• Zalo

Hơn triệu người Barcelona đòi li khai Tây Ban Nha

Thế giới Thứ Năm, 12/09/2013 06:47:00 +07:00

(VTC News) - Hãng tin RT đưa ảnh, video hơn 1 triệu người dân xứ Catalan nắm tay nhau thành hàng dài hơn 400km dọc bờ biển đòi tách Barcelona khỏi Tây Ban Nha.

(VTC News) - Hãng tin RT đưa ảnh, video hơn 1 triệu người dân xứ Catalan nắm tay nhau thành hàng dài hơn 400km dọc bờ biển đòi tách Barcelona khỏi Tây Ban Nha.

Theo các quan chức địa phương, có khoảng 1.6 triệu người đã tham gia hoạt động dọc bờ biển Địa Trung Hải của Catalonia này. Họ mang theo những lá cơ màu xanh, đỏ, vàng truyền thống và hô vang khẩu hiêu "Độc lập".

Tổ chức của các nhà hoạt động có tên Catalan Way đã liên kết 86 thị trấn và làng mạc trong vùng để tạo nên vành đai ven biển dài đến 400km.

barcelona li khai
'Catalonia không thuộc Tây Ban Nha' biểu ngữ của những người biểu tình 

Ngày 11/9 được xem như ngày truyền thống của Catalonia, được gọi là Diada, để nhắc lại cuộc chinh phục xứ Catalan của quân đội Vua Philip V Tây Ban Nha năm xưa.

Bà Carme Forcadell, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Catalonia, nhóm tổ chức cuộc biểu tình nói: "Chúng ta cần phải chấm dứt sự ràng buộc về văn hóa và kinh tế đang phải chịu".

barcelona li khai
Hàng người hơn 400km đã được tạo ra với những cánh tay của hơn 1.6 triệu người dân Catalan 

Những người Catalan sở hữu những văn hóa, ngôn ngữ và bản sắc riêng so với Tây Ban Nha. Họ đang tìm kiếm sự độc lập trong bối cảnh suy thoái kinh tế ngày càng trầm trọng và không thoải mái với chính sách thắt lưng buộc bụng của Tây Ban Nha.

Catalonia chiếm 1/5 sản phẩm kinh tế hàng năm của Tây Ban Nha và phát triển bền vững. Trong khi đó, tỉ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha lên đến 24% và số nợ đã vượt quạ 50 tỷ Euro.

Người dân xuống đường với lá cờ truyền thống 

Ngoài ra, Barcelona còn cáo buộc Madrid thu thuế nhưng không đầu tư trở lại cho Barcelona và 'kiếm lời' đuợc 16 tỷ Euro mỗi năm.

Video người dân Catalan nối vòng tay dọc Địa Trung Hải


Giải Nhi

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều