• Zalo

Kết nối, xây dựng thị trường vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệThứ Ba, 21/11/2017 14:23:00 +07:00

Sáng 14/11, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest (Techfest Việt Nam 2017) lần thứ ba đã khai mạc tại Hà Nội.

Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) chủ trì và phối hợp thực hiện với các Bộ - Ngành, các tổ chức chính trị - xã hội hỗ trợ khởi nghiệp.

_DSC0054 9

Toàn cảnh lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest 2017 (Ảnh: Lệ Chi)

Tham dự lễ khai mạc có đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Phó Thủ tướng chính phủ, đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, đồng chí Châu Văn Minh – Ủy viên BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam, và các đồng chí lãnh đạo là đại diện các Bộ, ban , ngành trung ương và địa phương, lãnh đạo các tỉnh thành phố, đại diện một số đại sứ quán, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, đại diễn các cơ sở ươm tạo, quỹ đầu tư khởi nghiệp, nhà đầu tư khởi nghiệp, chuyên gia công nghệ,…

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia Techfest là sự kiện thường niên lớn nhất dành cho cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam. Techfest 2017 lần thứ ba có chủ đề “Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” nhằm mục đích giúp các thành phần tham gia hệ sinh thái khởi nghiệp trong nước và quốc tế có thể liên kết chặt chẽ, chia sẻ thông tin bổ ích thông qua các hoạt động diễn ra trong sự kiện.

_CSC0126 7

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tại lễ khai mạc (Ảnh: Lệ Chi)

Phát biểu tại lễ khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết: năm nay là năm thứ ba Bộ KHCN tổ chức Techfest. Sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp đã phát triển rất sống động theo quy mô của Techfest. Techfest đã thực sự trở thành ngày hội và mang đến những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, các nhà đầu tư, các quỹ đầu tư hỗ trợ khởi nghiệp.

Trong năm 2017, hành lang pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cũng đã được hoàn thiện thêm một bước sau khi Quốc hội thông qua Luật Chuyển giao công nghệ 2017, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong đó, có nhiều quy định mới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm lẫn các nhà đầu tư cá nhân đều có sự tăng trưởng cao.

Nhiều tập đoàn, công ty lớn, ngân hàng lớn của Việt Nam đã tham gia thành lập các quỹ đầu tư: Quỹ sáng tạo CMC, FPT Ventures, Viettel Vienture hay quỹ tăng tốc khởi nghiệp Việt Nam, … Các nhà đầu tư thiện thần ở Việt Nam cũng đã bắt đầu kết nối, hình thành một số câu lạc bộ, mạng lưới đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, có thể kể đến như: VIC Impact, Hatch!, Angel Network, iAnglel, …

_DSC0143 11

Đại diện các doanh nghiệp, các nhà đầu tư quan tâm đến các doanh nghiệp khởi nghiệp tại khu vực triển lãm (Ảnh: Lệ Chi)

Theo BTC, mục tiêu của Techfest 2017 hướng đến việc thu hút từ 4.000 đến 4.5000 người đến tham dự, 200 doanh nghiệp khởi nghiệp, 130 nhà đầu tư và quỹ đầu tư quốc tế, 80 doanh nghiệp cùng các tập đoàn kinh tế lớn, …

Bên cạnh đó, với sự tham gia của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong 6 lĩnh vực tiềm năng là: cộng đồng hỗ trợ khởi nghiệp, nông nghiệp, giáo dục, du lịch và dịch vụ ẩm thực, y tế, công nghệ mới - những lĩnh vực có nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp tiềm năng, được các nhà đầu tư quan tâm và cũng chính là những lĩnh vực được Chính phủ ưu tiên phát triển để phù hợp với xu hướng phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 - sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia đầu tư cho các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Ngoài ra, trong khuôn khổ lễ khai mạc, Bộ KH&CN đã ra mắt Cổng thông tin khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia tại địa chỉ startup.gov.vn. Cổng thông tin sẽ là nơi cung cấp đầy đủ, chính xác và kịp thời các hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là cầu nối giúp các bạn trẻ tìm kiếm cơ hội tham gia vào hoạt động khởi nghiệp.

_DSC0136 9

Tọa đàm chính sách: “Xây dựng thị trường vốn đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam” diễn ra sau buổi lễ khai mạc (Ảnh: Lệ Chi)

Đồng thời, vào 11h30p cùng ngày, Tọa đàm chính sách: “Xây dựng thị trường vốn  đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam” cũng đã diễn ra với sự tham dự của đồng chí Trần Văn Tùng – Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, đồng chí Đặng Huy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đồng chí Nguyễn Thành Hưng – Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Lê Hải Trà – Chủ tịch hội đồng quản trị Sở giao dịch chứng khoản TP. HCM, bà Thạch Lê Anh – chủ nhiệm đề án Vietnam Sillicon Valley.

Tại đây, các vị khách mời đã thảo luận và trả lời những câu hỏi của nhà đầu tư, các doanh nghiệp, các đại biểu tham dự quan tâm về chính sách, hành lang pháp lý, các hoạt động xung quanh việc kêu gọi vốn đầu tư mạo hiểm, phát triển khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, chuyển giao, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ.

Lệ Chi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: