Hơn 300 học sinh trường Múa đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT?

Diễn đànThứ Tư, 07/04/2021 07:12:00 +07:00
(VTC News) -

Những học viên hoàn thành việc học và thi các môn văn hoá tại Học viện Múa Việt Nam có đủ điều kiện được cấp bằng THCS và THPT theo quy định của Bộ GD&ĐT?

Tại buổi làm việc với bốn Bộ: Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Lao động Thương bình và Xã hội; Giáo dục và Đào tạo; Tư pháp vào chiều 6/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ban ngành cùng bàn bạc, tháo gỡ vướng mắc liên quan đến việc giảng dạy chương trình văn hoá giáo dục phổ thông trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (trường nghề), trường nghệ thuật.

Buổi làm việc diễn ra trong bối cảnh 325 học sinh, phụ huynh Học viện Múa Việt Nam viết đơn kêu cứu. Sau 6,5 năm học văn hoá và chuyên môn ở trường nhưng kết quả các em nhận lại vẫn "4 không": Không cấp bằng trung cấp chuyên nghiệp, không bằng cao đẳng liên thông, không bằng tốt nghiệp THCS, không bằng tốt nghiệp THPT.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các đại biểu thảo luận về việc cấp bằng tốt nghiệp THCS hay chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh của các trường nghệ thuật như Học viện Múa Việt Nam. Bởi đây là những trường có đặc thù đào tạo theo năng khiếu, tuyển học sinh từ nhỏ (bắt đầu từ lớp 6), học hết chương trình trung cấp, hoặc cao đẳng.

Đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (cơ quan chủ quản của Học viện Múa Việt Nam) cho biết, thời gian qua, học sinh của trường vẫn được học văn hoá theo chương trình được Bộ GD&ĐT và Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch quy định.

Do đó, phụ huynh và các học sinh đã hoàn thành chương trình trung cấp có nguyện vọng, mong muốn được cấp bằng tốt nghiệp THCS. Việc này Bộ GD&ĐT đã đồng ý. Hiện các Vụ chức năng của Bộ GD&ĐT đang rà soát, kiến nghị phương án cấp bằng cụ thể, đúng theo thời điểm tốt nghiệp thực tế của học sinh.

Đại diện Bộ GD&ĐT cũng khẳng định, những học sinh trường nghệ thuật đã hoàn thành chương trình đào tạo trung cấp, theo quy định sẽ được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông nếu học bù thêm các môn văn hoá theo hướng dẫn của Bộ.

Riêng đối với Học viện Múa Việt Nam, Bộ GD&ĐT cho rằng, căn cứ vào báo cáo của trường và khẳng định của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thì đã đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho các học sinh đã hoàn thành chương trình trung cấp, nhưng phải theo quy định của Luật Giáo dục. Những cơ sở có chức năng giáo dục thường xuyên sẽ cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông.

Hiện Bộ GD&ĐT chỉ đạo Trung tâm Giáo dục thường xuyên và dạy nghề quận Cầu Giấy (Hà Nội) thực hiện việc cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông cho học sinh có nhu cầu.

Hơn 300 học sinh trường Múa đủ điều kiện cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT? - 1

Học viện Múa Việt Nam.

Ngày 31/3, 325 phụ huynh, học sinh từ K40 đến K43 đang học hệ trung cấp và sinh viên từ K2 đến K6 đang học hệ cao đẳng của Học viện Múa Việt Nam gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan chức năng, báo chí về vấn đề bằng cấp của trường.

Phụ huynh cho biết, từ năm 2012 đến nay, trường Cao đẳng Múa (nay là Học viện Múa Việt Nam) liên tục tuyển sinh các lớp cao đẳng liên thông ngành diễn viên múa, thời gian đào tạo 6,5 năm - lớp Nghệ thuật biểu diễn kịch múa và 4,5 năm - lớp Nghệ thuật biểu diễn múa dân gian dân tộc.

Sau khi nhập học, trường tổ chức cho các em học song song chương trình đào tạo văn hóa và các môn chuyên ngành múa trong trường. Việc đào tạo văn hóa ở bậc THCS tại Học viện Múa Việt Nam có đầy đủ các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh, Văn, Sử, Địa, tiếng Anh, Giáo dục công dân, Mỹ thuật, Công nghệ; thiếu môn Thể dục và Âm nhạc. 

Theo phụ huynh việc học được trường tổ chức học quy củ, có thời khóa biểu, có kiểm tra, có thi học kỳ và giấy báo điểm về cho phụ huynh học mỗi năm đều đặn. Học hết lớp 9, trường tổ chức cho các học sinh thi chuyển cấp từ THCS lên THPT với hai môn Văn, Toán. Còn sau khi học hết lớp 12, trường tổ chức các kỳ thi tốt nghiệp THPT riêng với ba môn Văn, Sử, Địa.

Tuy nhiên, đến nay, tất cả các khoá học sinh từ năm 2017 đến nay đều không nhận được bất kỳ loại bằng tốt nghiệp nào từ bằng THCS, THPT, trung cấp chuyên nghiệp và cao đẳng liên thông.

Hà Cường
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp