Khoa học - Công nghệ

Hố đen ở giữa Dải Ngân hà bùng nổ dữ dội vào bình minh của nhân loại

Thứ Ba, 08/10/2019 07:31:00 +07:00

Hố đen ở giữa Dải Ngân hà từng trải qua một vụ nổ dữ dội ảnh hưởng tới các thiên hà “hàng xóm” khi mà tổ tiên con người đã xuất hiện trên Trái Đất.

Cách đây khoảng 3 triệu năm, một nguồn năng lượng khổng lồ phun ra từ trung tâm Dải Ngân hà. Sự bức xạ này tạo thành 2 cột năng lượng mạnh tới nỗi có ảnh hưởng đến khu vực cách đó 200.000 năm ánh sáng.

Ngọn lửa này có tên là Seyfert, bắt đầu phun ra từ trung tâm Dải Ngân hà - nơi có một hố đen siêu nặng. Khi những cột năng lượng này được hình thành và phát sáng khắp Dải Ngân hà, chúng mở rộng dần ra.

Nguồn năng lượng này chạm tới cả Dòng Magellan cách đó 200.000 năm ánh sáng. Đây là một dải khí nằm gần những thiên hà lùn "hàng xóm" của chúng ta như Đám mây Magellan Lớn và Đám mây Magellan Nhỏ.

Điều gì đã gây nên vụ nổ khổng lồ này? Các nhà nghiên cứu tin rằng đó là hoạt động hạt nhân có liên hệ với hố đen. Hố đen siêu nặng nằm ở trung tâm thiên hà của chúng ta có tên là Sagittarius A hay Sgr A* và nặng gấp Mặt Trời 4,2 triệu lần.

122

Hố đen ở giữa Dải Ngân hà từng trải qua vụ nổ dữ dội ảnh hưởng tới các thiên hà “hàng xóm” khi mà tổ tiên con người đã xuất hiện trên Trái Đất. (Ảnh: CNN)

Các nhà thiên văn học có thể sử dụng các dữ liệu từ Kính thiên văn Hubble để tìm hiểu và tính toán về vụ nổ này. Các phát hiện của họ được công bố trên Thời báo Thiên văn (The Astrophysical Journal).

"Vụ nổ này chắc hẳn giống như luồng sáng từ ngọn hải đăng", giáo sư Joss Bland-Hawthorn tại Đại học Sydney và Trung tâm ASTRO 3D nhận định.

"Hãy tưởng tượng trong bóng tối, có ai đó bật ngọn đèn hải đăng lên và nó phát sáng trong thời gian ngắn", giáo sư Hawthorn giải thích.

Các nhà thiên văn học cũng xác định vụ nổ xảy ra cách đây 3,5 triệu năm, vào thời điểm mà tổ tiên của con người như chủng tộc Australopithecines đang sống ở châu Phi. Trước đó, một vụ va chạm thiên thạch cách đây 63 triệu năm đã khiến loài khủng long tuyệt chủng.

Vụ nổ ở trung tâm Dải Ngân hà trên kéo dài trong khoảng 300.000 năm.

"Đây là một sự kiện dữ dội xảy ra cách đây một vài triệu năm trong lịch sử của Dải Ngân hà. Một nguồn năng lượng khổng lồ và bức xạ thoát ra từ trung tâm thiên hà và tỏa ra môi trường xung quanh. Sự kiện diễn ở trung tâm Dải Ngân hà này dữ dội hơn nhiều so với những suy nghĩ trước đó của chúng ta", Lisa Kewley - người đứng đầu ASTRO 3D cho biết.

Qua quá trình nghiên cứu, các nhà thiên văn học còn phát hiện ra rằng vụ nổ dữ dội trên có liên quan đến hoạt động từ hố đen chứ không chỉ đơn giản là sự bùng nổ hạt nhân của sao. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định các nghiên cứu trong tương lai là cần thiết để hiểu hơn về sự tiến hóa của hố đen và sự ảnh hưởng của nó tới các thiên hà.

Các kết quả này thay đổi mạnh mẽ suy nghĩ của chúng ta về Dải Ngân hà. Chúng ta luôn nghĩ Dải Ngân hà của là thiên hà không hoạt động với khu vực trung tâm không quá sáng.

Những nghiên cứu mới này đã giải thích lại hoàn toàn về sự tiến hóa và bản chất của nó. Vụ nổ ở trung tâm Dải Ngân hà xảy ra cách đây 3 triệu năm mạnh tới nỗi nó để lại ảnh hưởng tới khu vực xung quanh thiên hà của chúng ta.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Kiều Anh/VOV.VN
Video: Máy đo chính xác mức độ tập trung của học sinh trong lớp

07:26 08/10/2019

Trường tiểu học ở Thượng Hải, Trung Quốc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào giảng dạy, thiết bị này có thể đo chính xác mức độ tập trung của học sinh mỗi tiết học.

Nơi nào an toàn nhất giúp con người sống sót qua ‘ngày tận thế’?

07:01 08/10/2019

Nếu Chiến tranh Thế giới thứ 3 xảy ra hay một đại dịch chết người lan khắp toàn cầu, nhân loại cần tìm địa điểm an toàn để ẩn náu, sống sót qua thảm kịch này.

Vinsmart ra mắt tại thị trường Nga

07:15 07/10/2019

Ngày 3/10/2019, Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart chính thức công bố tham gia thị trường Nga với việc ra mắt 4 sản phẩm điện thoại thông minh mới nhất.

Vì sao các phi hành gia hiếm khi nằm mơ trên vũ trụ?

07:36 07/10/2019

Các thành viên phi hành đoàn của Trạm vũ trụ quốc tế ISS làm việc nhiều và mệt đến nỗi họ hầu như chẳng bao giờ mơ thấy gì khi ngủ.

Video: Phi hành gia đi bộ ngoài không gian

17:12 07/10/2019

Các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế bước ra ngoài để thay thế pin ở vị trí cánh tay robot không thể vươn tới.

Phát hiện mới chứng minh lợn thông minh, sở hữu khả năng ít loài có

17:33 07/10/2019

Nhiều người bất ngờ khi biết loài lợn có thể sử dụng công cụ để đào đất và xây tổ.

Vì sao sim rác vẫn được bán tràn lan?

14:41 06/10/2019

Giới kinh doanh sim hiện có nhiều thủ thuật để đăng ký sim rác

Nga chế tạo vận tải cơ lưỡng cư trọng lượng 1.000 tấn

14:39 06/10/2019

Với trọng lượng cất cánh tối đa hơn 1.000 tấn, chiếc máy bay siêu tưởng này của Nga nặng gấp hơn 20 lần so với thủy phi cơ Beriev Be-200 khổng lồ.

Lạ kỳ cảnh như pháo tuyết trên Mặt trăng Enceladus

17:55 06/10/2019

Trong phát hiện mới nhất, nhóm nghiên cứu cho rằng Enceladus có khả năng là một "khẩu súng tuyết".

Ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual biến mất trên kho ứng dụng tại Việt Nam

07:14 07/10/2019

Nhiều người phản ánh rằng không thể tìm thấy ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual trên kho ứng dụng của Google lẫn Apple từ chiều tối qua (6/10).

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng