Hơn 123 tỷ đồng vốn hóa Rạng Đông đã hóa ‘tro bụi’ sau hỏa hoạn

(VTC News) - Gần 2 tuần sau vụ cháy nhà kho, mã RAL của Rạng Đông vẫn ào ào suy giảm, thổi bay hơn 123 tỷ đồng vốn hóa.

Ngày giao dịch 9/9, Vn-Index lấy lại được sắc xanh le lói nhưng mã RAL (mã chứng khoán của Công ty cổ phần Bóng đèn, phích nước Rạng Đông) vẫn lao dốc và “rực lửa” ngay khi mở cửa.

Chốt lại phiên giao dịch đầu tuần, RAL tụt 2.900 đồng mỗi cổ phiếu, tức giảm 3,7%, về 74.600 đồng/cổ phiếu. Trong đó, giá thấp nhất phiên ghi nhận mức 72.500 đồng/cổ phiếu.

Hon 123 ty dong von hoa Rang Dong da hoa ‘tro bui’ sau hoa hoan hinh anh 1

 Cổ phiếu Rạng Đông tiếp tục "rực lửa" những phiên gần đây khiến vốn hóa sụt giảm nhanh chóng. 

Cổ phiếu Rạng Đông biến động dữ dội trong 7 ngày giao dịch gần nhất tính từ sau vụ hỏa hoạn thiêu rụi xưởng sản xuất bóng đèn dây tóc và kho thành phẩm tại phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) tối 28/8.

Theo thống kê, từ 29/8 – 9/9, mã RAL trải qua 7 phiên giao dịch, biến động giá giảm 12,5%, tương đương mỗi cổ phiếu mất 10.700 đồng. Với hơn 11 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa Rạng Đông bị cuốn bay hơn 123 tỷ đồng.

Trước khi xảy ra sự cố, cổ phiếu Rạng Đông đang trên đà tăng trưởng (từ 1/8 – 28/8, mã RAL tăng 6,09%, tức mỗi cổ phiếu thêm 4.900 đồng).

RAL cũng là doanh nghiệp có chỉ số tài chính khá đẹp với doanh thu và lợi nhuận tăng đều đặn hàng năm. 6 tháng đầu 2019, hoạt động kinh doanh của Rạng Đông tiếp tục khởi sắc với việc ghi nhận doanh thu 1.804 tỷ đồng, tăng 21% và lợi nhuận sau thuế 96,4 tỷ đồng, tăng 20% so với cùng kỳ 2018.

Nhờ kết quả kinh doanh khá tốt nên sau sự cố, cổ phiếu Rạng Đông chỉ lao dốc 2 phiên giao dịch 29 – 30/8, rồi bất ngờ đổi chiều tăng kịch trần vào 3/9. Nhiều nhà đầu tư cho rằng các chỉ số tài chính đẹp như RAL thì việc giảm giá là cơ hội để “bắt đáy”. Tuy nhiên, các thông tin tiêu cực dồn dập những ngày gần đây đã phủ bóng đen lên Rạng Đông và khiến mã RAL liên tục đổ đèo.

Với việc cơ quan chức năng phát hiện Rạng Đông có sử dụng thủy ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang thay vì viên Amalgam như công ty thông báo, RAL dự kiến sẽ tiếp tục phải đối diện với thông tin tiêu cực từ thị trường.

Trong diễn biến mới nhất, các nhà khoa học của Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) ước tính, lượng thủy ngân phát tán ra ngoài môi trường do sự cố cháy nổ tại Rạng Đông là 15,1 kg đến 27,2 kg.

Do đó, cơ quan này tiếp tục khuyến cáo người dân trong bán kính 500 m tính từ hàng rào của công ty cần thực hiện các biện pháp như phun rửa mái nhà, tẩy rửa tường, sàn nhà và các đồ gia dụng, vệ sinh cá nhân theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, thau rửa các bể chứa nước hở.

Đối với người dân sống trong bán kính 200 m tính từ hàng rào công ty cần đi khám sức khỏe định kỳ. Người người dân trong bán kính từ 200 m – 500 m tính từ hàng rào công ty cần đi khám khi có dấu hiệu ngộ độc.

Thủ tướng yêu cầu bảo đảm an toàn cho người dân quanh vụ hỏa hoạn

Chiều qua, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý hậu quả sự cố vụ cháy tại Rạng Đông.

Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND TP.Hà Nội chủ trì, phối hợp chặt chẽ với bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, các cơ quan liên quan trực tiếp chỉ đạo, tiếp tục khẩn trương triển khai các công việc xử lý hậu quả vụ cháy ở Rạng Đông.

Trong đó cần thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân ở khu vực bị ảnh hưởng do sự cố vụ cháy nhà máy Rạng Đông. Đôn đốc, hướng dẫn, giám sát thực hiện các biện pháp khắc phục sự cố môi trường. Đồng thời điều tra, xác định nguyên nhân gây cháy nổ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng cũng yêu cầu UBND TP.Hà Nội tiếp tục triển khai thực hiện việc di dời các cơ sở gây ô nhiễm và có nguy cơ gây ô nhiễm ra khỏi khu vực đô thị và khu vực tập trung đông dân cư theo kế hoạch đã được chỉ đạo.

Hà Nội khẳng định lượng thủy ngân khu vực nhà máy Rạng Đông ở ngưỡng an toàn

Hà Nội khẳng định lượng thủy ngân khu vực nhà máy Rạng Đông ở ngưỡng an toàn

Theo Chi cục Bảo vệ môi trường thuộc Sở TN-MT Hà Nội, kết quả quan trắc cho thấy lượng thủy ngân ở khu vực Công ty Rạng Đông trong ngưỡng an toàn.
 
Cháy Công ty Rạng Đông: Dân chủ quan trước nguy cơ nhiễm độc thủy ngân

Cháy Công ty Rạng Đông: Dân chủ quan trước nguy cơ nhiễm độc thủy ngân

Vụ cháy đã xảy ra cách đây 10 ngày cùng với việc nhiều cơ quan chức năng vào cuộc khiến nhiều người dân xung quanh khu vực Công ty Rạng Đông có phần chủ quan.
Hoàng Hưng
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU