• Zalo

Huyện Quảng Xương hỗ trợ cụ ông mù bán hàng rong

Sức khỏeThứ Tư, 10/07/2013 06:34:00 +07:00

(VTC News) - Bí thư huyện Quảng Xương chỉ đạo Ban Dân vận phối hợp với Mặt trận tổ quốc huyện xác minh, hỗ trợ giúp đỡ cụ ông mù bán hàng rong nuôi cháu.

(VTC News) - Bí thư huyện Quảng Xương chỉ đạo Ban Dân vận phối hợp với Mặt trận tổ quốc huyện xác minh, hỗ trợ giúp đỡ cụ ông mù bán hàng rong nuôi cháu.

Ngay sau khi bài báo “Xót xa cụ ông mắt mù bán hàng rong nuôi cháu mồ côi” được đăng tải. Báo VTC News đã nhận được phản hồi từ Huyện ủy huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá.

cụ ông mù mắt
Hai cụ dắt nhau ra Hà Nội bán hàng rong. 
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Trưởng ban Dân vận huyện uỷ, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá   bày tỏ: Xin hoan nghênh, cảm ơn phóng viên và báo điện tử VTC News với bài viết này đã cung cấp kịp thời các thông tin và tạo điều kiện để kết nối những tấm lòng. Đồng thời, xin gửi đến bạn đọc xa gần những kết quả trợ giúp ban đầu của huyện Quảng Xương đối với nhân vật trong bài “Xót xa cụ ông mắt mù bán hàng rong nuôi cháu mồ côi”.

Như VTC News đã đưa tin, 2 cụ già ngoài 70 tuổi, trong đó, cụ ông bị mù mắt phải đi bán hàng rong nuôi cháu. Cụ ông tên là Trần Thanh Xuân, 75 tuổi, còn cụ bà tên Hà Thị Hương, 70 tuổi. Cụ ông mù nên không rành đường đi lối lại, càng khó khăn hơn khi người tinh mắt là cụ bà lại  không biết chữ.

Hai cụ cho biết quê ở đội 13, thôn Hương Trung, xã Quảng Lộc, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa.

Sau khi đọc bài báo, đồng chí Nguyễn Đức Xuân, Bí thư Huyện uỷ huyện Quảng Xương đã chỉ đạo Ban Dân vận phối hợp với mặt trận tổ quốc (MTTQ) huyện xác minh và tham mưu hỗ trợ giúp đỡ trường hợp trên.

cụ giai
Vất vả kiếm tiền nuôi cháu mà 2 cụ phải nhịn ăn sáng nếu không được mời thế này.
Căn cứ vào thông tin và hình ảnh nêu trong bài báo, Ban Dân vận phối hợp với MTTQ huyện đã xác minh đó là cụ ông Hoàng Văn Giai, sinh năm 1942 và cụ bà Hà Thị Lếnh, sinh năm 1944. Hai cụ ở thôn 13, xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hoá.

Tháng 9/1965 cụ Giai tham gia quân đội, xuất ngũ về địa phương vào tháng 11/1972, được thưởng Huân chương kháng chiến hạng 3 và đã được nhận chế độ một lần. Năm 1990, mắt cụ bị mù, hiện đang hưởng chế độ bảo trợ tàn tật 180.000 đồng/tháng theo Quyết định 67/CP. Không tham gia sinh hoạt hội cựu chiến binh, hội Người mù.

Cụ Giai có bốn người con, hai trai, hai gái. Con trai cả của cụ mất tháng 01/2013 để lại vợ và ba con hiện ở cùng với hai cụ. Một cháu sau khi học xong lớp 9 vào làm ăn trong miền Nam, hai cháu đang học  lớp 12 và lớp 6.

Con trai thứ hai vợ chết, có hai con, hiện đang hưởng chế độ đơn thân nuôi con nhỏ. Hai người con gái, một người chồng chết, một người sinh con ngoài giá thú, cũng đều được hưởng các chế độ bảo trợ của Nhà nước theo qui định, song cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn.

Gia đình cụ Giai hiện có 6 khẩu, thuộc hộ nghèo. Nhà ở có hai căn, nhà trên ba gian lợp prô xi-măng đóng trần, nhà dưới hai gian tường xây mái lợp kè chắc chắn. Nghề nghiệp chính của gia đình là làm ruộng với 1.500m2 đất lúa, 500m2 đất màu.

Như vậy, thông tin về hoàn cảnh 2 cụ chia sẻ hoàn toàn đúng nhưng vì lý do tế nhị, 2 cụ có đổi tên thành Trần Thanh Xuân và Hà Thị Hương.

Hội Chữ thập đỏ huyện Quảng Xương đã kịp thời xuống thăm hỏi và hỗ trợ gia đình cụ Hoàng Văn Giai.


Ông Nam cho biết thêm: “Gia đình cụ đã được hưởng đầy đủ các chế độ bảo trợ của Nhà nước theo qui định. Hiện, địa phương đang làm thủ tục chế độ trợ cấp đơn thân nuôi con nhỏ cho con dâu cả của cụ. Tranh thủ những lúc nông nhàn, cụ bà lại dắt cụ ông bắt xe ra Hà Nội ở trọ, bán hàng rong để có thêm thu nhập chăm sóc đỡ đần các cháu.

Chúng tôi hết sức hoan nghênh báo VTC News đã đăng tải thông tin để huyện Quảng Xương biết và quan tâm hơn nữa tới gia đình cụ Giai và những hộ khó khăn khác”.

Ngay sau đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư huyện uỷ, Ban dân vận huyện uỷ Quảng Xương đã phối hợp với MTTQ chỉ đạo các đoàn thể, các hội quần chúng, các ngành chức năng hỗ trợ nhân vật nêu trong bài báo.

Hiện, vợ chồng cụ Hoàng Văn Giai đã về quê nhà. Phòng LĐTB&XH huyện đang khẩn trương giải quyết chế độ trợ cấp đơn thân nuôi con nhỏ cho người dâu cả của cụ.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ 6 tháng ăn, mỗi tháng 30kg gạo. Hội Khuyến học đang xem xét hỗ trợ học bổng, sách vở, nhà trường sẽ miễn giảm các khoản đóng góp cho các cháu đang theo học.

MTTQ hỗ trợ vốn sinh kế, cấp con giống, thức ăn chăn nuôitrị giá 2 triệu đồng để tạo việc làm thêm cho gia đình cụ.

Hội Cựu chiến binh, hội Người cao tuổi, hội Người mù đang có kế hoạch vận động cụ tham gia sinh hoạt tại các tổ chức và xem xét để có sự trợ giúp phù hợp.

Sáng 05/7/2013 hội Chữ thập đỏ huyện đã xuống thăm hỏi động viên và hỗ trợ tháng gạo đầu tiên cho gia đình cụ Giai.Nguyễn Tâm

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !