Hút thuốc lá khi mang thai làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ

(VTC News) - Đại học Aarhus vừa công bố kết quả nghiên cứu "Hút thuốc khi mang thai làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ" trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ.

Đại học Aarhus (Đan Mạch) vừa công bố kết quả nghiên cứu "Hút thuốc khi mang thai làm tăng nguy cơ dậy thì sớm ở trẻ" trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ.

Nis Brix, một trong những nhà nghiên cứu của kết luận trên chia sẻ: “Chúng tôi phát hiện ra rằng, các em bé là con của những người mẹ hút hơn 10 điếu thuốc mỗi ngày trong giai đoạn thai kỳ sẽ dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường có mẹ không hút thuốc từ 3 - 6 tháng".

Nguy hiểm hơn, nhà nghiên cứu Nis Brix cũng cho rằng, dậy thì sớm ở trẻ nhỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như béo phì, tiểu đường, tim mạch, thậm chí là một số bệnh ung thư.

Hut thuoc la khi mang thai lam tang nguy co day thi som o tre hinh anh 1

Nếu các bà mẹ hút thuốc lá trong quá trình mang thai sẽ làm con bị dậy thì sớm hơn những đứa trẻ khác. (Ảnh: Thehealthsite)

Từ nghiên cứu trên, Brix hy vọng rằng, đây sẽ là lời cảnh báo cho những bà mẹ đang mang thai không nên hoặc tuyệt đối không sử dụng thuốc lá để tránh gây hại cho con của mình.

“Người ta biết rằng, hút thuốc lá có hại cho thai nhi, làm tăng nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non và thiệt mạng gia tăng. Do đó, đây là lý do chính đáng để các bà mẹ từ bỏ việc hút thuốc trước khi mang thai”, Brix kết luận.

Để phòng tránh tác hại của khói thuốc lá khi mang thai, các bà mẹ cần:

- Đeo khẩu trang có tính năng lọc khí và có lót than hoạt tính để ngăn mùi khói thuốc.

- Nếu vô tình để ám khói thuốc vào quần áo, cần thay ra nhanh nhất khi có thể.

- Rửa sạch tay chân, mặt mũi bằng các dung dịch tẩy rửa nhẹ sau khi tiếp xúc với khói thuốc.

- Luôn đảm bảo không khí nơi ở được thông thoáng, trong lành.

- Tránh xa khói thuốc và những người hay hút thuốc để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

Video: Nhân viên vừa hút thuốc vừa bơm xăng cho khách khiến cư dân mạng hú hồn

 (Nguồn: Thehealthsite)

Phạm Quý
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU