• Zalo

iOS 14 có thêm tính năng gì mới?

Thị trường Thứ Ba, 23/06/2020 11:02:30 +07:00

Hệ điều hành iOS 14 có thêm tính năng hiển thị thư viện ứng dụng, bổ sung widget, xem video trên màn hình chính giống Android.

iOS 14 là tâm điểm chú ý tại sự kiện WWDC 2020 của Apple. Do đại dịch Covid-19, hãng chỉ làm trực tuyến tại trụ sở chính và phát trực tiếp trên trang chủ. Phiên bản mới của hệ điều hành dành cho iPhone sẽ có bản thử nghiệm từ hôm nay cho các lập trình viên đối tác của Apple trước khi cho thử nghiệm rộng rãi với người dùng vào tháng 7. Theo Verge, iOS 14 sẽ chính thức cho tải về vào mùa thu năm nay và hỗ trợ các máy từ iOS 6S trở lên. 

iOS 14 có thêm tính năng gì mới? - 1

 Giao diện App Library. Thư viện ứng dụng (App Library).

 

App Library là một giao diện hiển thị kiểu mới khi cho phép gom các ứng dụng có cùng đặc điểm vào chung một thư mục. Máy có thể tự động sắp xếp theo danh mục như giải trí, xã hội, trò chơi... hoặc do người dùng tự sắp đặt theo ý thích. Giao diện mới cũng cho phép xem ở dạng danh sách giúp dễ tra cứu, tìm kiếm ứng dụng hơn. 

Tính năng mới của iOS 14 gần giống với hệ điều hành Android khi có hai khu vực hiển thị ứng dụng riêng. Các máy iPhone khi cập nhật lên bản mới có thể chọn hiển thị hoặc không một ứng dụng lên màn hình thay vì phải hiện toàn bộ như trước đây. 

Bổ sung widget

Việc hỗ trợ widget trên iOS mới khiến hệ điều hành của Apple ngày càng giống Android. So với phiên bản cũ chỉ hỗ trợ widget ở một màn hình nhất định, iOS 14 cho phép kéo, thả widget vào giữa các biểu tượng ứng dụng. Kích thước của các widget cũng đa dạng như hình vuông hoặc hình chữ nhật, tùy vào khả năng hiển thị của ứng dụng. 

So với hệ điều hành của Google, iOS mới có thêm ưu điển cho phép cùng một vị trí có thể để nhiều widget khác nhau. Người dùng có thể vuốt chọn để chuyển qua lại giữa các widget hoặc chọn tự động đổi theo giờ. 

iOS 14 có thêm tính năng gì mới? - 2

Hệ thống widget trên iOS ngày càng giống Android. 

Thêm tính năng xem video trên màn hình chính (Picture-in-picture - PiP)

Đây cũng là một tính năng iOS 14 học hỏi từ Android. Khi đang mở một đoạn video, hệ điều hành mới cho phép người dùng thoát ra ngoài hoặc truy cập vào các ứng dụng khác nhưng vẫn hiển thị một khung phát video nhỏ trên màn hình (có thể thay đổi kích thước khung). 

Siri thay đổi thiết kế

Siri không còn chiếm toàn bộ màn hình. Thay vì hiển thị toàn màn hình, trợ lý ảo Siri mới chỉ xuất hiện ở một vùng nhỏ khi được "gọi". Nếu người dùng ra lệnh một số yêu cầu nhất định như chạy một ứng dụng, thêm lịch hẹn, máy sẽ bật lên một bong bóng nhỏ ngay gần cạnh dưới màn hình. 

iOS 14 có thêm tính năng gì mới? - 3

Siri không còn chiếm toàn bộ màn hình. 

Ngoài thiết kế, Siri trên iOS 14 được hứa hẹn thông minh hơn, hiểu chuyện hơn. Theo Apple, Siri đang xử lý khoảng 25 tỷ yêu cầu mỗi tháng và trợ lý ảo này sẽ tiếp tục được tích hợp sâu hơn vào iOS. 

Thêm tính năng phiên dịch 

Chưa hỗ trợ phong phú ngôn ngữ như Google Translate nhưng tính năng Translate mới trên iOS 14 cho phép dịch thời gian thực qua giọng nói và cho các cuộc đối thoại trực tiếp. Các ngôn ngữ được hỗ trợ ban đầu gồm tiếng Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italy, Nhật, Hàn Quốc, Ả rập, Bồ Đào Nha và Nga. 

Thêm tính năng cho iMessage

iOS 14 có thêm tính năng gì mới? - 4

iMessage bổ sung nhiều tính năng mới. 

iMessage bổ sung nhiều tính năng mới. iMessage mới cho phép người dùng sắp xếp tin nhắn tốt hơn khi thêm tính năng ghim các cuộc hội thoại quan trọng lên trên. Trong các cuộc trò chuyện nhóm, mỗi người dùng có thể trả lời trực tiếp với các tin cụ thể cũng như gắn thẻ bạn bè tương tự Messenger của Facebook. 

Với hệ thống biểu tượng Memoji, iOS 14 cũng mang tới nhiều thay đổi khi có thêm 20 kiểu tóc và kiểu mũ nón mới, bổ sung thêm tùy chọn mặt nạ, số tuổi phong phú hơn. 

Nâng cấp bản đồ Apple Maps

Sau khi "đập đi xây lại", dịch vụ bản đồ Apple Maps đã có mặt tại thị trường Mỹ vào đầu năm nay. Phần mềm hướng tới trải nghiệm điều hướng tốt hơn, phong phú hơn cùng chú thích rõ đường, lối đi dành cho người đi bộ và các địa danh. Trong năm nay, Apple Maps sẽ có mặt tại Anh, Ireland và Canada. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều