Khinh hạm Anh HMS Richmond cập cảng Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 01/10/2021 12:38:00 +07:00
(VTC News) -

Sáng 1/10, tàu HMS Richmond của Hải quân Hoàng gia Anh cập cảng Cam Ranh, Khánh Hoà, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày với các hoạt động song phương tại Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Anh tại Hà Nội, chuyến thăm diễn ra vào thời điểm kỷ niệm 10 năm quan hệ quốc phòng giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, hai tháng sau chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc Phòng Anh tới Việt Nam. Sự hiện diện của tàu hải quân HMS Richmond nhấn mạnh cam kết của Vương quốc Anh đối với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, với trọng tâm là quan hệ đối tác của Vương quốc Anh với Việt Nam.

Khinh hạm Anh HMS Richmond cập cảng Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam - 1

Tàu HMS Richmond tại Cam Ranh. (Ảnh: Đại sứ quán Anh)

Có mặt tại lễ đón là các đại diện đến từ Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4, Bộ Tư lệnh Biên phòng, Cảng quốc tế Cam Ranh và Đại sứ quán Anh tại Hà Nội.

Thuyền trưởng Hugh Botterill, Cán bộ chỉ huy của HMS Richmond, cho biết: "Chúng tôi rất vui khi được đến thăm Việt Nam. Vai trò của chúng tôi là thể hiện cam kết của Vương quốc Anh đối với sự hiện diện bền bỉ và đáng tin cậy ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm các đối tác khu vực quan trọng như Việt Nam. Hai bên chia sẻ những mối quan tâm chung như an ninh hàng hải, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu và mong muốn thấy sự tăng trưởng kinh tế chung". 

Theo Đại sứ Anh tại Việt Nam, ông Gareth Ward, Vương quốc Anh và Việt Nam đều là các quốc gia giáp biển, coi trọng quyền tự do hàng hải dựa trên Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. "Trong nhiệm kỳ của tôi với tư cách là Đại sứ Anh tại Việt Nam, đây là chuyến thăm thứ ba của Tàu Hải quân Hoàng gia Anh đến Việt Nam. Chuyến thăm của HMS Richmond tái khẳng định chiến lược hướng về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Vương quốc Anh và cam kết của Anh trong việc mở rộng mối quan hệ quốc phòng với các đối tác chủ chốt trong khu vực".

Khinh hạm Anh HMS Richmond cập cảng Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam - 2

Lễ đón tàu HMS Richmond. (Ảnh: Đại sứ quán Anh)

Đại sứ Gareth Ward nói thêm, Anh và Việt Nam sẽ gia tăng hợp tác quốc phòng hơn nữa, sau chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Anh tới Việt Nam vào tháng 7. Cuối năm 2021, hai nước sẽ tổ chức Đối thoại Chính sách Quốc phòng song phương thường niên lần thứ 4. "Chúng tôi nhận thức tầm quan trọng của an ninh hàng hải ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và sự cần thiết phải đóng góp vào hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc vì hòa bình và an ninh toàn cầu", ông cho biết. 

Video: Lễ đón tàu HMS Richmond thăm Việt Nam

HMS Richmond là một khinh hạm lớp 23 của Hải quân Hoàng gia Anh, được đưa vào sử dụng năm 1993. Tàu có 193 thuỷ thủ, có thể tác chiến khắp đại dương với nhiều hoạt động, từ chống ma tuý, chống cướp biển cho đến chống mua bán người và giam giữ tội phạm. Tàu dài 133 mét với trọng tải 4812 tấn.

Ba tàu Hải quân Hoàng gia Anh khác đã tới Việt Nam trước HMS Richmond là HMS Daring (2013), HMS Albion (2018) và HMS Enterprise (2020).

Khinh hạm Anh HMS Richmond cập cảng Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam - 3

Đại diện Anh trao tặng Việt Nam tài liệu đào tạo. (Ảnh: Đại sứ quán Anh)

Khinh hạm Anh HMS Richmond cập cảng Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm Việt Nam - 4

Hình ảnh khác của tàu HMS Richmond. (Ảnh: Đại sứ quán Anh)

Phương Anh
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp