Khám phá khẩu súng phương Tây được lấy làm biểu tượng của ngành quân giới Triều Tiên

(VTC News) - Tại Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Triều Tiên lần thứ 8 xuất hiện biểu tượng 2 khẩu súng trên nhành lúa, điều thú vị là biểu tượng này được thiết kế dựa trên hình dáng của mẫu súng “ngoại nhập” được Triều Tiên sao chép thành công.

Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Triều Tiên lần thứ 8 diễn ra từ ngày 11 đến ngày 13/12, đây cũng là lần đầu truyền thông Triều Tiên công bố hình ảnh về hội nghị này.

Trong hình ảnh chụp hội nghị này, xuất hiện biểu tượng 2 khẩu súng phía trên bông lúa. Khẩu súng được lấy làm nguyên mẫu thiết kế cho biểu tượng này được cho là súng ngắn Kiểu 64 do Triều Tiên tự sản xuất.

Kham pha khau sung phuong Tay duoc lay lam bieu tuong cua nganh quan gioi Trieu Tien hinh anh 1

Biểu tượng của ngành quân giới Triều Tiên tại  Hội nghị Công nghiệp Quốc phòng Triều Tiên lần thứ 8. (Ảnh: KCNA)

Theo tài liệu của Jane’s Information Group, súng ngắn Kiểu 64 của Triều Tiên được sản xuất dựa trên nguyên mẫu súng ngắn FN M1900 của Bỉ. Khẩu súng này do nhà thiết kế vũ khí người Mỹ John Browning phác thảo và công bố năm 1896, sau đó bắt đầu được sản xuất hàng loạt vào năm 1899. Đến năm 1900, phiên bản cải tiến của khẩu súng này được đưa vào sản xuất đại trà.

Nhà sản xuất ngừng chế tạo M1900 vào năm 1911, có tổng cộng khoảng 700.000 khẩu M1900 được xuất xưởng vào thời kỳ này. Súng ngắn M1900 sử dụng đạn 32 ACP có đường kính 7,65mm, chiều dài nòng súng 102 mm, trọng lượng 624 g và sử dụng hộp tiếp đạn 7 viên tháo rời. Tầm bắn hiệu quả của khẩu súng này là 30 m.

Kham pha khau sung phuong Tay duoc lay lam bieu tuong cua nganh quan gioi Trieu Tien hinh anh 2

 Súng ngắn FN M1900, nguyên mẫu thiết kế của súng ngắn Kiểu 64, biểu tượng của ngành quân giới Triều Tiên. (Ảnh: Askild Antonsen)

Tên gọi Kiểu 64 được cho là do các chuyên gia vũ khí phương Tây đặt khi họ kiểm tra khẩu súng loại này do Triều Tiên chế tạo và phát hiện những con số dập nổi: “1964 7.62”. Tuy nhiên, nhiều khả năng Triều Tiên làm chủ công nghệ sản xuất súng ngắn theo nguyên mẫu M1900 từ thời điểm trước năm 1964 rất lâu, do đó khẩu súng này mới trở thành biểu tượng của ngành quân giới Triều Tiên.

Triều Tiên cũng được cho là sản xuất thành công phiên bản M1900 với một vài thay đổi nhỏ trong thiết kế để lắp giảm thanh, song hiện tại chưa có bất cứ hình ảnh nào về phiên bản giảm thanh của súng ngắn Kiểu 64 được công bố.

>>> Đọc thêm: Ảnh: Ông Kim Jong-un tươi cười bắt tay người tham gia thử nghiệm tên lửa Hwasong-15

 (Tổng hợp)

Nguyễn Tiến
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU