Kết quả kiểm tra 10 mẫu đũa dùng 1 lần có chất tẩy trắng?

An toàn thực phẩmThứ Ba, 12/01/2016 07:10:00 +07:00

Trong khi chờ phía Đài Loan cung cấp thông tin, Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã lấy 10 mẫu đũa 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm kết qu

(VTC News) - Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia đã lấy 10 mẫu đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm.

Ngày 11/1/2016, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin liên quan đến 4 lô đũa sử dụng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan.

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, Bộ Y tế cho biết, Cục đã nhận được thông tin phản hồi từ phía Đài Loan liên quan đến 4 lô đũa sử dụng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan có chứa biphenyl (0.22ppm) và hydrogen peroxide gây phá hủy phổi, dạ dày và tuyến tụy theo đề nghị của Việt Nam từ ngày 8/11.



Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia đã lấy 10 mẫu đũa dùng 1 lần để kiểm nghiệm nhưng không phát hiện chất hất tẩy trắng

Cụ thể như sau các đũa dùng 1 lần gây hại như sau:

STT

Tên sản phẩm

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm đối với sản phẩm ở Đài Loan

Thời hạn sử dụng

Nguyên nhân không đạt yêu cẩu

1

Đũa tre

Công ty hữu hạn Quốc tế (WeiTing)

30/9/2016

Hydrogen peroxide (dương tính)

2

Đũa vệ sinh

Công ty hữu hạn Tương Thái (JiangTai)

31/12/2018

-nt-

3

Đũa tre sạch thiên nhiên

Công ty hữu hạn cổ phần thương mại Mã Nhi Tư (Ma Er Si)

31/12/2017

-nt-

4

Đũa có bao bì dùng 1 lần

Công ty hữu hạn thực nghiệp đồ tre trúc Quảng Minh (GuangMing)

31/12/2019

Biphenyl (0,22ppm)

Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục đề nghị phía Đài Loan cung cấp tên đầy đủ, chính xác và địa chỉ cụ thể của các nhà sản xuất ra các loại đũa trên ở Việt Nam để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết.

Trước đó, khi biết thông tin này, ngay trong ngày 10/1/2016, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy mẫu các sản phẩm đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng, kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.

Ngoài ra, năm 2013 trong chương trình giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng đã lấy 20 mẫu đũa tre dùng một lần và 5 mẫu tăm tre trên thị trường để giám sát các chất bảo quản và tẩy trắng thường dùng.

Kết quả giám sát cho thấy các mẫu đũa tre và tăm đều không phát hiện các chất này, ông Phong cho biết thêm



Hữu Bằng
Bình luận
vtcnews.vn