• Zalo

Charles-Michel de l'Épée là ai?

Khoa học - Công nghệ Thứ Bảy, 24/11/2018 01:59:00 +07:00

Charles-Michel de l'Épée được biết đến là "cha đẻ của người điếc" vì giúp ngôn ngữ ký hiệu trở thành phương pháp giáo dục phổ biến tại nhiều quốc gia.

Kỷ niệm 306 năm ngày sinh "Cha đẻ của người điếc" Charles-Michel de l'Épée, ngày 24/11 Google đã đổi doodle, 6 chữ cái được chuyển sang hình 6 cô cậu bé dễ thương đưa ra các ký hiệu ngôn ngữ từ bàn tay.

google

 Google đổi noodle.

Giáo hoàng Abbé Charles-Michel de l'Épée (24/11/1712 - 23/12/1789) là một nhà giáo dục từ thiện của Pháp thế kỷ 18, người là "Cha đẻ của người điếc". Ông đã thay đổi hoàn toàn quan niệm sai lầm rằng những người khiếm thính không có khả năng học hỏi. Để làm điều đó, Charles-Michel de l'Épée phát triển phương pháp giáo dục trực quan trong dạy người điếc và thay đổi cuộc sống của nhiều người khiếm thính vào thời điểm họ bị phân biệt đối xử nhất. 

Ông sinh ra trong một gia đình giàu có ở Versailles, trụ sở quyền lực chính trị hùng mạnh nhất ở châu Âu thời bấy giờ.

Thời trẻ mong muốn trở thành một linh mục công giáo nhưng bất thành khiến ông 'kết duyên' với ngành luật. Sau này, ông bị tước giấy phép hành nghề vì là bị cho là kẻ ngoại giáo. 

Cả cuộc đời, ông cống hiến cho các hoạt động từ thiện của người nghèo. Giữa những năm 1760 và 1762, trong một lần đến thăm một khu ổ chuột ở Paris, ông có cơ hội gặp gỡ hai chị em người điếc. Chúng giao tiếp với nhau bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Kể từ giây phút ấy, Charles-Michel de l'Épée quyết định cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là giáo dục người điếc.

Charles-Michel_de_L'Épée

"Cha đẻ của người điếc" - Giáo hoàng Charles-Michel de l'Épée.

Năm 1760, ông thành lập một trường học, với niềm tin những người điếc có khả năng ngôn ngữ. Ông bắt đầu phát triển một hệ thống giảng dạy về ngôn ngữ và tôn giáo của Pháp. Cùng vào khoảng thời gian này, nhà của ông trở thành trường học miễn phí đầu tiên trên thế giới chào đón tất cả người điếc. Thời điểm đó, có tới 60 học sinh điếc đã theo học ông tại ngôi nhà này.

Ông chết vào đầu cuộc Cách mạng Pháp năm 1789. Mộ của ông hiện ở tại nhà thờ Saint Roch, Paris. Hai năm sau khi ông qua đời, Quốc hội Pháp công nhận ông là "Người có công với nhân loại" và tuyên bố rằng người điếc có quyền theo Tuyên bố về quyền của con người và công dân Pháp.

Năm 1791, tổ chức câm-điếc Quốc gia ở Paris (Nationale des Sourds-Muets à Paris), nơi ông thành lập trường học, bắt đầu nhận được tài trợ của Chính phủ. Sau đó nó được đổi tên thành Học viên Thánh Jacques, rồi Học viện người điếc trẻ Quốc gia của Paris (Institut National de Jeunes Sourds de Paris).

>>> Đọc thêm: Thông điệp Arecibo đầu tiên gửi vào vũ trụ là gì?

Anh Thư
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Nhiều sự kiện kết nối quan trọng sẽ diễn ra tại Vietnam Expo 2018

Nhiều sự kiện kết nối quan trọng sẽ diễn ra tại Vietnam Expo 2018

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 16 (Vietnam Expo 2018 tại TP.HCM) có sự góp mặt của 750 doanh nghiệp từ 20 quốc gia, vùng lãnh thổ tổ chức đồng thời với Triển lãm Quốc tế Sản phẩm Ngũ kim và Dụng cụ cầm tay (Vietnam Hardware & Hand Tools Expo) sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8/12 tại TP.HCM.

Sân chơi sáng tạo vật liệu xây dựng cho sinh viên

Sân chơi sáng tạo vật liệu xây dựng cho sinh viên

Chiều 17/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Cuộc thi Sáng tạo - Sinh viên Vật liệu xây dựng (UTC 2018) nhằm tăng cường kiến thức thực tế, phát triển kỹ năng mềm và là động lực tạo hứng thú nghiên cứu khoa học, phát triển được kỹ năng, nghề nghiệp của sinh viên.