• Zalo

Indonesia kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào đảo đang có căng thẳng với Trung Quốc Natuna

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 10/01/2020 22:24:43 +07:00
(VTC News) -

Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào các vùng đảo xa, trong đó có Natuna, đảo đang có căng thẳng với Trung Quốc.

Ngày 10/1, tại buổi tiếp Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đang có chuyến thăm và làm việc tại Indonesia, Tổng thống Joko Widodo đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Nhật Bản tại Natuna, trong đó có giai đoạn đầu của dự án phát triển Trung tâm hàng hải và thủy sản tích hợp (SKPT) và hy vọng rằng giai đoạn hai của dự án sẽ sớm được khởi động.         

Phát biểu với báo giới sau khi dự buổi tiếp, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi nhấn mạnh Nhật Bản cam kết mạnh mẽ trong việc hợp tác phát triển SKPT tại các vùng đảo ngoài xa của Indonesia. Cam kết này được đưa ra dựa trên mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước.

Indonesia kêu gọi Nhật Bản đầu tư vào đảo đang có căng thẳng với Trung Quốc Natuna - 1

Tổng thống Indonesia đến thăm đảo Natuna. (Ảnh: Reuters)

Theo Ngoại trưởng Retno Marsudi, ngoài việc mời gọi Nhật Bản đầu tư vào các vùng đảo xa, Tổng thống Joko Widodo cũng mong muốn nước này tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng, du lịch, hợp tác phát triển nguồn nhân lực và thúc đẩy để sớm ký kết Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP).

Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JIKA) giải ngân khoản tài trợ 2,5 tỷ yen (23 triệu USD) nhằm hỗ trợ phát triển ngành thủy sản Indonesia. SKPT tại Natuna là một trong những dự án nhận được tài trợ với tổng số tiền lên tới 983.000 yen để xây dựng cơ sở hạ tầng và sản xuất nước ngọt từ nước biển.

Ông Widodo cũng đến thăm Natuna hôm thứ Tư (8/1) để khẳng định chủ quyền của Indonesia đối với cụm đảo và vùng biển xung quanh, sau các báo cáo cho biết hải cảnh và tàu cá Trung Quốc đã vào vùng đặc quyền kinh tế của Indonesia nhiều lần kể từ tháng trước.

Theo Reuters, Trung Quốc không yêu sách quần đảo Natuna nhưng tuyên bố có quyền đánh bắt cá gần đó với "đường lưỡi bò" tự vẽ - bất chấp quốc tế không công nhận.

Indonesia tăng cường tuần tra trên không và trên biển trong khu vực và triệu tập đại sứ Trung Quốc về sự xuất hiện của tàu Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Một phát ngôn viên của quân đội Indonesia cho biết các tàu này đã rời khỏi khu vực sau chuyến đi của ông Widodo.

 

Phương Anh (Nguồn: Reuters)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin