Huyền thoại Diệp Vấn – bậc thầy võ thuật đưa Lý Tiểu Long lên ‘làm vua’

(VTC News) - Nhắc đến những bậc thầy kungfu tiếng tăm giúp đặt nền móng cho ngôi sao võ thuật bất hủ Lý Tiểu Long, không thể không nhắc đến Diệp Vấn.
Bậc thầy võ nghệ nổi tiếng Trung Hoa Diệp Vấn (Yip  Man), người Phật Sơn, tỉnh Quảng Đông. Ông là một võ sư nổi tiếng người Trung Quốc, được xem là người có công lớn trong việc hình thành và quảng bá hệ phái Vịnh xuân quyền ở Hồng Kông.
Võ đường và môn phái Vịnh xuân quyền khi đó đã đưa tên tuổi của Diệp Vấn trở thành một vị danh sư võ thuật lừng lẫy cả về đức độ lẫn nghệ thuật kungfu thời cận đại ở xứ cảng thơm, khiến người đời ngưỡng mộ và kính trọng.
Sư đồ Diệp Vấn và Lý Tiểu Long 

Sư đồ Diệp Vấn và Lý Tiểu Long 


Diệp Vấn cũng là người lĩnh xướng và đi đầu trong giới võ thuật Hồng Kông, giúp đưa bộ môn Vịnh xuân quyền có địa vị tuyệt đối trên toàn thế giới. Trước khi Diệp Vấn mở võ đường truyền dạy môn võ này (1949), Vịnh xuân quyền về cơ bản chỉ là một phương thức giáo học trong gia đình, nghĩa là tất cả những cao thủ Vịnh xuân quyền về sau, chỉ truyền bí quyết võ học tinh hoa của môn phái cho chính con cháu trong dòng tộc mình. Vì vậy, để có được tiếng tăm lẫy lừng và quy mô truyền dạy quảng đại như thời Diệp Vấn, đó chính là cột mốc lịch sử trong suốt hơn 200 năm mà môn phái Vịnh xuân quyền có được.
Trong cuộc đời, ông đã thu nhận nhiều đệ tử và họ đều trở thành biểu tượng võ thuật. Trong số đó, đệ tử nổi tiếng nhất chính là Lý Tiểu Long.
Xem Diệp Vấn được tái hiện trên màn ảnh dưới sự diễn xuất của Chung Tử Đơn:
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN