Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

iPhone SE chính hãng ế khách

Tại Việt Nam, sức hút từ mẫu iPhone 4 inch đời mới thấp hơn nhiều so với iPhone đời trước như 6 và 6s, dù giá bán khởi điểm chỉ từ 11,5 triệu đồng.

Theo nhiều cửa hàng ở Hà Nội, iPhone SE chính hãng mới lên kệ ít ngày nhưng khá ế ẩm, trình trạng bán hàng ảm đạm không kém gì hàng xách tay trong hơn một tháng qua. Anh Nguyễn Lạc Huy, quản lý một chuỗi cửa hàng lớn tại Hà Nội và TP HCM cho hay, dù xuất hiện được hơn một tuần, cả hệ thống gần 20 nơi cũng mới chỉ bán được hai, ba chục máy. Chưa có mẫu iPhone nào ở Việt Nam lại ế như thế, đại diện hệ thống này than thở.
Cảnh cháy hàng, chen chúc mua trong ngày đầu mở bán không xảy ra với iPhone SE như các thế hệ iPhone đời trước. 

Cảnh cháy hàng, chen chúc mua trong ngày đầu mở bán không xảy ra với iPhone SE như các thế hệ iPhone đời trước. 


Tại các hệ thống siêu thị lớn, nơi tập trung phần lớn doanh số của iPhone chính hãng, sức tiêu thụ của SE tỏ ra thấp hơn hẳn so với iPhone 6s hay iPhone 6 đời trước, thậm chí, còn không bằng iPhone 5s đời cũ. Theo thống kê từ hệ thống FTP Shop, chỉ có 1.500 đơn đặt hàng và 450 khách hàng đặt cọc mua iPhone SE chính hãng, trong khi với iPhone 6s và 6s Plus năm ngoái, lần lượt là 5.500 và 2.200 đơn đặt hàng và đặt cọc. Số liệu từ hệ thống Thế giới di động cũng cho thấy lượng khách đặt mua SE năm nay chỉ bằng 1/4 so với 6s và 6s Plus năm trước.

Có nhiều yếu tố khiến cho iPhone SE chưa được lòng người dùng Việt Nam, nhưng trong đó thiết kế được cho là nhược điểm chính. Theo anh Nguyễn Lạc Huy, đa phần người dùng smartphone ở Việt Nam giờ đã quen với smartphone màn hình lớn, đặc biệt ở phân khúc cao cấp trên 10 triệu đồng, nên iPhone SE với màn hình 4 inch bị chê là lỗi thời.

Tâm lý nhiều người sẵn lòng bỏ thêm tiền để mua iPhone 6 chính hãng hoặc mua iPhone 6 hàng qua sử dụng với giá tương đương SE, thậm chí còn rẻ hơn. Số người có nhu cầu dùng điện thoại nhỏ gọn như SE ở Việt Nam giờ không nhiều, nếu có thì iPhone 5s đã đủ đáp ứng, thiết kế giống SE mà giá hiện giờ rẻ gần một nửa.

Dù cấu hình, camera được nâng cấp mạnh như iPhone 6s, tốt hơn iPhone 6 nhưng để người dùng nhận biết được rất khó nếu như chỉ lướt web, chơi game vì nền tảng iOS vốn đã được Apple tối ưu tốt cho nhiều đời máy, anh Hà Mạnh Tuấn, quản lý một hệ thống khác nhận xét về iPhone SE. Trong khi về khoản pin, thông số của iPhone 5s và SE lại không nhiều khác biệt và khó thể sử dụng lâu bằng iPhone 6, 6s hay phiên bản Plus. Vì thế, iPhone SE rất khó chào bán dù giá xách tay lẫn chính hãng đều khá tốt.

ế ẩm 

ế ẩm 

Thực tế dù ế ẩm, iPhone SE lại là mẫu iPhone có giá mở bán ở Việt Nam thấp nhất từ trước đến nay. Trong khi iPhone 6 và 6s chính hãng đang có giá khởi điểm lần lượt 13,5 và 16 triệu đồng, SE có giá chỉ từ 11,5 triệu đồng cho bản 16GB. Phiên bản 64GB tại một số cửa hàng cũng chưa tới 14 triệu đồng. Ngay cả 5c, model từng được coi là iPhone giá rẻ ở Việt Nam, khi có mặt trên thị trường vào cuối 2013 cũng được định giá lên tới 14 triệu đồng cho bản 16GB.

Dù hàng chính hãng lên kệ gần một tuần, giá bán của iPhone SE trên thị trường xách tay vẫn chững lại và chưa có dấu hiệu giảm. Phiên bản 16GB có giá khoảng 10,8 triệu đồng còn bản 64GB có giá hơn 13 triệu đồng.


Nguồn: Vnexpress
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN