Iran từng suýt bị Mỹ tấn công vào tháng 9/2018?

(VTC News) - Wall Street Journal đưa tin vào tháng 9/2018, đội ngũ an ninh quốc gia của Nhà Trắng từng yêu cầu Lầu Năm Góc cung cấp các lựa chọn để tấn công Iran sau khi một nhóm chiến binh được cho là có liên hệ với Iran nã pháo cối vào một khu vực ở Baghdad là nơi đặt của đại sứ quán Mỹ.

Yêu cầu được Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSC), dẫn đầu là Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đưa ra đã gây mối lo ngại đối với các quan chức Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ, WSJ đưa tin.

Iran tung suyt bi My tan cong vao thang 9/2018? hinh anh 1

Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq. (Ảnh: Wikipedia) 

Theo nguồn tin của WSJ, Lầu Năm Góc đã tuân thủ yêu cầu nhưng không rõ các lựa chọn tấn công Iran đã được đệ trình lên Nhà Trắng hay chưa và liệu Tổng thống Trump có biết về vấn đề này hay không. 

Quyết định tìm kiếm lựa chọn tấn công Iran được đưa ra sau vụ việc xảy ra vào tháng 9/2018 khi một khu ngoại giao của Mỹ ở Baghdad, Iraq bị tấn công bằng 3 quả pháo cối. Các quả pháo đã rơi xuống một khu đất trống và rất may không ai bị thương sau vụ việc. 2 ngày sau đó, một nhóm chiến binh không xác định tiếp tục nã 3 quả rocket vào lãnh sự quán của Mỹ ở thành phố Basra nhưng cũng không gây ra thiệt hại nghiêm trọng. 

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện vẫn chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên trong khi Lầu Năm Góc nói họ cung cấp cho Tổng thống các lực chọn đối với nhiều mối đe dọa. 

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cho biết NSC sẽ làm điều tương tự như Lầu Năm Góc và tiếp tục xem xét tất cả các lựa chọn sau các vụ tấn công. 

Iran cảnh báo các căn cứ Mỹ ở Trung Đông có thể bị nã tên lửa bất cứ lúc nào

Iran cảnh báo các căn cứ Mỹ ở Trung Đông có thể bị nã tên lửa bất cứ lúc nào

Amir Ali Hajizadeh, tư lệnh lực lượng không quân Vệ binh cách mạng hồi giáo Iran (IRGC) ngày 21/11 cho biết các căn cứ Mỹ ở Afghanistan, UAE và Qatar, cũng như các tàu sân bay Mỹ ở vùng Vịnh đều...
Iran xác nhận bắt giữ người Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump

Iran xác nhận bắt giữ người Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Trump

Vụ bắt giữ làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong khi Tổng thống Trump đang theo đuổi một chiến dịch lớn chống lại Tehran, theo AP.

 (Nguồn: Reuters)

Song Hy
Chủ đề:

Mỹ

,

Iran

,

john bolton

Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU