công cụ không thể thiếu đối với nghiên cứu thiên văn. Ngày nay, sau 4 thế kỷ, kính thiên văn đã có nhiều bước tiến lớn. Mặc dù ban đầu, nó chỉ đơn giản là hệ thống quang học phóng đại hình ảnh lên để nhìn rõ hơn, nhưng điều đó sẽ khó đáp ứng được việc quan sát những đối tượng ở quá xa hoặc quá mờ trong vũ trụ.

Để giải quyết việc đó, song song với việc sử dụng các kính thiên văn quang học lớn và được thiết kế hoàn hảo hơn nhiều lần những kính thô sơ trước đây, các nhà thiên văn học còn sử dụng tới những kính thiên văn có tác dụng thu nhận các bước sóng khác.

Đó là những kính thiên văn vô tuyến, kính thiên văn hồng ngoại, tia X. ... Vì các vật thể nóng trong vũ trụ (chẳng hạn như các ngôi sao) đều phát ra bức xạ điện từ ở mọi bước sóng - mà ánh sáng biểu kiến là một phần trong đó, nên việc thu được nhiều bước sóng khác nhau mang lại thông tin đầy đủ hơn về những đối tượng được quan sát.

Chẳng hạn, một thiên hà ở cách xa chúng ta, ánh sáng ở dải sóng biểu kiến của nó khi tới với chúng ta sẽ chỉ còn rất mờ nhạt, nhưng đồng thời nó vẫn có thể được quan sát ở dải sóng vô tuyến.

Trong dự án quan sát lỗ đen mà kết quả vừa được công bố, các nhà khoa học đã sử dụng các kính thiên văn vô tuyến để thu bước sóng vô tuyến như vậy. Đặc biệt hơn, họ đã kết hợp dữ liệu của nhiều kính cùng lúc để cho hình ảnh rõ nét nhất.

Điều này gần giống với việc sử dụng nhiều ống kính máy ảnh để chụp cùng một cảnh trong thời gian dài và kết hợp tất cả lại với nhau để tạo ra một hình ảnh sắc nét và chi tiết nhất có thể. Điểm khác ở đây là khả năng quan sát của mỗi kính thiên văn trong dự án này mạnh hơn nhiều lần khả năng của những máy ảnh hiện đại nhất ngày nay.

Sau khi kết hợp dữ liệu vô tuyến, các nhà khoa học mới tạo ra được hình ảnh về lỗ đen ở trung tâm của thiên hà M87 mà họ vừa công bố.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Đặng Vũ Tuấn Sơn
Người phụ nữ tạo thuật toán chụp ảnh hố đen vũ trụ đầu tiên trong lịch sử là ai?

16:26 11/04/2019

Chúng ta sẽ không được thấy hình ảnh hố đen vũ trụ nếu như thiếu đi Katie Bouman - người phụ nữ phát triển các thuật toán phân tích hình ảnh.

Đàn ong bu đầy dưới mí mắt cô gái để hút nước mắt

10:48 11/04/2019

Các bác sỹ điều trị cho một bệnh nhân Đài Loan không khỏi sốc khi phát hiện 4 con ong bu dưới mắt cô này để hút nước mắt.

Hải mã phi thân từ vách đá cao chót vót rồi chết thảm - cảnh báo sức tàn phá khủng khiếp của biến đổi khí hậu

10:23 10/04/2019

Những cái chết nghiệt ngã của loài hải mã vì Trái Đất nóng lên cho thấy biến đổi khí hậu đang tàn phá thế giới khủng khiếp tới mức nào.

Nín thở đợi tàu vũ trụ tư nhân đầu tiên hạ cánh lịch sử xuống Mặt Trăng

18:18 10/04/2019

Nếu hạ cánh thành công xuống Mặt Trăng vào ngày 11/4 tới, tàu vũ trụ Beresheet của Israel sẽ là tàu vũ trụ đầu tiên có mặt trên hành tinh này.

Bé trai 3 tuổi nhập sai mật khẩu, iPad bị khóa hơn 48 năm

16:16 10/04/2019

Tài khoản Evan Osnos đã đăng tải lên Twitter hình ảnh chiếc iPad của mình bị khóa 25.536.442 phút do một cậu bé 3 tuổi đã liên tục nhập sai mật khẩu máy.

Có hay không một siêu Trái đất 'né' mọi khám phá của loài người?

18:15 10/04/2019

Sự tồn tại của hành tinh thứ 9 cho đến nay vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng khoa học.

Thành phố nổi trên mặt nước chứa 10.000 dân, chống được siêu bão và sóng thần

07:42 09/04/2019

Liên Hiệp Quốc giới thiệu thiết kế thành phố nổi giúp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở và chống chọi mọi loại thảm họa thiên nhiên.

Loạt đốm sáng lạ xuất hiện trên trời, dân Na Uy cảnh báo người ngoài hành tinh tấn công

16:03 09/04/2019

Loạt chùm sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời đêm ở Na Uy làm dấy lên những đồn đoán về cuộc xâm lăng bất ngờ của người ngoài hành tinh.

Chợ bày bán 10 tấn vàng ở Dubai

10:07 09/04/2019

Chợ Gold Souk là nơi có chiếc nhẫn vàng to và nặng nhất thế giới, trị giá 3 triệu USD.

Phi công tiết lộ lý do hành khách phải tắt điện thoại trên máy bay

10:04 09/04/2019

Điện thoại di động không hẳn là nguyên nhân gây tai nạn máy bay, nhưng có thể khiến phi công mất tập trung vào thời điểm quan trọng.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng