Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Hơn 40% DN xăng dầu bị kiểm tra tại Gia Lai gian lận

(VTC News) – Dưới nhiều hình thức, hơn 40% DN kinh doanh xăng dầu tại Gia Lai khi bị kiểm tra đều phát hiện sai phạm trong kinh doanh mặt hàng nhạy cảm này.

Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành do chi cục QLTT tỉnh Gia Lai chủ trì đã kiểm tra và phát hiện một doanh nghiệp gian lận trong kinh doanh xăng dầu, đơn vị này đã bị UBND tỉnh Gia Lai phạt, truy thu với tổng số tiền gần 300 triệu đồng.

 

Từ ngày 5/4 đến 20/5, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã kiểm tra 29 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Thật bất ngờ với con số do đoàn thông báo, có đến 12 cơ sở kinh doanh gian lận, chiếm tỉ lệ hơn 40%. Các hành vi gian lận mà những đơn vị trên thường áp dụng đó là sử dụng phương tiện đo đếm sai, làm thay đổi tình trạng kỹ thuật đặc tính đo lường của phương tiện đo, sử dụng phương tiện đo hết hạn kiểm định, không niêm yết giá đúng quy định…

 

Tang vật của vụ gian lận kinh doanh xăng dầu của DNTN Cầu Bung 

Ngày 8/4, tại cửa hàng kinh doang xăng dầu của DNTN Cầu Bung (thôn Hưng Phú, xã Chư Đrăng, huyện Krông Pa, Gia Lai) do ông Nguyễn Văn Miền làm chủ doanh nghiệp, đoàn kiểm tra sau nhiều ngày mật phục đã phát hiện và bắt quả tang hành vi gian lận của đơn vị này.

 

Cụ thể, khi đo dung tích xăng xuất ra tại cột xăng A92 sản xuất tại Việt Nam (có tem và giấy chứng nhận kiểm định giá trị đến ngày 12/5/2011) thì mức độ hao hụt đến 5,5% lượng xăng bán cho khách hàng. Thử lại bằng cách tắt nguồn điện khởi động lại thì cột bơm xăng này có mức sai số chỉ còn 0,2% (mức đạt theo tiêu chuẩn kỹ thuật đo lường Việt Nam - tiêu chuẩn này cho cho phép sai số đến 0,5%).

 

Tại cột bơm nhiên liệu diesel, cũng cho kết quả tương tự và khi tắt nguồn điện và khởi động bơm lại, máy cũng chỉ báo lượng dầu thiếu hụt với sai số 0,4%. Chiêu thức này được cho là do doanh nghiệp Cầu Bung đã sử dụng phần mềm đo đếm “lận”.

 

Kiểm tra thêm, đoàn còn phát hiện doanh nghiệp này mắc nhiều sai phạm khác như kinh doanh xăng dầu thuộc danh mục bình ổn giá nhưng không thực hiện niêm yết giá bán, sử dụng sai logo… UBND tỉnh Gia Lai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với DNTN Cầu Bung 38 triệu đồng, truy thu về ngân sách Nhà nước 246 triệu đồng do kinh doanh bất chính, tịch thu 2 trụ bơm.

 

Cũng trong đợt kiểm tra này, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã phát hiện cây xăng của DN tư nhân Đức Sang (thôn 3, xã Ia Pia, Chư Prông, Gia Lai) do ông Nguyễn Văn Du làm chủ đã làm thay đổi tình trạng kỹ thuật, đặc tính đo lường của phương tiện đo, khiến sai số của trụ dầu diesel lên mức 4%. Hiện, đoàn liên ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh Gia Lai xử phạt hành chính đơn vị này 22,5 triệu đồng, tịch thu trụ bơm và truy thu hơn 56 triệu đồng do thu lời bất chính mà có.

 

Mặc dù sai phạm ở các cửa hàng xăng dầu vẫn diễn ra khá phổ biến, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy có đơn vị nào tại tỉnh Gia Lai bị khởi tố hình sự. Giải thích cho sự việc này, ông Nguyễn Văn Tấn - Chi cục trưởng chi cục QLTT Gia Lai cho rằng, vẫn còn nhiều vướng mắc trong các quy định về xử lý và hiện nay chưa có đơn vị, cá nhân tiêu dùng nào đứng ra tố cáo về việc bị gian lận khi mua xăng dầu nên rất khó.

 

Yến Viễn

» DN xăng dầu: Còn lâu giá xăng trong nước mới giảm
» Bóc mẽ những mánh kinh doanh xăng dầu
» Hàng loạt mặt hàng ào ạt tăng theo giá xăng dầu
» Thị trường xăng dầu náo loạn vì đâu?
» Lật tẩy chiêu gian lận kinh doanh xăng dầu tinh vi

 

Chủ đề:
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN