Hong Kong tuyên bố bào chế được vaccine chống virus viêm phổi Vũ Hán

Bệnh và thuốcThứ Tư, 29/01/2020 09:46:51 +07:00

Các nhà nghiên cứu Hong Kong tuyên bố vừa phát triển được vaccine cho virus gây viêm phổi Vũ Hán nhưng cần thêm thời gian để thử nghiệm.

Giáo sư Yuen Kwok-yung tại Đại học Hong Kong ngày 28/1 cho biết, nhóm nghiên cứu của ông phát triển được vaccine chống virus corona mới - vốn gây dịch bệnh viêm phổi cấp cướp đi sinh mạng của hơn 100 người và hàng nghìn người nhiễm bệnh.

Vị chuyên gia về bệnh truyền nhiễm này tiết lộ vaccine được tách ra từ virus trong ca nhiễm đầu tiên tại Hong Kong, theo SCMP.

Chúng tôi đã sản xuất được vaccine nhưng sẽ cần nhiều thời gian để thử nghiệm trên động vật”, ông Yuen nói, song không cho biết khung thời gian cụ thể loại vaccine này có thể được sử dụng cho các bệnh nhân.

Tuy nhiên, vị giáo sư nói sẽ mất vài tháng để thử nghiệmvaccine trên động vật và ít nhất thêm 1 năm để thử nghiệm lâm sàng trên người trước khi có thể đưa vào sử dụng.

Hong Kong tuyên bố bào chế được vaccine chống virus viêm phổi Vũ Hán - 1

Giáo sư Yuen Kwok-yung tại Đại học Hong Kong. (Ảnh: SCMP)

Nếu được thử nghiệm thành công, vaccine này có thể là câu trả lời cho bệnh dịch đã lây nhiễm cho hơn 4.600 người trên toàn cầu và khiến hơn 100 người thiệt mạng ở Trung Quốc đại lục, chủ yếu là tại Vũ Hán.

Cho tới nay, có 8 ca nhiễm bệnh được xác nhận tại Hong Kong. Từ trưa 27/1 tới 28/1, thêm 78 ca nghi nhiễm bệnh được ghi nhận. Hiện 103 người được cách ly tại các bệnh viện công tại Hong Kong.

Các nhà khoa học ở Trung Quốc đại lục và Mỹ cũng đang chạy đua với thời gian để sản xuất vaccine.

Trước đó, Tân Hoa Xã đưa tin bệnh viện Đông Thượng Hải thuộc đại học Đồng Tế ở Thượng Hải phê chuẩn dự án phát triển vaccine chống virus corona mới.

Theo đó, vaccine sẽ do bệnh viện Đông Thượng Hải và Công ty công nghệ sinh học Stemirna Therapeutics ở Thượng Hải phát triển. Giới chức trách công ty này nói rằng vaccine sẽ được sản xuất trong không quá 40 ngày và trải qua quá trình thử nghiệm trước khi đưa vào sử dụng sớm nhất có thể.

ZingNews/SCMP
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp