Iran tuyên bố bắt giữ Phó đại sứ Anh với cáo buộc gián điệp, London nói gì?

Thời sự quốc tếThứ Năm, 07/07/2022 11:52:19 +07:00
(VTC News) -

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) bắt giữ Phó đại sứ Anh và một số nhà ngoại giao nước ngoài với cáo buộc thực hiện hoạt động “gián điệp”.

Theo một đoạn video do Tổ chức tình báo của IRGC công bố, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết đã xác định được một số nhà ngoại giao tại các đại sứ quán nước ngoài, trong đó, Phó đại sứ Anh đã “làm gián điệp”, thay vì thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao của họ.

Iran tuyên bố bắt giữ Phó đại sứ Anh với cáo buộc gián điệp, London nói gì? - 1

Phó Đại sứ Anh tại Iran, ông Giles Whitaker. (Ảnh: News Sky)

Tuyên bố của IRGC nêu rõ: “Phó đại sứ Anh đã tới sa mạc Shahdad (miền Trung Iran) cùng gia đình với tư cách là khách du lịch, nhưng những hình ảnh ghi lại cho thấy người này đang thu thập các mẫu đất trong khu vực". Theo truyền thông Iran, nhà ngoại giao này đã xin lỗi sau khi thực hiện hành vi vi phạm nêu trên và đã bị trục xuất khỏi khu vực.

Nhiều phương tiện truyền thông phương Tây xác định, nhà ngoại giao Anh bị bắt giữ là ông Giles Whitaker. Ngoài ông Whitaker, truyền thông Iran cũng cho biết một người khác cũng bị bắt là giữ là chồng của tham tán văn hóa đại sứ quán Áo. Giới chức Áo chưa bình luận về thông tin. Tuy nhiên, IRNA không cung cấp chi tiết về thời điểm bắt giữ.

Bộ Ngoại giao Anh đã bác bỏ thông tin từ truyền thông Iran, khẳng định: "Các báo cáo về vụ bắt giữ một nhà ngoại giao Anh ở Iran là hoàn toàn sai sự thật".

Các cáo buộc nói trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran đang bị đình trệ. Truyền thông Iran ngày 6/7 cho biết, các đối tượng bị cáo buộc hoạt động gián điệp này đang cố gắng “dựng nên một bối cảnh mới về khía cạnh quân sự trong hồ sơ của Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế”. Iran được cho là đã bắt giữ hàng chục người nước ngoài với cáo buộc gián điệp trong những năm gần đây.

Hồng Anh(VOV.VN )
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp