• Zalo

Hơn 20 học sinh nhập viện do nhiễm cúm mùa

Sức khỏe Thứ Năm, 23/01/2014 10:18:00 +07:00

(VTC News) - Hàng loạt  học sinh nhập viện Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương trong những ngày qua là do cúm mùa thông thường.

Ông Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội cho biết, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm và phát hiện 4/4 trường hợp dương tính cúm A/H3. Đây là chủng cúm mùa thông thường chứ không phải cúm A(H5N1) hay H7N9.

 

 

 

Trước đó, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương  đã tiếp nhận hơn 20 trường hợp có biểu hiện của hội chứng cúm.

Những học sinh này đang học tại THPT Trí Đức (Hà Nội).  Đa số hơn 20 trường hợp đều có biểu hiện sốt cao, ho,  nhiễm trùng đường hô hấp, dấu hiệu điển hình của hội chứng cúm nên đã được nhập viện theo dõi.

TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, cúm A/H5N1 có độc lực mạnh. BV Bệnh nhiệt đới Trung ương cũng đã báo cáo lên Bộ Y tế, Trung tâm y tế dự phòng Hà Nội để tiến hành xử lý ổ dịch.

Hiện đang là thời điểm bùng phát dịch cúm bên Trung Quốc và rất dễ xâm nhập vào Việt Nam.

Theo các chuyên gia, đây thời điểm dịch cúm gia cầm bùng phát mạnh nhất trong năm. Để phòng lây nhiễm các loại cúm gia cầm nói chung, người dân tuyệt đối không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm ốm chết,  thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, ăn chín uống sôi.
Hạn chế tiếp xúc gần với người có biểu hiện mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp, tránh đưa tay lên mũi và miệng, làm thông thoáng nơi ở và nơi làm việc, thường xuyên lau chùi bề mặt, dụng cụ đồ vật quanh người bệnh bằng các chất tẩy rửa thông thường..

Các chuyên gia khuyến cáo, người dân không nên giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có các biểu hiện cúm không rõ lý do, sau khi tiếp xúc với gia cầm có các triệu chứng ho, sốt, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế khám và điều trị.

Mới đây, ca nhiễm cúm A/H5N1 tử vong đầu tiên trong năm 2014 tại Bình Phước, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế và Trung tâm y tế dự phòng Bình Phước điều tra dịch tễ, tăng cường triển khai các biện pháp giám sát và phòng, chống cúm A/H5N1 trên địa bàn.

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cũng đã lập đoàn kiểm tra giám sát, điều tra ca bệnh, ca tiếp xúc, kiểm tra các điểm chăn nuôi gia cầm tại địa phương.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều