• Zalo

Nhiều trường không báo cáo thành tích, không thả bóng bay trong lễ khai giảng năm học 2019-2020

Giáo dụcThứ Năm, 05/09/2019 06:45:00 +07:00

Sáng 5/9, hơn 22,5 triệu học sinh cả nước tham dự lễ khai giảng năm học 2019-2020, nhiều trường cho biết việc đọc báo cáo thành tích, thả bóng bay sẽ bị cắt bỏ.

Năm học 2019-2020, cả nước có hơn 5,5 triệu học sinh mầm non; gần 8,7 triệu học sinh tiểu học; THCS hơn 5,5 triệu em và THPT là gần 2,6 triệu em. 

Thủ tướng dự Lễ khai giảng năm học mới tại trường THPT Sơn Tây

Sáng 5/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến dự khai giảng năm học 2019-2020 tại Trường THPT Sơn Tây (Hà Nội).

Cùng dự có Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng; hơn 140 thầy giáo, cô giáo, cán bộ, nhân viên Trường THPT Sơn Tây và cùng toàn thể học sinh nhà trường.

thutuong4 19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới.

thutuong1 8

(Ảnh: TTXVN)

thutuong2 8

(Ảnh: TTXVN)

thutuong3 10

Học sinh Trường THPT Sơn Tây. (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự khai giảng tại Đồng Tháp

chutichquochoi 14

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến dự lễ khai giảng tại Trường THPT Tháp Mười, huyện Tháp Mười (Đồng Tháp). (Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại)

chutichquochoi1 15

 (Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại) 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dự khai giảng ở TP.Thanh Hóa

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đoàn công tác của Chính phủ về dự buổi lễ khai giảng năm học mới cùng thầy và trò Trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám (TP.Thanh Hóa).

truonghoabinh1 20

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đánh trống khai trường tại Tiểu học Hoàng Hoa Thám (TP.Thanh Hóa). (Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại)

Ông Võ Văn Thưởng dự khai giảng tại Hải Phòng

Sáng nay, ông Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự khai giảng năm học mới 2019-2020 tại Trường THCS Chu Văn An (quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng).

Cùng dự và chia vui năm học mới với thầy trò Trường THCS Chu Văn An có ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn giáo dục Việt Nam; ông Lê Văn Thành - Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; ông Lê Quốc Tiến - Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Phòng.

ongthuong1 16

 (Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại)  

ongthuong2 17

  (Ảnh: Báo Giáo dục và Thời đại) 

Khai giảng không báo cáo thành tích

Thời tiết hôm nay ở Hà Nội không mưa, nhiệt độ khoảng 27 độ C. Ghi nhận tại các trường, từ sáng sớm các bậc phụ huynh và các em đã có mặt ở trường.

Nhiều trường cho biết năm nay sẽ không có tiết mục thả bóng bay. Một số trường quán triệt buổi lễ khai giảng chỉ diễn ra trong 45 phút, bỏ qua việc báo cáo thành tích. 

truong 21

 Các học sinh trường Wellspring biểu diễn chào mừng. 

tre2 11

Các em nhỏ trường PTCS Xã Đàn (quận Đống Đa, Hà Nội) thích thú dự lễ khai giảng.  (Ảnh: Anh Thư)

Tại trường Tiểu học Lý Thái Tổ, sáng nay hơn 1.500 em học sinh trường nô nức đến trường để dự lễ khai giảng năm học mới 2019-2020.

Năm học này trường Tiểu học Lý Thái Tổ chủ trương xây dựng một ngôi trường xanh, sạch đẹp, thân thiện, nói không với rác thải nhựa, an toàn trường học được đặt lên hàng đầu, an toàn thực phẩm là một vấn đề cốt yếu được chú trọng hàng ngày. Trường cũng luôn hướng tới môi trường quốc tế, tiếng Anh được chú trọng trở thành một điểm mạnh của học sinh. Nhiều con đã tham gia các kỳ thi tiếng Anh trong và ngoài nước đạt giải thưởng cao.

IMG_9577 26

 

hocsinh1 22

Học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ, Hà Nội.

hieutruong 23

Cô hiệu trưởng Huỳnh Thị Hương đánh trống khai giảng năm học mới.

Hòa chung không khí cả nước, trường Nguyễn Siêu sáng 5/9 tưng bừng tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Là ngôi trường có 29 năm thành lập, trường 5 năm chính thức gia nhập mạng lưới các trường Cambridge quốc tế với mã số trường là VN236.

Liên tục 3 năm, Nguyễn Siêu có học sinh thi Cambridge IGCSE đạt điểm Top in Vietnam (điểm cao nhất Việt Nam). Năm 2019, Nguyễn Siêu có học sinh thi 5 môn IGCSE đạt điểm 5 điểm A.

IMG_0290 25

 

69624530_1113427912184402_7062232634826424320_n 28

 

hocsinh2 24

Học sinh trường Nguyễn Siêu trong lễ khai giảng.

Tại Quảng Nam, hơn 340.000 học sinh dự lễ khai giảng năm học mới. Năm học này, toàn tỉnh có 818 trường học và cơ sở giáo dục, trong đó có 279 trường và cơ sở giáo dục mầm non, 266 trường tiểu học, 216 trường THCS và 57 trường THPT.

quangnam 18

Trường THPT Nguyễn Văn Cừ (huyện Quế Sơn, Quảng Nam). Đây là ngôi trường có thành tích xuất sắc trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019 khi có tới 4 thủ khoa các khối và môn thi ở Quảng Nam.

Khác với những năm trước, ngày lễ khai giảng năm nay có một số những điểm mới được Bộ GD&ĐT đặc biệt lưu ý. Cụ thể, các trường trên cả nước không đọc báo cáo về tình hình hoạt động của nhà trường, bảo đảm sức khỏe của học sinh và bảo vệ môi trường, duy trì nề nếp học tập ngay sau Lễ khai giảng, bảo đảm an ninh, an toàn trường học…

Sau khi hoàn thành xong các nghi thức truyền thống: Đón học sinh đầu cấp, chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư của Chủ tịch nước, các trường có thể tổ chức một số hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao phù hợp với điều kiện nhà trường và tâm sinh lý lứa tuổi học sinh để tạo không khí vui tươi của ngày Khai giảng năm học mới - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Riêng với cơ sở giáo dục mầm non, tổ chức khai giảng dưới hình thức “Ngày hội đến trường của bé”  linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của trẻ.

giaothong 6

Cảnh sát giao thông phân luồng, đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường THCS Trưng Vương, Hà Nội. (Ảnh: Đăng Khoa)

Mưa lũ hoành hành, nhiều địa phương hoãn khai giảng

Do mưa lớn kéo dài, gây ngập úng, sạt lở nên nhiều trường học ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên - Huế và Kon Tum phải tạm hoãn khai giảng năm học mới.

Ông Trần Quốc Hoàn, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, đến cuối ngày 4/9, 135 trường học hoãn tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5/9, lùi đến khi thời tiết thuận lợi. Ngoài ra có một số trường dời sang địa điểm khác để tổ chức khai giảng.

Theo thống kê, Hà Tĩnh có 173 trường học dừng khai giảng vào ngày 5/9. Trong đó, huyện Hương Khê có 61 trường với tổng số khoảng 26.000 học sinh; huyện Vũ Quang có 32 trường khoảng 6.000 học sinh; huyện Hương Sơn 78 trường với trên 26.000 học sinh.

Theo Văn phòng Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, trong ngày 5/9, toàn tỉnh có 173 trường học không tổ chức khai giảng. Có 4 địa phương sẽ chắc chắn không tổ chức khai giảng tại các trường học trực thuộc là huyện Đakrông, huyện Cam Lộ, thị xã Quảng Trị, TP Đông Hà. Các trường không tổ chức khai giảng còn lại nằm rải rác ở các huyện Hướng Hóa, huyện Triệu Phong, huyện Cam Lộ và huyện Hải Lăng.

Tại tỉnh Kon Tum, do ảnh hưởng thời tiết nên huyện Tu Mơ Rông xuất hiện sạt lở, mưa lớn. Do đó, hơn 7.000 học sinh ở huyện này sẽ hoãn ngày khai giảng vào sáng 5/9. Chiều 4/9, ông An Văn Sáu – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) cho biết, đơn vị này đã gửi văn bản tới 34 trường học trong huyện thông báo chỉ đạo này.

nghean 7

 Đường vào trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An bị ngập. (Ảnh: Trần Lộc)

Khuyến khích khai giảng không thả bóng bay

Sau khi bức thư của Nguyễn Nguyệt Linh - học sinh trường Marie Curie, Hà Nội - gửi 40 hiệu trưởng, nhiều trường học cho biết sẽ tổ chức lễ khai giảng không bóng bay.

Bộ GD&ĐT cũng khuyến khích các trường khai giảng “không bóng bay”. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, bà rất ấn tượng và xúc động khi đọc bức thư của Nguyệt Linh, em học sinh dù còn nhỏ tuổi nhưng đã biết bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình trước một vấn đề nóng của xã hội và có ý thức, trách nhiệm đối với việc bảo vệ môi trường.

Bà Nghĩa cho biết, đây là việc nên nhân rộng và khuyến khích. Bộ GD&ĐT mong muốn có nhiều hơn nữa những ý tưởng tốt về bảo vệ môi trường của các em học sinh. Đồng thời, Bộ cũng đề nghị các nhà trường có những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện địa phương, nhà trường để vừa tạo không khí hứng khởi của ngày khai giảng, vừa bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cũng gửi thư khen bé Nguyệt Linh. Ông đánh giá thông điệp của bé Nguyệt Linh là hành động nhỏ, mang ý nghĩa lớn

Tổng bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng năm học mới

Nhân dịp khai giảng năm học mới 2019-2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi tới các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động đã và đang công tác trong ngành Giáo dục, các bậc phụ huynh và các em học sinh, sinh viên cả nước những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả đã đạt được của ngành giáo dục trong thời gian qua.

"Năm học mới 2019-2020, ngành giáo dục cần tiếp tục quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục và đào tạo, nhất là Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại họcLuật Giáo dục (sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua. Tăng cường giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc, đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng cho học sinh, sinh viên. Xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện; nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu của năm học và kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Tôi mong các thầy cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động ngành giáo dục luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, tâm huyết với nghề, không ngừng đổi mới, sáng tạo, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp “trồng người”. Mong các em học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học, “tôn sư trọng đạo” của dân tộc, noi theo các thế hệ cha anh đi trước, phấn đấu học tập tốt, rèn luyện tốt để sau này trở thành những người vừa “hồng” vừa “chuyên” như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh", trích thư của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

* VTC News tiếp tục cập nhật

Nhóm PV
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !