• Zalo

Hơn 20 nghìn khí tài Nga, Trung Quốc, Ấn Độ tham gia tập trận chiến lược Centre-2019

Thế giớiThứ Hai, 16/09/2019 17:51:00 +07:00

Nga và 7 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) tham gia tập trận chiến lược “Centre-2019” bắt đầu từ ngày 16/9.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 128 nghìn binh sĩ, hơn 20 nghìn thiết bị vũ khí, khoảng 600 máy bay và 15 tàu chiến. Ngoài Các lực lượng vũ trang Nga, còn có quân đội của 7 nước thành viên CSTO – Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan.  

centre 2019

Xe chiến đấu bộ binh BMP-2 của Nga trong cuộc tập trận quân sự. (Ảnh: RIA Novosti)

Cuộc tập trận “Centre-2019” diễn ra tại thao trường Donguz thuộc khu vực Orenburg, giáp ranh biên giới Tây Nam giữa Nga và Kazakhstan. Theo dõi tập trận có hơn 100 quan sát viên, chuyên gia quân sự đến từ 71 quốc gia, trong đó có các nước thành viên NATO.

Phía Nga cử hàng chục nghìn quân nhân, với đông đảo khí tài quân sự tham dự. Các lực lượng vũ trang Nga từ các Quân khu phía Đông, phía Tây, phía Nam cùng hội quân ở Quân khu Trung tâm. Trong khi đó, Trung Quốc cử 1.600 quân tham gia. 2.250 quân đến từ các quốc gia còn lại.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh giả định là biên giới phía Tây Nam của Nga bị kiểm soát bởi nhóm khủng bố, có liên minh với các các nhóm khủng bố quốc tế khác trong khu vực. Do đó, mục tiêu chính của “Centre-2019” là chống khủng bố và chống sự xâm lược của các nhóm Hồi giáo cực đoan quốc tế.

Nhà nghiên cứu Vadim Kozyulin, giáo sư Học viện Khoa học Quân sự Nga, trong một cuộc phỏng vấn với tờ RT cho rằng, sự lây lan của khủng bố quốc tế là một trong những mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia của Liên bang Nga và các nước thành viên Tổ chức hợp tác Thượng Hải và CSTO.

Các cuộc tập trận trong khuôn khổ SCTO cần thực hành phong tỏa và tiêu diệt các nhóm vũ trang bất hợp pháp, đe dọa biên giới và có kế hoạch xâm chiếm khu vực. Matxcova cần liên tục theo dõi tình hình an ninh ở Trung Á. Trong tháng 10 tới, căn cứ quân sự thứ 201 của Nga sẽ được thiết lập tại Tajikistan, ông Kozyulin cho biết thêm.

Các chuyên gia khu vực cho rằng, cuộc tập trận “Centre-2019” được thiết lập để khắc phục 2 kịch bản xấu nhất tại khu vực: cuộc nổi dậy của các băng đảng Hồi giáo ở Trung Á và cuộc xâm lược của các nhóm cực đoan từ nước ngoài, đặc biệt là từ Afghanistan.

Tập trận chiến lược “Centre-2019” diễn ra từ ngày 16/9, kết thúc vào ngày 21/9.

Phong Vũ
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Thưởng bài báo

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức: