• Zalo

Hệ thống cảnh báo lũ hoạt động xuyên ngày đêm của học sinh Huế

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 09/12/2017 12:20:00 +07:00

Nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro do mưa lũ gây nên, hai em học sinh ở vùng “rốn lũ” Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) đã chế tạo nên hệ thống cảnh báo lũ ba cấp bằng đèn cảnh báo xoay và chuông.

anh7

Mô hình cảnh báo lũ của Minh Trang và Diệu Huyền 

Hai tác giả của sản phẩm hữu ích này  là Phan Thị Minh Trang và Hoàng Thị Diệu Huyền, hiện đang học trường THCS Ngô Thế Lân, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Minh Trang cho biết, hệ thống có khung mô hình được làm bằng gỗ, có gắn 3 hộp đèn xoay, một công tắc điện cảm ứng tự chế, một nút nhấn tạm dừng. Hệ thống này kết nối hệ thống phao có tiếp điện, tương ứng cho ba mức báo động cấp 1, cấp 2 và cấp 3, nguồn cấp điện lấy từ bình ắc quy kết nối qua áp-tô-mát.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cảnh báo lũ nêu trên là, khi mực nước sông dâng lên đến mức báo động 1 thì cả 3 phao đều dâng, nhưng chỉ có phao 1 cho mức báo động 1, đóng tiếp điểm, 2 phao còn lại không tác động, đồng thời đèn cảnh báo cấp báo động 1 sáng lên. Tại thời điểm này, chúng ta biết được mực nước sông đang dâng lên ở báo động 1. Hệ thống cũng sẽ hoạt động tương tự với mức báo động 2 và báo động 3.

 “Khi mực nước dâng lên báo động 3 thì phao 3 tác động, đồng thời đèn cảnh báo có tích hợp chuông sáng và kêu lên. Lúc này, chúng ta biết được mực nước sông đang ở mức lũ báo động 3, cần có kế hoạch chống lũ và di tản khẩn cấp” - Diệu Huyền chia sẻ.

Hệ thống có thể hoạt động liên tục và chính xác vào mùa mưa. Khi cần bảo dưỡng, bảo trì hệ thống, chúng ta có thể tác động vào cơ cấu tạm dừng để kiểm tra tình trạng làm việc của các thiết bị, mạch điện.

Hệ thống giúp người dân biết được mực nước lũ ở các cấp báo động tại mọi thời điểm. Chúng có thể hoạt động 24/24 giờ. Ngay cả đêm khuya khi chúng ta đang ngủ, hệ thống cảnh báo lũ vẫn làm việc và phát đi tín hiệu nếu có mực nước lũ dâng lên bất ngờ. Tín hiệu cảnh báo dựa trên mức độ nguy hiểm của trận lũ, tức là có 3 mức báo động từ 1 đến 3.

Video: Thiết bị tự động cấp phụ gia hạt có định lượng cho trạm bê tông nhựa nóng

Minh Trang cũng cho biết, mô hình cảnh có thể lắp đặt dễ dàng ở các vị trí sông, hồ, suối, các vị trí dễ dàng để cho người dân có thể nhận biết tín hiệu một cách nhanh chóng.

Theo Trang, ưu điểm của hệ thống báo lũ này đó chính là cấu tạo đơn giản, dễ dàng vận hành và lắp đặt; chi phí thấp chưa đến 800.000 nghìn đồng...

Với sự sáng tạo và ý nghĩa về sản phẩm, hệ thống cảnh báo lũ của Huyền và Trang đã được Ban tổ chức cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2017 vừa diễn ra đánh giá cao và giành được giải khuyến khích.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục