Iran có thể sản xuất chất xúc tác công nghiệp dầu khí

(VTC News) -  Truyền hình Iran đưa tin, nước này đã trở thành quốc gia đầu tiên ở khu vực Trung Đông làm chủ được công nghệ sản xuất chất xúc tác sử dụng trong ngành công nghiệp dầu khí.

Chất xúc tác được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng do Iran tự chế tạo. 

Chất xúc tác được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng do Iran tự chế tạo. 


Bộ trưởng công nghiệp và khai mỏ Iran – ông Ali Akbar Mehrabian cho hay, hiện tại trên thế giới có tổng cộng khoảng 100 loại chất xúc tác công nghiệp được sản xuất ở một số ít các quốc gia. Riêng Iran đã làm chủ và có khả năng sản xuất tất cả các hoá chất này.

Bộ trưởng Ali Akbar Mehrabian đã tuyên bố về khả năng tự sản xuất tất cả các loại hoá chất sử dụng cho mục đích công nghiệp tại một buổi lễ khánh thành một nhà máy mới chuyên sản xuất hoá chất xúc tác phục vụ công nghiệp.

Nhà máy mới (không được tiết lộ địa điểm, tên gọi) này có khả năng chế tạo được 6 loại chất xúc tác công nghiệp trong đó có hoá dầu, luyện thép, tinh lọc khí đốt…

Trước đây, mỗi năm Iran phải nhập khẩu khoảng 7.000 tấn hoá chất xúc tác với tổng giá trị lên đến 500 triệu USD, nhưng khi đã đưa nhà máy này vào hoạt động, nhu cầu nhập khẩu các hoá chất này chắc chắn sẽ giảm đi đáng kể - ông Mehrabian cho hay.

Quan chức của Iran cho hay, giờ đây Iran đã có thể gia nhập nhóm các quốc gia có khả năng sản xuất các loại hoá chất công nghiệp trong đó có 4 cường quốc lớn gồm Anh, Mỹ, Đức, Đan Mạch, Pháp.

Iran cũng tuyên bố sẽ phá vỡ thế độc quyền của các quốc gia phương Tây trên thị trường sản xuất và cung ứng chất xúc tác công nghiệp trên quy mô toàn cầu.

  » Iran huy động 8 căn cứ không quân tham gia tập trận
  » Iran thông qua dự luật bảo vệ chương trình hạt nhân
  » Hải quân Iran thực sự mạnh hay chỉ là sự khoe khoang?
  » Trục xuất 2 người Iran nhập cảnh trái phép vào VN
  » Nhà khoa học hạt nhân Iran bị bắt cóc đột ngột tái xuất
  » Ahmadinejad: “Chơi với Iran là chơi với sư tử”
  » Israel phóng vệ tinh thám báo theo dõi Iran
  » Iran lo ngại Ả Rập Xê Út cho Israel sử dụng không phận
  » Tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân Israel áp sát Iran

» Iran huy động 8 căn cứ không quân tham gia tập trận » Iran thông qua dự luật bảo vệ chương trình hạt nhân » Hải quân Iran thực sự mạnh hay chỉ là sự khoe khoang? » Trục xuất 2 người Iran nhập cảnh trái phép vào VN » Nhà khoa học hạt nhân Iran bị bắt cóc đột ngột tái xuất » Ahmadinejad: “Chơi với Iran là chơi với sư tử” » Israel phóng vệ tinh thám báo theo dõi Iran » Iran lo ngại Ả Rập Xê Út cho Israel sử dụng không phận » Tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân Israel áp sát Iran

Bình Nguyên (Theo IRNA, PTV)


 

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN