Khoa học - Công nghệ

Báo nước ngoài: Người Việt mua sừng tê giác để 'khoe khoang sự giàu có'

Thứ Bảy, 11/05/2019 09:31:00 +07:00

Nhiều người Việt Nam sử dụng sừng tê giác để chữa bệnh, cho người thân, biếu xén cấp trên hoặc coi đó như một công cụ để khoe khoang sự giàu có.

Việt Nam là một trong những nơi tiêu thụ sừng tê giác lớn nhất thế giới. Nhu cầu sử dụng sừng tê giác tại Việt Nam và các quốc gia châu Á là nguyên nhân gia tăng tình trạng săn bắn trái phép tê giác tại châu Phi và đẩy nhiều phân loài đến nguy cơ tuyệt chủng.

Năm 2018, có 1.100 con tê giác bị những kẻ săn trộm sát hại ở châu Phi, ngày nay số lượng tê giác chỉ còn vào khoảng 29.500 con trên toàn thế giới.

te giac

Cơ quan chức năng Malaysia tại phi trường Kuala Lumpur bắt giữ 50 sừng tê giác được chuyển tới Việt Nam. (Ảnh: EPA)

Để làm rõ nhu cầu sử dụng sừng tê giác ở Việt Nam, nhóm phóng viên của The Conservation đã phỏng vấn 31 người, trong đó có 30 người từng sử dụng sừng tê giác cho nhiều mục đích khác nhau và 1 người buôn bán sừng tê giác. Tất cả đều là những người có thu nhập cao và sống tại Hà Nội.

Những người phỏng vấn nói rằng họ thường sử dụng sừng tê giác để điều trị các bệnh khác nhau như bệnh gút, các bệnh nan y như ung thư và đột quỵ. Một số người không trực tiếp sử dụng mà mua lại rồi đưa cho người thân dùng.

Qua các cuộc phỏng vấn, theo nhóm phóng viên của The Conservation, niềm tin sừng tê giác có tác dụng thần kỳ để chữa một số loại bệnh đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều người.

Bên cạnh việc sử dụng để làm thuốc, nhiều người "sưu tầm" sừng tê giác, chia sẻ nó lên các trang mạng xã hội để chứng minh sự giàu có của mình. Một số mua sừng tê giác để biếu cấp trên nhằm thăng tiến trong sự nghiệp.

Hầu hết những người được phóng vấn nói rằng họ không quan tâm tới nạn săn trộm và tình hình hiện nay của tê giác vì chúng nằm phần lớn ở châu Phi. Việc một sinh vật bị giết ở một nơi xa xôi như vậy là một vấn đề quá xa vời, không liên quan tới cuộc sống của họ. Họ chỉ tiêu thụ chứ không tự tay giết chúng.

Nhóm người này cũng không quan tâm tới hậu quả pháp lý của hành vi tiêu thục sừng tê giác dù trên thực tế Luật Việt Nam nghiêm cấm buôn bán trái phép và sử dụng sừng tê giác.

Tất cả những người được hỏi đều tin rằng các cơ quan chức năng sẽ không chú ý tới việc sử dụng sừng tê giác mà sẽ chỉ tập trung vào các trường hợp buôn bán với số lượng lớn. Một người từng buôn bán sừng tê giác nói rằng lợi nhuận tới từ các vụ mua bán vượt xa mọi rủi ro.

Theo The Conservation, trong vài năm trở lại đây, Việt Nam đã nỗ lực tìm cách giảm nhu cầu sử dụng sừng tê giác. Năm 2015, chính phủ Việt Nam siết chặt các hình thức xử phạt với việc buôn bán và sử dụng sừng tê giác bất hợp pháp. Các tổ chức bảo tồn đã và đang tích cực tuyên truyền với người tiêu dùng Việt Nam về cuộc khủng hoảng săn trộm của châu Phi và việc sừng tê giác không có tác dụng để làm thuốc.

Tuy nhiên, những nhận định "thâm căn cố đế" ngấm sâu vào suy nghĩ của nhiều người là lý do khiến các chiến dịch chống mua bán sừng tê giác vẫn chưa mang lại hiệu quả.

Những người thực hiện phỏng vấn cho rằng Việt Nam cần có hình thức tuyên truyền sâu rộng hơn nữa để thay đổi hành vi, nhận thức cố hữu của người dân, nhấn mạnh rằng ngăn chặn nạn săn bắn tê giác là trách nhiệm của tất cả mọi người thay vì cho rằng đó là một vấn đề ở phương trời xa xôi không ảnh hưởng gì tới mình.

Song Hy
Video mô phỏng tiểu hành tinh đang lao vào Trái Đất

17:19 10/05/2019

Tiểu hành tinh 99942 Apophis (tên vị thần rắn Ai Cập từng tìm cách nuốt chửng Mặt Trời) có đường kính hơn 300m dự kiến bay qua Trái Đất vào năm 2029.

Thử nghiệm thành công cuộc gọi 5G đầu tiên tại Việt Nam

14:38 10/05/2019

Nhà mạng dự kiến đưa vào triển khai thương mại dịch vụ 5G vào năm 2020 và có thể không tính cước theo dung lượng.

Bị cá mập tấn công, một người ở Pháp thiệt mạng

12:09 10/05/2019

Nạn nhân thiệt mạng sau khi bị cá mập bò cắn đứt một chân trong lúc lướt sóng ở vùng biển ngoài khơi xã Saint-Leu, phía tây đảo Reunion.

Xôn xao hình ảnh sư tử được xạ trị để chữa ung thư

08:38 10/05/2019

Con sư tử ở Nam Phi được đưa tới bệnh viện ở thành phố Tshwane, Nam Phi để điều trị căn bệnh ung thư da giai đoạn đầu.

Kế hoạch chinh phục Mặt trăng của người giàu nhất hành tinh

07:54 10/05/2019

"Đây là thời điểm quay trở lại Mặt trăng - lần này sẽ ở lại", tỷ phú Jeff Bezos khẳng định đầy quyết tâm khi giới thiệu tàu đổ bộ Blue Moon.

Thiết bị công nghệ cao 'Made by Viettel' đã bắt đầu khó tin như thế nào?

07:34 10/05/2019

Năm 2010, Nhà máy thông tin M1 được BQP quyết định chuyển giao về Tập đoàn Viettel, kỳ vọng sẽ nghiên cứu sản xuất xuất thiết bị thông tin quân sự, thế nhưng...

Máy chơi nhạc phức tạp nhất thế giới hoạt động như thế nào?

07:05 10/05/2019

Marble Conveyor Belt X là một loại máy chơi nhạc cực kỳ phức tạp, bao gồm hơn 3.000 bộ phận ghép nối với nhau.

Đồng sáng lập FB: Đã đến lúc xé nhỏ Facebook ra

22:50 09/05/2019

Chris Hughes, người giúp Mark Zuckerberg biến Facebook từ một dự án đại học thành một đế chế giờ đây cho rằng tập đoàn này nên được chia nhỏ ra.

Các kênh truyền thông của Nhật Cường Mobile 'biến mất' trên Internet

22:31 09/05/2019

Sau khi bị khám xét sáng 9/5, nhiều kênh liên lạc của Nhật Cường Mobile dừng hoạt động, fanpage nửa triệu lượt Like cũng biến mất.

Cuộc gặp đầy hứng khởi với 'cha đẻ Internet'

17:14 09/05/2019

Nhân dịp thay mặt Diễn đàn Toàn cầu Boston trao giải thưởng cho ông Vint Cerf, ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc điều hành Diễn đàn - ghi lại những cảm xúc gặp gỡ.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng