Israel hoàn thành tiêm phòng vaccine COVID-19 sớm nhất thế giới?
  • Zalo

Israel hoàn thành tiêm phòng vaccine COVID-19 sớm nhất thế giới?

Tư liệu Thứ Năm, 31/12/2020 12:01:12 +07:00
(VTC News) -

Israel đã khởi động chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 sớm hơn các nước khác và dự kiến sẽ hoàn thành chích ngừa cho 60% dân số vào tháng 3 năm sau.

Đài truyền hình ARD trích dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, đây sẽ là "kỷ lục tiêm phòng thế giới“.

Israel hoàn thành tiêm phòng vaccine COVID-19 sớm nhất thế giới? - 1

Israel dự kiến sẽ hoàn thành chích ngừa cho 60% dân số vào tháng 3 năm sau.

Khoảng 10 ngày trước tại bệnh viện Ichilov, thành phố Tel Aviv, các bác sĩ và nhân viên y tế đã cùng nhau tổ chức một bữa tiệc để ăn mừng đợt tiêm chủng vaccine COVID-19 đầu tiên diễn ra tại Israel.

Israel khởi động chiến dịch tiêm phòng sớm hơn nhiều so với các nước khác. Cho tới đầu tuần này đã có gần 500.000 người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19, tương ứng với 5% tổng số dân nước này. Thủ tướng Benjamin Netanyahu hứa hẹn sắp tới có khoảng 150.000 người được tiêm vaccine ngừa COVID-19 mỗi ngày, nhiều hơn số dân được tiêm vaccine mỗi ngày của Đức dù nước này có số dân gấp 9 lần Israel.

Thủ tướng Netanyahu cho biết: “Chúng tôi đang hướng đến mục tiêu lập kỷ lục thế giới về tốc độ tiêm phòng vaccine COVID-19. Chúng tôi dự kiến sẽ hoàn thành chích ngừa vaccine đối với các công dân trên 60 tuổi và đội ngũ nhân viên y tế chỉ trong vòng 1 tháng. Nếu đạt được mục tiêu này, Israel sẽ có thể vượt qua đại dịch và tăng trưởng kinh tế trở lại. Đây là những điều mà chưa nước nào trên thế giới làm được“.

Đợt phong tỏa thứ 3

Tuy nhiên Thủ tướng Netanyahu không nhắc đến việc tỷ lệ mắc COVID-19 trên tổng số dân Israel ở mức cao nhất thế giới vào tháng 9 vừa qua. Những người trước đây từng chỉ trích các biện pháp phòng chống dịch của Thủ tướng Israel cũng ngạc nhiên trước chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và hiệu quả. Theo tính toán, người dân Israel sẽ có lại cuộc sống bình thường khi đợt tiêm vaccine cho đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao hoàn tất.

Cuộc phong tỏa toàn quốc lần thứ 3 tại Irasel vào Chủ nhật tuần trước (27/12) sẽ là đợt cuối cùng. Vị giáo sư bác sĩ Arnon Afek tại bệnh viện Sheba, Tel Aviv lý giải về thành công Israel đạt được: "Israel làm được điều này một phần là do quy mô dân số nhỏ, nhờ đó có thể dễ dàng vận chuyển và phân phối vaccine. Ngoài ra, 4 công ty bảo hiểm y tế thuộc sở hữu nhà nước cũng đóng góp một phần rất lớn trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Họ đã tuyển thêm nhiều bác sĩ và y tá để chăm sóc người bệnh. Thủ tướng hứa hẹn về mục tiêu tiêm phòng cho 150.000 người dân mỗi ngày. Tuy đây là một nhiệm vụ rất khó khăn, nhưng tôi tin chúng ta có thể làm được".

60% dân số được chích ngừa

Từ giờ cho tới tháng 3/2021, 60% dân số Israel dự kiến sẽ được tiêm vaccine phòng COVID-19. Trong khi đó, phải đến cuối mùa hè năm 2021 nước Đức mới có thể đạt được chỉ tiêu này. Lý do là vì Israel có số lượng người già ít hơn so với các nước trên thế giới nên đã có thể tiêm phòng cho tất cả công dân từ 60 tuổi trở lên.

Nhưng nhân tố quyết định dẫn đến "kỷ lục“ của Israel là vaccine phòng bệnh. Hiện tại nước này đang sử dụng vaccine ngừa COVID-19 do BioNTech và Pfizer hợp tác phát triển và dự kiến sẽ sở hữu từ 5-6 triệu liều vaccine vào cuối tháng 1/2021. Trong khi đó, theo Bộ Y tế Liên bang, nước Đức chỉ có đủ vaccine để tiêm cho 3-4 triệu người.

Israel đặt mua vaccine từ sớm

Trong khi các nước châu Âu còn chần chừ, Israel đã nhanh chóng đặt mua 4 triệu liều vaccine tiềm năng của hãng dược phẩm Mỹ Pfizer từ sớm. Thủ tướng Netanyahu đã đích thân gọi điện cho giám đốc điều hành của Pfizer để thỏa thuận về việc mua vaccine. Nhà báo người Israel Nadav Eyal cho biết: "Các nước thành viên Liên minh châu Âu chỉ trả khoảng 18 USD cho một liều vaccine trong khi Israel trả 30 USD. Đối với công ty Pfizer, nước nào càng chi nhiều tiền thì càng nhận được nhiều vaccine hơn. Vì Israel có dân số trẻ nên việc tiêm vaccine diễn ra vô cùng thuận lợi cũng như không mất nhiều thời gian để có thể tiêm phòng cho đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao. Israel sẽ là một trong những nước đầu tiên trên thế giới có thể lấy lại cuộc sống bình thường nhờ chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng và hiệu quả“.

Theo kế hoạch mới nhất của chính phủ nước này, các trung tâm tiêm phòng sẽ làm việc 24/7 nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng bệnh.

Giang Bùi (Tagesschau.de)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Israel hoàn thành tiêm phòng vaccine COVID-19 sớm nhất thế giới?" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin