Hướng dẫn mới nhất xử trí F0 trong trường học ở TP.HCM

Tin tức - Sự kiệnThứ Tư, 23/02/2022 17:15:34 +07:00
(VTC News) -

UBND TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn về kiểm soát dịch COVID-19 trong các cơ sở giáo dục.

Theo đó, khi phát hiện người có triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19, giáo viên đánh giá lại tình trạng sức khỏe của học sinh, yêu cầu học sinh mang ngay khẩu trang y tế và dừng các hoạt động tiếp xúc với người khác.

Giáo viên, người chăm sóc thông báo ngay đến Ban chỉ đạo an toàn COVID-19/Tổ an toàn COVID của cơ sở giáo dục. Nhân viên y tế trường đánh giá tình hình của học sinh và xử lý. 

Hướng dẫn mới nhất xử trí F0 trong trường học ở TP.HCM - 1

Giáo viên đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh rửa tay trước khi vào lớp. (Ảnh: Mai Cát)

Nếu triệu chứng nhẹ chuyển đến phòng cách ly ngay, xét nghiệm nhanh COVID-19 nếu kết quả âm tính, lớp vẫn tiếp tục học. Nếu kết quả dương tính thì thông báo cho Trạm y tế cấp xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế được giao nhiệm vụ hỗ trợ cơ sở giáo dục để xử lý.

Trạm y tế xử lý theo quy định, tư vấn phụ huynh đón học sinh F0 về nhà để được Trạm y tế địa phương tiếp cận xử lý theo quy định. Nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà, chuyển F0 đến các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

Đối với các trường hợp F1 (là người tiếp xúc gần như bắt tay, ôm, hôn, tiếp xúc trực tiếp da, cơ thể với F0): Trạm y tế phối hợp với cơ sở giáo dục xét nghiệm nhanh kháng nguyên mẫu gộp 3. Nếu mẫu gộp dương tính, giải mẫu và xử lý như trường hợp F0.

Nếu kết quả xét nghiệm nhanh âm tính, F1 đã tiêm đủ liều vaccine (liều cuối cùng trong thời gian ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh trong 3 tháng cách ly tại nhà 5 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 5 và âm tính thì đi học trở lại. Tiếp tục theo dõi sức khỏe 5 ngày.

F1 chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều, cách ly tại nhà 7 ngày, xét nghiệm vào ngày thứ 7, đi học trở lại sau xét nghiệm âm tính. Tiếp tục theo dõi sức khỏe 3 ngày.

Những trường hợp không phải F1 được tiếp tục học trực tiếp, tự theo dõi sức khỏe 10 ngày.

Đối với mầm non, nhóm trẻ, nhà trẻ có F0, toàn bộ học sinh trong lớp cách ly, theo dõi sức khỏe 7 ngày và xét nghiệm, xét nghiệm vào ngày thứ 7 âm tính thì trở lại học trực tiếp.

MAi CÁT
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp