• Zalo

Huawei nói gì sau khi bà Mạnh Vãn Châu được trả tự do?

Thời sự quốc tếThứ Bảy, 25/09/2021 17:00:00 +07:00
(VTC News) -

"Người khổng lồ" về viễn thông công nghệ Trung Quốc - Huawei lên tiếng không lâu sau khi bà Mạnh Vãn Châu được trả tự do.

"Huawei sẽ tiếp tục tự bảo vệ mình trước các cáo buộc tại Tòa án Quận Đông của New York, Mỹ", "gã viễn thông khổng lồ của Trung Quốc" nhấn mạnh trong tuyên bố đưa ra cách đây ít giờ. 

Tập đoàn này nói thêm rằng họ mong được thấy bà Mạnh trở về nhà an toàn và đoàn tụ với gia đình. 

Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei được trả tự do hôm 24/9 sau khi Thẩm phán Canada ký lệnh trả tự do và dỡ bỏ mọi điều kiện giám sát tại ngoại với bà.

Huawei nói gì sau khi bà Mạnh Vãn Châu được trả tự do? - 1

Huawei khẳng định sẽ "tự vệ" trước trước cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Khoảng 16h30 ngày 24/9 (giờ địa phương), bà Mạnh lên chuyến bay của hãng Air China rời sân bay quốc tế Vancouver để về Trung Quốc.

Trước đó, bà Mạnh đạt thỏa thuận với các công tố viên New York, Mỹ. Theo đó, CFO của Huawei thừa nhận một số tội danh, đổi lại bà sẽ không bị dẫn độ về Mỹ chịu xét xử. 

David Kessler, luật sư của bà Mạnh cho biết thỏa thuận hoãn truy tố sẽ có hiệu lực 4 năm, từ ngày bà Mạnh bị bắt đến ngày 1/12/2022. Theo ông Kessler, nếu bà Mạnh tuân thủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận, Mỹ sẽ tiến tới xóa bỏ các cáo buộc chống lại bà. 

Các diễn biến mới chấm dứt vụ án pháp lý kéo dài 3 năm của CFO Huawei. 

Ngày 1/12/2018, bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver theo yêu cầu đặc biệt của Mỹ.

Mỹ cáo buộc bà nói dối về quyền kiểm soát của Huawei đối với một công ty có hoạt động kinh doanh ở Iran, khiến ngân hàng HSBC có nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Nhà Trắng đối với Iran.

Vụ bắt giữ được cho là một phần nguyên nhân khiến quan hệ Trung Quốc với Mỹ và Canada rơi vào căng thẳng trong thời gian qua. 

Các cáo buộc và vụ bắt giữ bà Mạnh nằm trong một chiến dịch lớn hơn của Washington nhằm vào Huawei, tập đoàn mà Mỹ cho rằng quan hệ chặt chẽ với chính phủ và quân đội Trung Quốc.

Song Hy(Nguồn: AFP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !