• Zalo

Huawei sẵn sàng ký 'thỏa thuận không gián điệp' với Mỹ

Thế giới Thứ Tư, 05/06/2019 21:02:00 +07:00

Một giám đốc điều hành hàng đầu của Huawei cho biết hôm 4/6 rằng công ty sẵn sàng ký "thỏa thuận không gián điệp" với Mỹ để trấn an các nhà lãnh đạo nước này.

Lời đề nghị tương tự như đề xuất mà gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đưa ra cho Vương quốc Anh và Đức, sau nhiều tuần chịu áp lực mạnh mẽ từ chính quyền ông Trump.

"Chúng tôi sẵn sàng ký thỏa thuận không gián điệp với các nước", Chủ tịch Huawei Liang Hua cho biết khi được hỏi cụ thể liệu Huawei có ký thỏa thuận "không gián điệp" với Mỹ hay không.

"Nhưng vì Mỹ đã không mua từ chúng tôi, đang không mua từ chúng tôi và có thể sẽ không mua từ chúng tôi trong tương lai, tôi không biết liệu có cơ hội nào để ký một thỏa thuận như vậy không."

lianghua_685x456

 Ông Liang Hua.

Liang đưa ra những bình luận trong khi nói chuyện với một nhóm nhỏ các nhà báo Mỹ đang đến thăm Tổ chức Trao đổi Trung Quốc-Mỹ. Mặc dù đây sẽ là đề nghị công khai đầu tiên về thỏa thuận với Mỹ, Liang nhấn mạnh các điều kiện cho một thỏa thuận như vậy có thể không tồn tại.

Liang cáo buộc Mỹ có hành vi không phù hợp khi "sử dụng các phương tiện chính trị để phá vỡ một ngành công nghiệp," ông nói.

Huawei là một trong những công ty công nghệ thành công nhất của Trung Quốc và có dấu ấn toàn cầu. Đây là một trong những nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, sau Samsung nhưng trước Apple vào đầu năm 2019. Đây cũng là một trong những nhà cung cấp viễn thông hàng đầu về mạng 5G không dây di động, cơ sở hạ tầng cần thiết cho tương lai của xe không người lái, thành phố thông minh có đèn giao thông thông minh và nhà máy thông minh.

Nhưng công ty đang phải đối mặt với sự phản ứng dữ dội ngày càng tăng từ các nước phương Tây vì lo ngại về tính bảo mật của các sản phẩm của họ.

Mỹ cũng đang gây áp lực với các quốc gia khác để cấm Huawei về các vấn đề an ninh. Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo Thụy Sĩ và Hà Lan hôm thứ Hai về việc hợp tác với công nghệ Trung Quốc.

Trong khi đó, Huawei dùng đến một loạt các cuộc phỏng vấn để chia sẻ quan điểm của công ty rằng họ bị sử dụng không công bằng như một "con tốt" trong các cuộc đàm phán thương mại cao cấp giữa Mỹ và Trung Quốc.

Huawei cũng đang tích cực chiến đấu với Mỹ. Tuần trước, công ty đã đệ trình một kiến nghị pháp lý lên tòa án Mỹ để tuyên bố những nỗ lực của chính quyền ông Trump trong việc cấm thiết bị của họ là vi hiến.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin