• Zalo

Internet lộ rõ 'chân tướng' hủy hoại con người

Kinh tếThứ Sáu, 06/02/2015 07:20:00 +07:00

Thế giới ngày nay phủ kín internet ở khắp mọi nơi, mặt trái mà internet đang dần lộ ra chính là sự hủy hoại dần trí tuệ con người.

(VTC News) - Thế giới ngày nay phủ kín internet ở khắp mọi nơi, mặt trái mà internet đang dần lộ ra chính là sự hủy hoại dần trí tuệ con người.

Điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng....là những bằng chứng của sự tiến bộ trong công nghệ. Tuy nhiên, những tiến bộ công nghệ cao cũng đi kèm với một số hậu quả không mong muốn. Não của chúng ta hoạt động ít dần vì sự xuất hiện của công nghệ cao.
 
Internet lộ rõ 'chân tướng' hủy hoại con người
 
Nhà thần kinh học Michael Merzenich cho biết trong cuốn sách "The Shallows: What The Internet Is Doing To Our Brains", cảnh báo tác động của công nghệ đối với trí tuệ của con người là nguy hiểm tới mức đáng sợ.

Gây mất ngủ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ánh sáng màu xanh được phát ra bởi các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính xách tay có thể ngăn chặn sự phát triển của melatonin trong cơ thể vào ban đêm.

Melatonin là một loại hóc-môn quan trọng giúp điều chỉnh đồng hồ sinh học của con người, nó cho bạn biết khi nào là ban đêm và khi nào cảm thấy buồn ngủ. Ánh sáng màu xanh có thể làm gián đoạn quá trình đó, làm cho bạn không thể đi ngủ theo theo gian hợp lý.

Mất ngủ sẽ có một số tác động tiêu cực lên não của bạn. Nếu bạn không ngủ đủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm, tâm trạng của bạn sẽ ngày càng xấu đi, giảm tập trung trong công việc và các vấn đề liên quan tới khả năng ghi nhớ, chưa kể đến việc một số mô não bị chết.

Gây phân tâm

Đây là một vấn đề không thực sự cần tới khoa học để chứng minh. Thực tế, công nghệ làm cho con người dễ dàng bị phân tâm, cho dù bạn đang lướt điện thoại, máy tính bảng trong thời gian rảnh rỗi hay thậm chí là lúc đang ăn.

Trong đó, thanh thiếu niên là nhóm đối tượng đặc biệt bị phân tâm hơn bao giờ hết bởi công nghệ. Một khảo sát trên 2.400 giáo viên do trung tâm nghiên cứu Pew thực hiện năm 2012, cho thấy rằng, hầu hết các nhà giáo cảm thấy bị phân tâm hơn so với thế hệ trước.

Khoảng 87% giáo viên đã đồng ý với tuyên bố: "Công nghệ kỹ thuật số ngày nay đang tạo ra một thế hệ dễ dàng bị phân tâm với sự tập trung gắn ngũi"; trong khi 64% đồng ý với ý kiến ​​cho rằng, "công nghệ kỹ thuật số ngày nay hướng sinh viên đi 'lạc lối' đúng hơn là giúp đỡ họ trong việc học tập".

Giảm trí nhớ

Công nghệ làm con người khó khăn hơn để hình thành những ký ức mới. Như Nicholas Carr giải thích, bộ nhớ có hai loại: bộ nhớ làm việc tạm thời và trí nhớ dài hạn. Thông tin cần chuyển từ bộ nhớ làm việc vào bộ nhớ dài hạn để có thể được lưu trữ.

Bất kỳ một hành động tạm nghỉ nào trong quá trình làm việc của bộ nhớ, như nói chuyện, dừng lại để kiểm tra email hoặc gửi một tin nhắn văn bản, đọc một bài viết... đều có thể xóa thông tin từ tâm trí của bạn trước khi việc chuyển giao vùng nhớ diễn ra.

Cũng có một giới hạn về số lượng thông tin bộ nhớ làm việc có thể lưu trữ cùng một lúc. Xử lý quá nhiều thông tin cùng một lúc sẽ giống như "đổ nước vào một chiếc ly liên tục từ ngày này qua ngày khác thì tất nhiên nước sẽ phải tràn ra ngoài", chuyên gia Tony Schwartz nói với tờ The Huffington Post năm ngoái.

Phụ thuộc internet để nhớ giúp

Con người có thể ghi nhớ một lượng lớn kiến thức, như học thuộc toàn bộ từng chữ của một cuốn tiểu thuyết, nhưng công nghệ đã xóa tan tất cả.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, khi bạn biết Google hoặc điện thoại thông minh có thể lưu lại một mẩu thông tin cho bạn thì ít có khả năng bạn muốn lưu trữ nó trong bộ nhớ. Các nhà khoa học Mỹ thì so sánh internet như một "ổ cứng gắn ngoài" cho não của chúng ta.

Bạn đãng trí hơn hẳn

Theo khảo sát của Trending Machine năm 2013, thế hệ trẻ còn đãng trí hơn cả người 55 tuổi khi hay quên ngày tháng, nơi cất chìa khóa nhà. Trong thông cáo báo chí, bác sĩ trị liệu Patricia Gutentag gọi tên công nghệ là thủ phạm chính.

Không biết mình đang đọc gì

Dù gạt hết mọi thứ gây xao lãng sang một bên, bạn không thể hấp thụ thông tin đọc trên mạng như khi đọc sách.

Hypertext (siêu văn bản) là một trong những nguyên nhân, bởi các đường liên kết màu mè ẩn trong bài báo buộc não hoạt động vất vả hơn, chỉ còn ít năng lượng để xử lý những gì đang đọc.

Không thể tìm đường nếu thiếu GPS

Những người quá phụ thuộc vào GPS có ít hoạt động trong hippocampus, một khu vực trong não bộ có liên quan đến bộ nhớ và khả năng điều hướng.

Theo một nghiên cứu năm 2010, sử dụng trí nhớ không gian (spatial memory) liên quan đến dấu hiệu trực quan để phát triển bản đồ nhận thức, ghi nhớ tuyến đường thay vì dùng GPS sẽ giúp ngăn chặn các vấn đề bộ nhớ sau này.

Nghiên cứu năm 2008 của Đại học Luân Đôn chỉ ra lái xe taxi có hippocampus phát triển hơn lái xe thông thường, có lẽ vì họ quen với việc chạy quanh thành phố bằng trí nhớ không gian mà không lệ thuộc vào GPS.

Bộ não gần giống của người nghiện

“Nghiện” không phải là một từ để nói đùa khi thấy ai đó dành quá nhiều thời gian cho game, mạng xã hội, smartphone. Thực tế, theo một nghiên cứu năm 2012, nó có thể tạo ra thay đổi trong não bộ tương tự tác động của ma túy và cồn.

Nghiện Internet, phổ biến nhất ở giới game thủ quên ăn, quên ngủ, quên học hành để chơi game, cản trở các vùng xử lý cảm xúc và ra quyết định. Người nghiện rượu, ma túy cũng có vùng não bất thường như vậy.

Qua những gì mô tả trên đây, bạn có thể nắm được phần nào tác động của công nghệ lên bộ não con người. Để không trở thành nô lệ của công nghệ hay tránh những phản ứng tiêu cực làm hủy hoại cuộc sống, cách tốt nhất là hãy ngắt kết nối, cân bằng giữa thời gian dùng Internet và sinh hoạt hàng ngày.

» 40 phút Facebook sập: Cộng đồng mạng náo loạn
» Nở rộ dịch vụ đổi tiền lẻ trên mạng
» Facebook phỏng vấn các ứng viên thế nào?

An Trần

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: