Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Kết quả giám định 'xăng bẩn' ở Nghệ An: Tất cả các cây xăng được lấy mẫu đều không đạt chất lượng

Kinh tế Thứ Hai, 23/10/2017 17:30:00 +07:00

Sau một thời gian ngắn gửi mẫu xét nghiệm, kết quả giám định cho thấy, tất cả các đơn vị được lấy mẫu ở Nghệ An đều vi phạm, bán xăng kém chất lượng cho khách hàng.

Chiều 23/10, thông tin từ Cơ quan chức năng Nghệ An cho biết, để phục vụ chuyên án 917/X, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46, Công an tỉnh Nghệ An), Thanh tra Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Nghệ An đã lấy 12 mẫu xăng gửi Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 2 (Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN) đề nghị thử nghiệm chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (QCVN:1/2015).

Sau khi tiến hành kiểm tra, ngày 23/10, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 2 (Tổng Cục đo lường Chất lượng, Bộ KH&CN) đã gửi 12 phiếu kết quả thử nghiệm đó.

3_58248

Một cơ sở kinh doanh xăng "bẩn" ở Nghệ An 

Kết quả cho thấy: Có 11/12 mẫu thử nghiệm không đạt chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 1:2015/BKHCN về xăng, nhiên liệu điêzen và nhiên liệu sinh học. Chỉ tiêu không đạt chất lượng của 11 mẫu thử nghiệm là trị số Octan, đại lượng đặc trưng cho khả năng chống kích nổ của xăng.

Trong đó, Công ty TNHH Thanh Ngũ (Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu) được lấy 4 mẫu, có 3 không đạt chất lượng, chỉ số Octan chỉ đạt 70,7/92, 46/92, 46,4/92. Doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục (Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu) được lấy 2 mẫu, qua thử nghiệm đều không đạt, chỉ số Octan chỉ đạt 68/92 và 73,1/92.

Các mẫu còn lại, lực lượng chức năng thu giữ tại các doanh nghiệp: Công ty TNHH Thương mại Kỳ Phương (Diễn Ngọc, Diễn Châu), Công ty TNHH Thương mại Sáu Hằng (Diễn Ngọc, Diễn Châu), DNTN Phùng Pha (Quỳnh Tam, Quỳnh Lưu), DNTN Thuận Thành (Diễn An, Diễn Châu). Đây là những doanh nghiệp đã nhập xăng của hai doanh nghiệp nêu trên, chỉ số Octan qua giám định có chỉ số rất thấp (từ 60 đến 70/92).

1_322317

Cơ quan chức năng bắt quả tang 2 triệu lít xăng "bẩn" ở Nghệ An 

Được biết, theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp có vi phạm sẽ được quyền giám định lại các mẫu xăng để đối chứng. Vì vậy, tới đây, các lực lượng chức năng sẽ tổ chức đối thoại với đại diện các doanh nghiệp.

Qua đó, sẽ thông tin để họ biết về kết quả giám định, cũng như quyền của các doanh nghiệp trong việc thực hiện đối chứng. Từ kết quả có được sau khi đối chứng, cơ quan chức năng sẽ đề ra mức xử lý vi phạm.

Như VTC News đã đưa tin, trưa 12/10, thông tin từ Phòng PC46 Công an tỉnh Nghệ An cho biết, lực lượng chức năng vừa mới bắt quả tang 1 xe bồn đang đổ chất dung môi vào bồn xăng tại điểm kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH Thanh Ngũ (địa chỉ tại xóm Ngọc Tân, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu, Nghệ An).

Số dung môi nói trên có dung tích 40.000 lít, được Công ty TNHH Thanh Ngũ mua lại của Doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục (ở xóm 8, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An).

Kiểm tra tại Công ty TNHH Thanh Ngũ, cơ quan chức năng phát hiện 2 lọ bột tạo màu, 2 bể chứa xăng (với tổng dung tích 10.000 lít). Chủ doanh nghiệp này thừa nhận, ở bể chứa 7.000 lít xăng có pha trộn xăng theo tỷ lệ 50% xăng A92 + 50% dung môi và chất tạo màu.

Cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra Doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục, phát hiện 2 bể chứa với hơn 10.000 lít xăng và 1 lọ chất bột tạo màu.

Qúa trình điều tra, ông Trần Văn Tuấn (con trai chủ doanh nghiệp này) đã khai nhận từ tháng 8/2016 đến nay, doanh nghiệp đã mua 320.000 lít dung môi với giá 10.600 đồng/lít từ TP.Cần Thơ và đã bán cho Công ty TNHH Thanh Ngũ 160.000 lít; còn 160.000 lít Tuấn cho pha với xăng A92 tỷ lệ 80% xăng A92 + 20% dung môi và bột tạo màu.

Ông Tuấn còn khai nhận, những chuyến xe dung môi trước đây, doanh nghiệp đã bán cho 2 cửa hàng xăng dầu ở xã Diễn Ngọc (huyện Diễn Châu) là cửa hàng xăng dầu Kỳ Phương (40.000 lít) và cửa hàng xăng dầu Sáu Hằng (5 xe tương ứng khoảng 200.000 lít).

Video: Phá đường dây rút ruột xăng dầu ở TP Hồ Chí Minh

Như vậy, căn cứ số lượng chất dung môi doanh nghiệp tư nhân Kiên Lục mua từ TP.Cần Thơ vận chuyển về Nghệ An, tỷ lệ pha trộn chất dung môi như chủ doanh nghiệp đã khai nhận lực lượng chức năng xác định, số xăng kém chất lượng đưa ra thị trường từ tháng 8 đến nay khoảng 2 triệu lít xăng A92 kém chất lượng, xăng “bẩn” được pha chế theo “công thức”: 50% xăng A92 + 50% dung môi + chất tạo màu.

Mở rộng điều tra, hai doanh nghiệp nói trên bước đầu khai nhận đã bán xăng "bẩn" cho 8 đại lý, cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu và thị xã Thái Hòa bao gồm: Cây xăng dầu Dũng Tuyết, Phùng Pha và Quỳnh Thảo ở xã Quỳnh Tam, cây xăng dầu Hóa Trị và Quang Lĩnh ở xã Quỳnh Thắng, cây xăng dầu Phượng Từ ở xã Quỳnh Châu, cây  xăng dầu Hòa Quang ở xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu) và cây xăng dầu Huấn Thu ở xã Nghĩa Lộc (thị xã Thái Hòa).

Theo hóa đơn xuất bán dung môi của Công ty xăng dầu Mê Công (thuộc Tổng công ty xăng dầu Cần Thơ), giá dung môi là 10.600 đồng/lít. Trong khi đó, giá xăng A92 sau khi pha chế được bán ra thị trường với giá 18.000 đồng/lít.

Chuyên đề: Tin Kinh tế
PHAN SÁNG
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin