Khá Bảnh có tháng thu nhập gần 20.000 USD, cơ quan thuế không thu được đồng nào

Kinh tếThứ Sáu, 05/04/2019 19:18:00 +07:00

Khá Bảnh có thu nhập rất lớn từ kênh YouTube tuy nhiên chưa nộp bất kỳ đồng tiền thuế nào, lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết tại họp báo chiều 5/4.

Thông tin được ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, liên quan câu hỏi về việc thu thuế đối với Khá Bảnh như thế nào sau khi người này khai tại cơ quan điều tra rằng có thu nhập có tháng khoảng 20.000 USD từ việc đăng tải video trên YouTube.

113-0700126

Khá Bảnh thu hàng trăm triệu đồng từ YouTube nhưng chưa đóng bất cứ khoản thuế nào. 

Ông Minh cho biết quy định hiện nay của Luật thuế Thu nhập cá nhân, tất cả cá nhân có thu nhập được chi trả thường xuyên đều phải kê khai và nộp thuế, các tổ chức chi trả thu nhập cũng phải có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với các cá nhân này.

Theo thông tin ban đầu thì Khá Bảnh có thu nhập từ kênh youTube và được nhận thông qua việc đăng tải các video trên nền tảng này. Tuy nhiên, trong hồ sơ của cơ quan thuế, ông Ngô Bá Khá chưa có bất kỳ một đăng ký về mã số thuế và kê khai tài sản cá nhân đối với cơ quan thuế.

“Khi nắm được thông tin qua báo chí về việc ông Ngô Bá Khá có thu nhập trên các kênh YouTube qua việc đăng tải các video, chúng tôi cũng có làm việc với phía Bộ Công an. Nhưng do sự việc đang trong quá trình điều tra nên việc xác định ông Ngô Bá Khá có thu nhập hay không vẫn đang được tiến hành. Hiện cơ quan điều tra chưa cung cấp thông tin”, ông Minh nói.

Vẫn theo ông Minh, từ 2017, ngành thuế đã có văn bản chỉ đạo cho cục thuế các tỉnh, thành triển khai đồng bộ việc tuyên truyền về nghĩa vụ đăng ký kê khai của các cá nhân có hoạt động kinh doanh qua mạng. Nhiều người đã tự nguyện đến đăng ký, nộp thuế.

Đồng thời, cơ quan quản lý có công cụ để tra cứu các hoạt động kinh doanh qua mạng, khi phát hiện trường hợp, có cơ sở cơ quan thuế sẽ gọi điện hoặc liên lạc, thực hiện công tác kiểm tra tại chỗ để tăng cường việc thực hiện nhiệm vụ thuế.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cũng cho biết thời gian tới, ngành thuế sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan thuế các nước trong khuôn khổ hợp tác để tăng cường trao đổi. Đặc biệt, trong việc sửa đổi luật thuế, đã đặt ra những yêu cầu mới về trách nhiệm trao đổi thông tin giữa các cơ quan quản lý.

“Với trường hợp cụ thể trên, chúng tôi sẽ tiếp tục trao đổi chặt chẽ với cơ quan công an để nếu xác định có hành vi trốn thuế sẽ xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Minh khẳng định.

Hòa Bình
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !