Hơn 4.200 ca mắc bệnh quai bị trong 5 tháng đầu năm 2018 tại khu vực phía Nam

(VTC News) - Trong 5 tháng đầu năm 2018, có 4.201 ca mắc bệnh quai bị tại khu vực phía Nam, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tăng 1,6 lần so với trung bình 5 năm từ 2013 - 2017.

Theo ghi nhận, có tới 15/20 tỉnh thành tại khu vực phía Nam có số ca mắc bệnh thô tăng so với năm trước. Cao nhất là ở Bình Dương khi bệnh nhân quai bị năm 2017 cao gấp 7,2 lần so với 2016.

Tỉ lệ mắc bệnh trên 100.000 dân cao nhất là ở Bến Tre (88 ca). Tiếp theo là 3 tỉnh Bình Dương, Lâm Đồng, Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bác sĩ Hồ Vĩnh Thắng, Phó khoa Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, quai bị có thời gian ủ bệnh trung bình 16 - 18 ngày, tuy nhiên đang có xu hướng thay đổi thành 12 - 25 ngày. Nguy cơ lây truyền cao nhất từ 6 ngày trước khi khởi phát và kéo dài đến 2 tuần sau khi sưng tuyến mang tai.

Hon 4.200 ca mac benh quai bi trong 5 thang dau nam 2018 tai khu vuc phia Nam hinh anh 1

Các chuyên gia công bố tình hình dịch bệnh Sởi, Quai bị, Rubella tại các tỉnh thành phía Nam. 

Biến chứng của quai bị có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, viêm tinh hoàn, viêm tụy, điếc và có nguy cơ tử vong (tỉ lệ 1 - 3/10.000 ca). Đặc biệt, biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới có thể dẫn đến vô sinh. Khoảng 7 - 30% người bệnh là nữ có biến chứng viêm tuyến vú và viêm buồng trứng.

5 - 10% bệnh nhân biểu hiện viêm màng não, 0,5% bị viêm não. Ngoài ra bệnh nhân quai bị có thể bị viêm cơ tim, viêm khớp, rối loạn chức năng thận. Phụ nữ mang thai cũng là đối tượng có khả năng mắc căn bệnh quai bị.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TPHCM cho biết để phòng bệnh quai bị hay sởi, rubella thì tiêm vắc xin là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có khoảng 300 nghìn liều vắc xin MMR cung ứng ra cầu thị trường và dự kiến mỗi năm sẽ cung ứng khoảng 800 nghìn đến 1 triệu liều vắc xin cho nhu cầu phòng bệnh của người dân.

Hon 4.200 ca mac benh quai bi trong 5 thang dau nam 2018 tai khu vuc phia Nam hinh anh 2

 Tiêm vắcxin là biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn sởi, quai bị và Rubella.

Ngoài tiêm vắcxin thì việc tuyên truyền, giáo dục cho người dân về tác hại của bệnh, biết cách phát hiện sớm và khai báo dịch bệnh kịp thời hay vệ sinh cơ thể, môi trường cũng đóng vai trò quan trọng. 

"Người dân phải thường xuyên súc họng bằng dung dịch khử khuẩn hoặc nước muối loãng, đặc biệt ở trẻ nhỏ, giữ thông thoáng nhà ở, tận dụng ánh sáng mặt trời. Có thể tiến hành khử khuẩn không khí nhà ở, buồng bệnh bằng đèn cực tím hoặc phun ULV, xông hơi cho những không gian kín" - chuyên gia hướng dẫn cách vệ sinh cơ thể, môi trường để phòng bệnh quai bị.

>>Đọc thêm: Vợ dùng dầu hôi đốt chồng bỏng da toàn thân

Mộc Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU