Israel tiết lộ kế hoạch trị giá gần 3 tỷ USD tấn công Iran

Quân sựThứ Năm, 30/12/2021 08:47:08 +07:00
(VTC News) -

Hôm 29/12, tờ Haaretz đưa tin, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã được phân bổ khoảng 2,9 tỷ USD để chuẩn bị cho một cuộc tấn công có thể xảy ra nhằm vào Iran.

Để đạt được mục tiêu này, IDF được cho là đã mua các loại vũ khí tiên tiến, tổ chức các cuộc tập trận huấn luyện không quân và lựa chọn các mục tiêu tấn công mới trong những tháng gần đây.

Theo Haaretz, các quan chức quân sự nói với Chính phủ Israel rằng, IDF sẵn sàng tấn công ngay khi được chấp thuận. Tuy nhiên, giới chức quân sự nước này cũng nhận định, quyết định tấn công sẽ dẫn đến những hệ lụy tiềm ẩn, bao gồm cả giao tranh có thể nổ ra với lực lượng Hezbollah ở Lebanon hoặc với Hamas ở Gaza.

Israel tiết lộ kế hoạch trị giá gần 3 tỷ USD tấn công Iran - 1

 Các binh sĩ Israel tham gia huấn luyện quân sự. (Ảnh: Reuters)

IDF lưu ý rằng, Iran đã mở rộng hệ thống phòng không trong những năm gần đây, điều này sẽ khiến cho Israel gặp khó nếu tiến hành các đợt không kích. Hơn nữa, Tehran cũng đã tăng cường đáng kể kho vũ khí tên lửa tầm xa, đến mức có thể dễ dàng tấn công bất kỳ mục tiêu nào ở Israel.

Giới quân sự Israel cũng đề cập đánh giá tình báo quân sự trước đây về khả năng Iran có thể phát triển bom hạt nhân trong vòng 2 năm. Trong những tuần gần đây, Israel đã cảnh báo sẽ không cho phép Tehran trở thành một quốc gia hạt nhân, ngay cả khi các cuộc đàm phán tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA) năm 2015 đang diễn ra.

Trong khi đó, IDF đang nỗ lực tăng cường quan hệ quốc phòng với Ai Cập, Jordan, Síp, Hy Lạp và một số quốc gia vùng Vịnh, thông qua hoạt động hợp tác trao đôi thông tin tình báo và chống khủng bố chung. Giới quân sự Israel cho rằng, điều này sẽ "mang lại tính hợp pháp cao hơn" cho các cuộc tấn công tiềm năng chống lại Iran.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết, ông đã thông báo cho các quan chức Mỹ về việc đã chỉ thị cho IDF chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Iran. Tuy nhiên, các quan chức quân sự cấp cao của Iran lập luận rằng, Israel không thể thực hiện được các mối đe dọa nếu không có sự “bật đèn xanh và hỗ trợ của Mỹ”.

Kông Anh(Nguồn: RT)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp