Khoa học - Công nghệ

10x sáng chế máy đo nồng độ cồn, gọi điện cảnh báo cho người thân

Chủ Nhật, 18/03/2018 11:10:00 +07:00

Thiết bị nhỏ gọn được gắn trên đầu xe, vừa giúp người lái xe đo được nồng độ cồn trong máu, cũng là bước bắt buộc để mở khóa xe, nhưng nếu độ cồn vượt quá mức cho phép, thiết bị sẽ tự động khóa xe và gọi điện cảnh báo cho người thân đến đưa về.

Nguyễn Văn Sỹ, học sinh lớp 11/2 Trường THPT Phan Châu Trinh (huyện Tiên Phước, Quảng Nam) đã sáng chế thiết bị kiểm soát thông minh và nâng cao an toàn cho người lái xe sử dụng rượu.

Thiết bị được cấu tạo đơn giản, với thiết bị chính gồm: Máy đo nồng độ cồn, bộ xử lý khóa xe máy, máy định vị, điện thoại gọi người thân. Nguyên lý hoạt động của máy rất đơn giản, đầu tiên mở khóa xe để cấp nguồn cho thiết bị hoạt động, sau đó người lái xe phải thổi vào một ống gắn ở đầu xe máy để đo nồng độ cồn. Sau đó, hơi thở được đưa về máy đo nồng độ cồn xử lý.

Nếu nồng độ chưa vượt ngưỡng cho phép (0 - 0,2mg/lít khí thở), thiết bị mở dây nguồn của IC xe vì đó là bộ phận phát lửa trực tiếp cho động cơ hoạt động. Màn hình LCD sẽ hiển thị nồng độ cồn và báo cho người lái xe biết "Có an toàn", xe chạy bình thường.

“Em đặt mặc định dưới 0,2mg/lít khí thở để mở xe, nhằm tránh người lái xe vi phạm luật giao thông khi sử dụng rượu, bia. Vì theo luật, người lái xe có nồng độ cồn trong máu trên 0,25mg/lít khí thở, thì bị thổi phạt”, Sỹ cho hay.

1

Thiết bị với giá khoảng 1 triệu đồng

Còn nếu nồng độ cồn vượt ngưỡng cho phép (trên 0,2mg/l khí thở), thiết bị sẽ đóng dây nguồn IC xe máy. Sau đó LCD hiển thị nồng độ cồn lên màn hình và báo "Không an toàn". Lúc đó động cơ xe máy sẽ tự động ngắt, người lái không thể mở xe chạy.

Đồng thời, điện thoại sẽ tự động gọi về một số điện thoại của người thân đã được cài đặt sẵn. Bên cạnh đó, thiết bị định vị đã được cài sẵn sẽ gửi tin nhắn tới số điện thoại vừa gọi, nhằm giúp người thân biết vị trí chiếc xe để đưa người thân về.

“Nếu xe bị tắt do người điều khiển, có nồng độ cồn quá mức cho phép, lúc đó xe chưa tắt hẳn mà thiết bị không cho động cơ xe hoạt động. Nhưng nếu có người bình thường không sử dụng rượu bia thổi vào thì xe lại nổ bình thường”, Sỹ nói rõ.

Tâm sự về hướng phát triển của máy, theo Sỹ nếu có tiền bạc và vật liệu đầy đủ thì em sẽ tạo ra sản phẩm hoàn thiện hơn với các tính năng: Kiểm tra tình trạng sức khỏe người lái xe gồm đo mạch tim, huyết áp và nhiệt độ cơ thể. Ngoài ra, kết hợp giữa tình trạng sức khỏe và nồng độ cồn đo được trong thiết bị để đưa ra các mức cảnh báo nguy hiểm khác nhau cho người lái xe.

Theo dõi thông tin dịch cúm virus corona phát trên các bản tin của kênh VTC1, VTC14, VTC16, ứng dụng VTC Now và liên tục cập nhật trên VTC News.

Nhã Phương
MagicBook – bước đột phá mới về công nghệ đồ chơi giáo dục của Việt Nam

07:29 18/03/2018

Mặc dù mới ra mắt từ tháng 10/2017, MagicBook đã có mặt ở nhiều hệ thống cửa hàng đồ chơi, nhà sách…trên phạm vi toàn quốc và được khách hàng đặc biệt đánh giá cao về tính giáo dục hữu ích của từng trò chơi trong bộ sản phẩm.

Người đàn ông Hà Nội 'phù phép' xe đạp thành xe điện kiếm hàng chục triệu mỗi tháng

15:41 17/03/2018

Anh Nguyễn Mạnh Thắng (Gia Lâm, Hà Nội) kết hợp cùng bạn hàng xóm chế tạo xe điện từ những chiếc xe đạp được rất nhiều người ưa thích.

Sức hút của chương trình Trợ giá 8 triệu trong ngày đầu mở bán Galaxy S9/S9+ tại Viettel Store

12:01 16/03/2018

Sau nhiều ngày chờ đợi, bộ đôi siêu phẩm Galaxy S9/S9+ đã chính thức lên kệ trên hệ thống của Viettel Store vào sáng ngày 16/03.

Một loạt trùm ma túy đã dùng điện thoại BlackBerry 'tùy biến'

13:46 16/03/2018

Những chiếc smartphone này đã được loại bỏ hết các chức năng nghe gọi, camera, định vị... và chỉ giữ lại một ứng dụng nhắn tin nội bộ riêng biệt.

Bảo hộ và thực thi tốt quyền SHTT – Nền tảng phát triển thị trường Khoa học công nghệ

13:44 16/03/2018

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, bên cạnh thị trường truyền thống, hoạt động kinh doanh diễn ra ngày càng nhiều trong môi trường thương mại điện tử; vì vậy, cần có nhiều chính sách bảo hộ, thực thi quyền sở hữu trí tuệ (SHTT)...

Xà phòng đen từ vỏ trấu

11:47 17/03/2018

Mong muốn có thể tạo ra sản phẩm hữu ích đối với con người và góp phần bảo vệ môi trường sống hiện nay, nhóm sinh viên ĐH Bách khoa Hà Nội đã sáng tạo sản phẩm xà phòng đen từ vỏ trấu.

Yêu cầu kết thúc phát sóng truyền hình truyền dẫn mặt đất trước 31/12

08:30 16/03/2018

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 2451/QĐ-TTg ngày 27/12/2011 phê duyệt Đề án số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất đến năm 2020.

Nhà đài Mỹ tuyên bố 'nghỉ chơi' Facebook

07:16 16/03/2018

NBC News tuyên bố Facebook không mang lại giá trị gì cho các publisher và dừng chia sẻ nội dung với mạng xã hội này về sau.

Ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm nhà trọ trên thiết bị điện thoại di động VietRoom

11:08 16/03/2018

Phần mềm “Ứng dụng hỗ trợ tìm kiếm nhà trọ trên thiết bị điện thoại di động VietRoom” do nhóm sinh viên Đặng Duy Tuấn, Trần Minh Hải, Nguyễn Thanh Thúy Vy (Trường ĐH Tài chính - Marketing, TP.HCM) nghiên cứu.

Mô hình điều khiển cánh tay robot bằng sóng não của 2 cậu học trò đam mê sáng tạo khoa học kỹ thuật

11:58 16/03/2018

Đây là sản phẩm đặc biệt của 2 cậu học trò Trường THPT chuyên Lê Thánh Tông (TP.Hội An, Quảng Nam), mô hình vừa đoạt giải nhất tại Quảng Nam.

Lịch
thi đấu

Kết quả

Bảng
xếp hạng