• Zalo

Indonesia định trục vớt tàu ngầm chìm thế nào?

Thời sự quốc tế Thứ Bảy, 01/05/2021 17:00:52 +07:00
(VTC News) -

Indonesia cho biết sẽ trục vớt KRI Nanggala-402 - tàu ngầm chở 53 thủy thủ đoàn gặp nạn ở biển Bali hôm 21/4.

Hải quân Indonesia cho biết họ đang chờ đợi sự xuất hiện của hai tàu, trong đó có một tàu Trung Quốc được trang bị để xử lý các hoạt động cứu hộ dưới biển sâu. 

Sử dụng nam châm công suất lớn và bóng khí là các lựa chọn đang được xem xét. Tuy nhiên, Tư lệnh hải quân Indonesia Yudo Margono cho biết họ vẫn chưa quyết định cách thức cũng như thời điểm trục vớt tàu ngầm. 

"Thật khó để nói về thời điểm cụ thể. Nhưng tôi có thể nói rằng ngay khi nhận được trợ giúp, chúng tôi sẽ bắt đầu", ông nói với các phóng viên.

Indonesia định trục vớt tàu ngầm chìm thế nào? - 1

Tàu ngầm KRI Nanggala-402 gặp nạn tại vùng biển phía Bắc tỉnh Bali hôm 21/4. (Ảnh: CNA)

Cũng theo ông Margono, thủy thủ đoàn 53 người vẫn đang ở bên trong tàu. 

KRI Nanggala-402 gặp nạn vào sáng 21/4 khi tham gia tập trận phóng ngư lôi ngoài khơi biển Bali. Con tàu hiện chìm ở độ sâu 800 m. Giới chức hải quân Indonesia xác nhận KRI Nanggala-402 bị vỡ thành 3 phần và toàn bộ 53 thành viên thủy thủ đoàn không ai sống sót.

Hôm 30/4, gia đình các thủy thủ tới hiện trường nơi con tàu gặp nạn, ném hoa xuống biển để tưởng nhớ người thân của họ. 

Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân RI Nanggala-402 gặp nạn. Hải quân Indonesia nghiêng về khả năng xảy ra sự cố mất điện khiến thủy thủ đoàn không thể thực hiện quy trình khẩn cấp để tàu nổi lên. 

Một giả thiết khác là sự chuyển động mạnh của một đợt sóng ngầm ở khu vực KRI Nanggala 402 diễn tập khiến con tàu bị chìm. 

"Nếu gặp sóng ngầm, chúng ta sẽ bị kéo và nhấn chìm nhanh chóng. Không ai có thể chống cự lại thiên nhiên”, Chuẩn Đô đốc Hải quân Indonesia, Iwan Isnurwanto cho biết. 

Song Hy (Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin