• Zalo

IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2019 và 2020

Kinh tế Thứ Tư, 24/07/2019 10:50:00 +07:00

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2019 và năm tới, đồng thời cảnh báo những căng thẳng thương mại tác động đến hoạt động đầu tư.

Theo nguồn tin mới đây trên Bloomberg, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tiếp tục cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu, đưa xuống mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính 10 năm trước. IMF cho rằng  "những chính sách sai lầm" về thương mại và Brexit có thể làm tổn hại tới sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

imf1

 IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 và năm tới. (Ảnh: Bloomberg)

Trong năm nay, nền kinh tế thế giới dự báo tăng trưởng 3,2% và 3,5% vào năm tới. Cả hai số liệu này đều giảm 0,1% so với báo cáo hồi tháng 4. Mức 3,3% hay thấp hơn là điều mà người ta chưa từng nhìn thấy kể từ năm 2009.

IMF cũng cắt giảm kỳ vọng tăng trưởng về khối lượng thương mại hàng hóa và dịch vụ toàn cầu. Cụ thể, tăng trưởng kim ngạch thương mại toàn cầu cũng bị hạ 0,9%, xuống 2,5% năm nay.

IMF nhận định, khả năng phục hồi năm 2020 là khá bấp bênh. Những tồn tại cần xử lý là sự ổn định tại thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển, đồng thời giải quyết những khác biệt về chính sách thương mại của các quốc gia, bao gồm cả những nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Kể từ sau dự báo tháng 4 của IMF, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc, đưa căng thẳng thương mại lên mức chưa từng có. Cuối tháng trước, hai nền kinh tế này đồng ý khôi phục đàm phán và không áp thêm thuế lên nhau.

Trong bối cảnh đó, IMF cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, vốn bị ảnh hưởng đáng kể do cuộc chiến thương mại với Mỹ, xuống còn 6,2% trong năm 2019 và 6% trong năm sau, giảm 0,1% so với dự báo trước đó. Dữ liệu GDP quý 2 được công bố vào tuần trước cho thấy Trung Quốc tăng trưởng 6,2%, mức thấp nhất kể từ khi dữ liệu quý được thu thập vào năm 1992.

Trái lại, IMF nâng dự báo tăng trưởng của Mỹ lên 2,6%, cao hơn 0,3% so với trước đó. Tuy nhiên, năm 2020, IMF giữ nguyên dự báo tốc độ tăng trưởng của Mỹ là 1,9% khi các biện pháp hỗ trợ tài chính suy yếu.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu lần này của IMF, tăng trưởng kinh tế tại một số nước phát triển như Đức, Nhật Bản hay khu vực Mỹ Latinh đều có xu hướng giảm. Với Đức, IMF hạ dự báo tăng trưởng trong năm 2019 và 2020 xuống còn 0,7% và 1,7 %.

IMF cũng nâng dự báo tăng trưởng của Anh năm 2019 thêm 0,1%, lên 1,3%.

Theo nhận định của IMF, các nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều rủi ro. Căng thẳng thương mại gây tác động đến hoạt động đầu tư và các nước cần thúc đẩy nhiều cuộc thương lượng thay vì triển khai chính sách áp thuế.

Bằng Lăng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều